21:19 28-04-2022 141 lượt xem

Chiến tranh Nga-Ukraine cho thấy nhu cầu cấp thiết để loại bỏ nhiên liệu hóa thạch

Chiến tranh Nga-Ukraine cho thấy nhu cầu cấp thiết để loại bỏ nhiên liệu hóa thạch

Băng trôi – băng chảy ở Bắc Băng Dương, Nordaustlandet, North East Land, Na Uy.

Arterra | Nhóm hình ảnh phổ quát | những hình ảnh đẹp

Espen Barth Eide là Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường của Na Uy. Fatih Birol là Giám đốc Điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế.

Cuộc khủng hoảng năng lượng gây ra bởi sự hung hăng không thể bào chữa của Nga đối với Ukraine đã tập trung sự chú ý vào lượng lớn nhiên liệu hóa thạch mà các nền kinh tế ở châu Âu và trên thế giới dựa vào để tiếp tục hoạt động hàng ngày.

Mọi người cần họ để đi về cuộc sống của họ và kiếm kế sinh nhai của họ. Cắt nguồn cung cấp đột ngột sẽ dẫn đến thiệt hại to lớn. Nhưng rõ ràng không kém rằng tiếp tục tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch ở mức hiện tại sẽ dẫn đến thiệt hại to lớn do sự nóng lên toàn cầu, như báo cáo mới nhất của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu đã làm rõ một cách đau đớn.

Sự sụt giảm nhanh chóng nhưng được quản lý của nhiên liệu hóa thạch là một phần trọng tâm của việc chuyển đổi ngành năng lượng toàn cầu sang ngành năng lượng không phát thải ròng vào năm 2050, điều này sẽ mang lại cho thế giới cơ hội đấu tranh để hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu lên 1,5 ° C. Điều này đòi hỏi phải triển khai ồ ạt các công nghệ năng lượng sạch như năng lượng mặt trời, gió, xe điện và hiệu quả năng lượng trong những năm tới để giảm và thay thế việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Đây là một cam kết to lớn với tốc độ và quy mô mà thế giới chưa từng thấy trước đây. Việc biến nó thành hiện thực sẽ đòi hỏi hàng triệu quyết định vi mô phụ thuộc lẫn nhau của các nhà hoạch định chính sách, nhà đầu tư, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Và sự suy giảm có quản lý của nhiên liệu hóa thạch cần phải được tiến hành một cách công bằng và chính đáng để cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho các cộng đồng bị ảnh hưởng.

Nhưng việc các nhà lãnh đạo châu Âu sẵn sàng thực hiện các bước mạnh mẽ và nhanh chóng gần đây để bắt đầu giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga cho thấy rằng khi thực tế của mối đe dọa trở nên rõ ràng, các chính phủ có thể hành động quyết đoán để dẫn đường cho những thay đổi cần thiết. Cuộc khủng hoảng khí hậu đòi hỏi những hành động mang tính quyết định tương tự. Danh mục ngày càng tăng về các thảm họa do khí hậu gây ra trên khắp thế giới thường xuyên nhắc nhở chúng ta rằng các mối nguy hiểm đã ở đây và chỉ ngày càng gia tăng.

Đồng thời, sự hung hăng của Nga cho thấy nhu cầu về các nhà xuất khẩu năng lượng có trách nhiệm như Na Uy là lớn hơn bao giờ hết. Khi châu Âu quay lưng lại một cách đúng đắn với nguồn cung cấp của Nga, họ sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào dầu và khí đốt từ các nhà sản xuất khác trong thời gian tới – nhưng ngày càng ít dần theo thời gian khi nỗ lực khử cacbon của họ tăng tốc.

Na Uy nhận ra rằng chữ viết trên tường dành cho nhiên liệu hóa thạch trong những thập kỷ tới. Nó đang thúc đẩy mạnh mẽ để phát triển và triển khai các công nghệ như xe điện, tàu chở khách chạy bằng năng lượng hydro và thậm chí cả máy bay điện, tất cả đều sẽ làm giảm việc sử dụng dầu của ngành giao thông vận tải. Và nó rất mong muốn chia sẻ những gì đã học được với các quốc gia khác để giúp họ cũng sử dụng ít dầu hơn. Điều này đặt Na Uy vào một vị trí có vẻ nghịch lý là một quốc gia sản xuất dầu đang tích cực làm việc để làm suy yếu nhu cầu đối với mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của mình.

Na Uy cũng đang đóng vai trò hàng đầu trong việc triển khai các công nghệ có thể hạn chế tác động đến môi trường của quá trình sản xuất nhiên liệu hóa thạch như ngăn chặn rò rỉ khí mê-tan và thông qua điện khí hóa. Nó là một công ty tiên phong trong việc thúc đẩy các giải pháp để thu giữ và sau đó sử dụng hoặc lưu trữ lượng khí thải carbon thay vì để chúng thoát vào khí quyển. Việc đạt được số không ròng vào năm 2050 sẽ hầu như không thể thực hiện được nếu không có những công nghệ này và các kỹ năng và chuyên môn của ngành dầu khí có thể chứng minh vai trò then chốt trong việc mở rộng quy mô chúng theo tốc độ cần thiết.

Điều hướng và cân bằng tất cả những thay đổi phức tạp và liên kết với nhau này trên toàn cầu làm nổi bật quy mô của thách thức mà thế giới phải đối mặt trong việc đạt tới mức không ròng. Nó sẽ không thuận buồm xuôi gió. Và không phải tất cả các quốc gia đều may mắn có được sự giàu có mà Na Uy sử dụng để tài trợ cho quá trình chuyển đổi năng lượng sạch của họ. Sự thiếu hụt lớn về tài chính cho năng lượng sạch ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển là một trong những trở ngại lớn nhất đối với các nỗ lực toàn cầu nhằm đạt tới mức không ròng. Các nền kinh tế tiên tiến có nghĩa vụ đạo đức phải giải quyết vấn đề này bằng cách mở rộng quy mô lớn chuyển giao kỹ năng và công nghệ, hỗ trợ tài chính trực tiếp và các biện pháp thúc đẩy đầu tư tư nhân.

Tất cả các quốc gia giàu có – và những người có thu nhập đáng kể từ sản xuất nhiên liệu hóa thạch – đều phải đối mặt với những vấn đề này. Cuộc khủng hoảng năng lượng mà chúng ta đang đối phó hiện nay, do những hành động liều lĩnh của Nga, cho thấy hệ thống năng lượng sử dụng nhiên liệu hóa thạch ngày nay đang làm thất bại các công dân trên toàn thế giới. Phụ thuộc quá nhiều vào nguồn cung cấp không đáng tin cậy và đắt tiền đang gây sức ép lên người tiêu dùng và doanh nghiệp – và đẩy khí hậu hành tinh của chúng ta vào sâu vùng nguy hiểm.

Nhưng có lý do để hy vọng: một nền kinh tế năng lượng toàn cầu mới đang hình thành, dựa trên năng lượng tái tạo, xe điện và các công nghệ năng lượng sạch khác. Và vì lợi ích tốt nhất của chúng tôi là đa dạng hóa khỏi nhiên liệu hóa thạch và thúc đẩy sự chuyển dịch sang năng lượng sạch nhanh chóng, công bằng và an toàn nhất có thể.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan