23:16 05-03-2022 263 lượt xem

Chiến tranh ở Ukraine và biến đổi khí hậu đang định hình ngành công nghiệp hạt nhân như thế nào

Chiến tranh ở Ukraine và biến đổi khí hậu đang định hình ngành công nghiệp hạt nhân như thế nào

Địa điểm Vogtle Unit 3 và 4, được xây dựng bởi nhà thầu chính Westinghouse, một đơn vị kinh doanh của Toshiba, gần Waynesboro, Georgia, được nhìn thấy trong một bức ảnh chụp từ trên không vào tháng 2 năm 2017.

Georgia Power | Reuters

Biến đổi khí hậu và an ninh toàn cầu đang thúc đẩy nhau trong việc định hình tương lai. Điều đó đặc biệt rõ ràng trong các sự kiện tuần này xung quanh năng lượng hạt nhân.

Các nhà máy điện hạt nhân tạo ra năng lượng không phát thải carbon dioxide, cung cấp một giải pháp thay thế cho nhiên liệu hóa thạch đang làm ấm bầu khí quyển.

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres cho biết hôm thứ Hai sau khi Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc công bố báo cáo gần đây nhất. “Sự kết hợp năng lượng toàn cầu hiện tại đã bị phá vỡ.”

Trong cùng tuần, lực lượng quân đội Nga đã tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine. Một tòa nhà trong khuôn viên nhà máy điện hạt nhân đã bị phóng hỏa.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết trong một tuyên bố video, theo một bản dịch. “Lần đầu tiên trong lịch sử của chúng ta, trong lịch sử loài người, đất nước khủng bố lại trở thành khủng bố hạt nhân.”

Sau đó vào thứ Sáu, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) báo cáo rằng nhà máy điện hạt nhân vẫn tiếp tục hoạt động và không có sự phát tán chất phóng xạ nào. Tuy nhiên, sự kiện an ninh đã gây ra một làn sóng kinh hoàng trên toàn cầu.

Kenneth Luongo, người sáng lập Tổ chức Đối tác An ninh Toàn cầu, hoạt động về chính sách an ninh và năng lượng, cho biết: “Sẽ có một sự bối rối nhỏ về điều này.

Việc chứng kiến ​​các lò phản ứng hạt nhân của Ukraine bị tấn công là điều mới mẻ, và đặc biệt đáng báo động đối với “phần lớn dân số coi hạt nhân với vũ khí và nguy hiểm, cũng như lo ngại về phóng xạ và sức khỏe.”

Đồng thời, các quốc gia đang dần nhận ra rằng họ không thể đáp ứng các mục tiêu khí hậu của mình chỉ với năng lượng tái tạo, như gió và năng lượng mặt trời. Luongo nói rằng đã có một “sự thay đổi trên biển” trong quan điểm về hạt nhân tại hội nghị khí hậu COP 26 năm ngoái.

Trung Quốc và Nga thống trị

Trung Quốc và Nga từng là những cường quốc chính trị thống trị nhất về điện hạt nhân.

Theo Hiệp hội Hạt nhân Thế giới, có khoảng 440 lò phản ứng điện hạt nhân đang hoạt động tại hơn 30 quốc gia cung cấp khoảng 10% lượng điện năng trên thế giới. Hiện tại, 55 lò phản ứng mới đang được xây dựng ở 19 quốc gia, và 19 trong số đó là ở Trung Quốc. Hoa Kỳ chỉ có hai đang được tiến hành.

Ông John Kotek thuộc Viện Năng lượng Hạt nhân cho biết: “Chắc chắn, Trung Quốc có chương trình xây dựng hạt nhân mới tích cực nhất.

Trung Quốc có “ngành năng lượng hạt nhân thương mại hoặc năng lượng hạt nhân dân dụng phát triển nhanh nhất trên thế giới. Họ đang xây dựng với tốc độ gần tương đương với những gì bạn đã ký ở Mỹ vào những năm 70, hay Pháp trong những năm 70 và 80”, Kotek nói.

Một số trọng tâm của Trung Quốc trong việc xây dựng các lò phản ứng năng lượng hạt nhân mới là một phản ứng đối với sự gia tăng nhanh chóng về nhu cầu năng lượng từ tầng lớp trung lưu đang gia tăng nhanh chóng.

Nga có cái mà Kotek gọi là “một chương trình khá ổn định” về chế tạo hạt nhân mới. Hiện tại, ba lò phản ứng hạt nhân mới đang được xây dựng ở Nga.

Nhưng Nga cũng là nước xuất khẩu công nghệ hạt nhân hàng đầu thế giới.

Một thiết kế lò phản ứng phổ biến của Nga, được gọi là thiết kế VVER, viết tắt của vodo-vodyanoi enyergeticheskiy reaktor trong tiếng Nga, hoặc lò phản ứng năng lượng nước trong tiếng Anh, hiện đang được xây dựng ở nhiều quốc gia khác ngoài Nga, bao gồm Bangladesh, Belarus, Ấn Độ, Iran , Slovakia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông Luongo, khi Nga và Trung Quốc vươn lên nổi tiếng, Hoa Kỳ đã mất “trí nhớ cơ bắp” để xây dựng các lò phản ứng hạt nhân thông thường. Năng lượng hạt nhân trở nên kém uy tín ở Hoa Kỳ sau sự cố hạt nhân tại Đảo Three Mile năm 1979 ở Pennsylvania, và trên toàn cầu sau tai nạn ở Chornobyl ở Liên Xô Ukraina năm 1986 và Fukushima ở Nhật Bản năm 2011.

Nhưng thủy triều đang bắt đầu thay đổi.

Giải pháp của chính quyền Biden đã được đưa vào Luật Cơ sở hạ tầng lưỡng đảng, được ký thành luật vào tháng 11, và thực sự là một khoản trợ cấp lớn. Luật bao gồm một chương trình trị giá 6 tỷ đô la nhằm bảo tồn hạm đội các lò phản ứng điện hạt nhân hiện có của Hoa Kỳ.

Ở cấp tiểu bang, hiện có từ 75 đến 100 dự luật liên quan đến năng lượng hạt nhân trong các cơ quan lập pháp của tiểu bang trên toàn quốc, Kotek cho biết. Một thập kỷ trước, số lượng trung bình các dự luật liên quan đến năng lượng hạt nhân trong các cơ quan lập pháp tiểu bang là một tá, ông nói.

Kotek nói: “Mặc dù chắc chắn không phải dự luật nào cũng sẽ được thông qua, nhưng đó là dấu hiệu cho thấy mối quan tâm thực sự tăng lên trong lĩnh vực hạt nhân.

Hầu hết sự trỗi dậy quan tâm đến năng lượng hạt nhân là do lo ngại về biến đổi khí hậu và thường xuất hiện mạnh nhất ở các bang nơi các nền kinh tế than đang đóng cửa.

Kotek nhận thấy “quá trình chuyển đổi từ than sang hạt nhân” có “mối quan tâm trong các cộng đồng và các bang đang xem xét viễn cảnh đóng cửa nhà máy than và muốn sử dụng tốt nhất lực lượng lao động được đào tạo chuyên sâu và tài sản tồn tại tại đó ông nói.

Ví dụ, vào tháng 2, Tây Virginia đã lật lại lệnh cấm xây dựng nhà máy điện hạt nhân, đã có từ năm 1996.

Đồng thời, cuộc chiến Nga-Ukraine tạo cho Mỹ đòn bẩy để mở ra nhiều dấu chân hơn trên thị trường toàn cầu. Kotek nói: Trong khi cuộc chiến đang diễn ra đầy bi kịch, “nó sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn cho các công ty hạt nhân của Mỹ khi Nga thực sự tự hạ mình”.

Cuộc tấn công nguy hiểm của Nga vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine và quyết định của Trung Quốc không bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của IAEA nhằm ngăn chặn cuộc tấn công kiểu này “sẽ ảnh hưởng xấu đến danh tiếng xuất khẩu hạt nhân của cả hai nước”, ông Luongo nói với CNBC.

“Câu hỏi đặt ra là liệu Mỹ và các quốc gia dân chủ khác có nhanh chóng thực hiện những điểm này và tận dụng cơ hội hay không.”

Mỹ đang tập trung vào hạt nhân mới

Các nhà máy hạt nhân rất tốn kém để xây dựng và ở nhiều nơi, trở nên đắt hơn so với các giải pháp thay thế năng lượng cơ bản khác như khí tự nhiên.

Tuy nhiên, Mỹ đang đẩy mạnh nghiên cứu thứ có thể trở thành thế hệ hạt nhân tiếp theo.

“Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định rằng họ không muốn cho phép Nga và Trung Quốc thống trị giai đoạn tiếp theo của thị trường hạt nhân. Và do đó, Hoa Kỳ đang đổ hàng tỷ đô la – một cách đáng kinh ngạc – hàng tỷ đô la vào việc phát triển những gì đang có. được gọi là lò phản ứng mô-đun nhỏ, “Luongo nói. Cụ thể, chính phủ đang sử dụng Phòng thí nghiệm Quốc gia Idaho làm nơi thử nghiệm các lò phản ứng này.

Theo Luongo, những lò phản ứng nhỏ hơn, tiên tiến này không nhất thiết phải mới – một số biến thể của công nghệ đã xuất hiện từ những năm 1950 – nhưng giờ đây chúng đang có một thời kỳ phục hưng, theo Luongo.

Chúng có thể được xây dựng với các bộ phận tiêu chuẩn hơn, trái ngược với việc xây dựng theo yêu cầu riêng, cho phép xây dựng nhanh hơn và rẻ hơn.

Tuy nhiên, trong khi Hoa Kỳ đang thiết lập mình để có thể cạnh tranh về mặt công nghệ, thì họ không được chuẩn bị từ quan điểm chính sách, Luongo nói với CNBC. Lò phản ứng thông thường sử dụng uranium được làm giàu khoảng 5%. Các lò phản ứng tiên tiến sử dụng uranium được làm giàu khoảng 19%, chỉ dưới ngưỡng mà IAEA đã xác định là uranium cấp vũ khí, là 20%.

Luongo nói: “Chúng tôi chưa thực sự bắt đầu tìm hiểu ý nghĩa của điều đó từ quan điểm an ninh hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan