15:05 27-01-2021 323 lượt xem

Chính phủ Iran chặn ứng dụng nhắn tin Signal

Chính phủ Iran chặn ứng dụng nhắn tin Signal

Ở Iran đang lan truyền tin đồn các nhà chức trách có quyền truy cập vào các tin nhắn trên WhatsApp, một trong số ít nền tảng không bị chặn ở nước này.

Signal được cho là đang bị chính quyền Iran tấn công vì có nhiều đồn đoán xoay quanh việc chính phủ có quyền truy cập thông tin của người dùng trên các ứng dụng nhắn tin phổ biến khác.

Theo Al Jazeera, nhiều người dùng ứng dụng nhắn tin quan tâm đến quyền riêng tư ở Iran cho biết họ không thể kết nối kể từ khi Signal chiếm vị trí hàng đầu tại Cửa hàng Google Play ở nước này trong tháng 1. Ứng dụng này đã bị xóa khỏi các cửa hàng ứng dụng của Iran như Cafe Bazaar và Myket.

Trong một tweet, Signal tuyên bố ứng dụng của mình nằm ở "vị trí số 1 trong danh sách chặn của chính phủ Iran" và phía công ty đang nỗ lực vượt qua sự kiểm duyệt của chính phủ nước này.

Thông báo cho biết một ủy ban gồm các quan chức Iran với nhiệm vụ xác định "nội dung tội phạm" đã gắn thẻ Signal như là một mối đe dọa. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của chính phủ đã tuyên bố: cơ quan tư pháp không "chặn bất kỳ phương tiện truyền thông, ứng dụng báo chí hoặc dịch vụ nhắn tin nào" và không có ý định làm như vậy.

Iran đã phải đối mặt với hàng loạt các cuộc biểu tình dân sự trên diện rộng vào tháng 11 năm 2019 trong bối cảnh kinh tế khó khăn do các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, cáo buộc tham nhũng của chính phủ, tăng giá nhiên liệu và sau đó là đại dịch COVID-19. Nhiều bài đăng trên mạng xã hội vào thời điểm đó cho thấy chính quyền Iran giết người biểu tình, dẫn đến việc chính phủ phải đóng cửa mạng internet của gần như tất cả mọi người trong nước trong nhiều ngày.

Người dân Iran hiện có thể gửi tin nhắn thông qua WhatsApp và Instagram, nhưng nhiều người suy đoán rằng chính phủ có thể truy cập các ứng dụng không cung cấp quyền riêng tư. Các nhà chức trách Iran hiện đang chặn Twitter, Facebook, YouTube và Telegram. Trong đó, Telegram được cho là chiếm 60% băng thông internet của đất nước.

Mặc dù Iran đã cố gắng chặn Telegram vào năm 2018 trong bối cảnh người dùng chia sẻ phản ứng dữ dội với những người phản đối chính quyền, nhưng nhiều người dân đã vượt qua những hạn chế này bằng VPN. Ứng dụng vẫn được sử dụng rộng rãi trong nước, nhưng quyền riêng tư vẫn là một mối quan tâm vì có những tin đồn lan truyền rằng chính phủ thậm chí có quyền truy cập vào Telegram.

Alex Gladstein của Tổ chức Nhân quyền cho biết các công cụ bảo mật như Signal đã được các phong trào tương tự ở Hoa Kỳ sử dụng - cụ thể là các cuộc biểu tình Black Lives Matter - "như một cách để giữ an toàn trước sự theo dõi của cảnh sát." Ông cho rằng bất kỳ ai sống dưới chế độ độc tài đều sẽ rất cần sự riêng tư, và do đó, Signal "ma quỷ" ở một quốc gia dân chủ có thể dẫn đến tình trạng cảnh sát can thiệp nhiều hơn nhằm "giám sát hàng loạt để chống lại chủ nghĩa cực đoan."

Nhà nghiên cứu quyền kỹ thuật số Amir Rashidi lặp lại quan điểm này trong báo cáo của Al Jazeera về nỗ lực đóng cửa Signal:

“Theo thông lệ thường, bất cứ khi nào chính phủ Iran không thể biết được chuyện gì đang xảy ra hoặc ai đang làm gì, thì họ lo sợ rằng có thể mọi người đang làm điều gì đó chống lại chính phủ”.

 

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan