21:21 19-12-2021 170 lượt xem

Chính phủ Mỹ làm gì với kho dự trữ bitcoin bí mật

Chính phủ Mỹ làm gì với kho dự trữ bitcoin bí mật

Trong nhiều năm, chính phủ Hoa Kỳ đã duy trì một bên hối hả đấu giá bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Trong lịch sử, Uncle Sam đã thực hiện một công việc khá tệ hại là xác định thời điểm thị trường.

500 bitcoin mà nó đã bán cho Riot Blockchain vào năm 2018 với giá khoảng 5 triệu đô la? Nó hiện trị giá 23 triệu đô la. Hay 30.000 bitcoin đã đến tay tỷ phú đầu tư mạo hiểm Tim Draper với giá 19 triệu đô la vào năm 2014? Con số đó sẽ là hơn 1,3 tỷ đô la ngày nay.

Chính phủ đã thu được tất cả số bitcoin đó bằng cách thu giữ nó, cùng với các tài sản thông thường mà người ta mong đợi từ các hoạt động tội phạm cấp cao. Tất cả đều được bán giảm giá theo kiểu tương tự.

Jarod Koopman, giám đốc bộ phận tội phạm mạng của Sở Thuế vụ cho biết: “Đó có thể là 10 chiếc thuyền, 12 chiếc ô tô, và một trong những lô là X số bitcoin được bán đấu giá”.

Một trong những vụ thu giữ tiếp theo đối với khối đấu giá là số tiền điện tử trị giá 56 triệu đô la mà các nhà chức trách đã tịch thu như một phần của vụ án Ponzi liên quan đến chương trình cho vay tiền điện tử ra nước ngoài BitConnect. Không giống như các cuộc đấu giá khác, nơi số tiền thu được được phân phối lại cho các cơ quan chính phủ khác nhau, tiền mặt từ việc bán tiền điện tử này sẽ được sử dụng để hoàn trả cho các nạn nhân của gian lận.

Hoạt động thu giữ và mua bán tiền điện tử của chính phủ đang phát triển nhanh đến mức họ chỉ cần tranh thủ sự giúp đỡ của khu vực tư nhân để quản lý việc lưu trữ và bán các mã thông báo tích trữ của mình.

Các nhân viên FBI hoàn thành việc chất vật liệu vào một chiếc xe tải ra khỏi nhà của Chủ tịch Công nhân Ô tô United, Gary Jones vào thứ Tư, ngày 28 tháng 8 năm 2019.

Michael Wayland / CNBC

Nắm bắt và dự trữ bitcoin

Phần lớn, Hoa Kỳ đã sử dụng các công cụ chống tội phạm cũ để đối phó với việc theo dõi và thu giữ các mã thông báo được xây dựng bằng mật mã, vốn được thiết kế để trốn tránh cơ quan thực thi pháp luật.

Jud Welle, một cựu công tố viên tội phạm mạng liên bang cho biết: “Chính phủ thường đi sau bọn tội phạm hơn vài bước khi nói đến đổi mới và công nghệ.

Welle nói: “Đây không phải là kiểu sẽ xuất hiện trong quá trình đào tạo cơ bản của bạn. Nhưng anh ấy dự đoán rằng trong 3 đến 5 năm nữa, “sẽ có các sách hướng dẫn được chỉnh sửa và cập nhật, đây là cách bạn tiếp cận việc truy tìm tiền điện tử, đây là cách bạn tiếp cận việc thu giữ tiền điện tử.”

Hiện có ba lỗ hổng chính trong dòng chảy của bitcoin và các loại tiền điện tử khác thông qua hệ thống tư pháp hình sự ở Hoa Kỳ

Giai đoạn đầu là khám xét và thu giữ. Thứ hai là việc thanh lý tiền điện tử bị đột kích. Và thứ ba là triển khai số tiền thu được từ việc bán tiền điện tử đó.

Theo Koopman, trong thực tế, giai đoạn đầu tiên là nỗ lực của cả nhóm. Ông cho biết nhóm của ông thường làm việc về các cuộc điều tra chung cùng với các cơ quan chính phủ khác. Đó có thể là Cục Điều tra Liên bang, An ninh Nội địa, Cơ quan Mật vụ, Cơ quan Thực thi Ma túy hoặc Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ.

“Rất nhiều vụ việc, đặc biệt là trong lĩnh vực mạng, trở thành … cuộc điều tra chung, bởi vì không một cơ quan nào có thể thực hiện tất cả”, Koopman, người từng làm việc với các vụ án Con đường Tơ lụa của chính phủ và năm 2017, cho biết. Cuộc điều tra của AlphaBay, mà đỉnh điểm là đóng cửa một thị trường web đen phổ biến và lớn khác.

Koopman cho biết bộ phận của ông tại IRS thường xử lý theo dõi tiền điện tử và thông tin tình báo nguồn mở, bao gồm điều tra hành vi trốn thuế, khai thuế sai và rửa tiền. Đội của anh ta bao gồm các nhân viên thực thi pháp luật đã tuyên thệ, những người mang theo vũ khí và phù hiệu và những người thực hiện lệnh khám xét, bắt giữ và thu giữ.

Các cơ quan khác có nhiều tiền và nguồn lực hơn tập trung vào các thành phần kỹ thuật.

“Sau đó, tất cả chúng ta cùng nhau tập hợp lại khi đến lúc thực hiện bất kỳ hình thức cưỡng chế nào, cho dù đó là bắt giữ, tịch thu hay lệnh khám xét. Và đó có thể là quy mô quốc gia hoặc toàn cầu”, ông nói.

Trong quá trình thu giữ, nhiều đặc vụ được tham gia để đảm bảo giám sát thích hợp. Điều đó bao gồm các nhà quản lý, những người thiết lập ví phần cứng cần thiết để bảo vệ tiền điện tử bị thu giữ.

Koopman nói: “Chúng tôi chỉ duy trì các khóa cá nhân trong trụ sở chính để không thể bị giả mạo.

Trong những năm gần đây, chính phủ đã mang lại lượng tiền điện tử kỷ lục.

“Trong năm tài chính 2019, chúng tôi đã thu giữ khoảng 700.000 đô la tiền điện tử. Vào năm 2020, con số này lên đến 137 triệu đô la. Và cho đến nay vào năm 2021, chúng tôi đang ở mức 1,2 tỷ đô la”, Koopman nói với CNBC vào tháng 8. Năm tài chính kết thúc vào ngày 30 tháng 9.

Khi tội phạm mạng tăng lên – và khối lượng mã thông báo kỹ thuật số cùng với nó – kho tiền mã hóa của chính phủ dự kiến ​​sẽ còn phình to hơn nữa.

Khối đấu giá tiền điện tử

Sau khi hồ sơ được kết thúc, Dịch vụ thống soái Hoa Kỳ là cơ quan chính chịu trách nhiệm bán đấu giá số tiền nắm giữ tiền điện tử của chính phủ. Cho đến nay, nó đã thu giữ và bán đấu giá hơn 185.000 bitcoin. Bộ nhớ cache số coin đó hiện có giá trị khoảng 8,6 tỷ đô la, mặc dù nhiều đồng tiền đã được bán theo lô thấp hơn rất nhiều so với giá hiện nay.

Đó là một trách nhiệm lớn đối với một tổ chức chính phủ đảm nhận, đó là một phần lý do tại sao Dịch vụ cảnh sát không còn gánh vác nhiệm vụ một mình.

Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Hoa Kỳ, một cơ quan thường bán đấu giá tài sản liên bang thặng dư, chẳng hạn như máy kéo, đã thêm tiền điện tử bị tịch thu vào khối đấu giá vào đầu năm nay.

Vào tháng 7, sau một cuộc tìm kiếm kéo dài hơn một năm, Bộ Tư pháp đã thuê Anchorage Digital có trụ sở tại San Francisco để làm người giám sát đối với tiền điện tử bị thu giữ hoặc tiêu hủy trong các vụ án hình sự. Anchorage, ngân hàng được điều lệ liên bang đầu tiên về tiền điện tử, sẽ giúp chính phủ lưu trữ và thanh lý tài sản kỹ thuật số này. Hợp đồng trước đây đã được trao cho BitGo.

Sharon Cohen Levin, người từng làm việc trong vụ truy tố Con đường Tơ lụa đầu tiên và đã có 20 năm làm trưởng phòng rửa tiền và tài sản cho biết: “Việc Cơ quan Thống chế đang nhận được các chuyên gia để giúp họ là một dấu hiệu tốt. đơn vị tịch thu tại Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ cho Quận phía Nam của New York.

Theo Koopman, quá trình bán đấu giá tiền điện tử, theo khối, theo giá trị thị trường hợp lý, có thể sẽ không thay đổi.

“Về cơ bản, bạn phải xếp hàng để bán đấu giá nó. Chúng tôi không bao giờ muốn làm ngập thị trường với một số lượng lớn, điều này sau đó có thể ảnh hưởng đến thành phần định giá”, ông nói.

Nhưng ngoài việc giãn cách, Koopman cho biết, việc cố gắng “căn thời gian” để thị trường bán với giá tiền điện tử cao nhất không phải là mục tiêu của anh ấy. Ông nói: “Chúng tôi không cố chơi thị trường.

Vào tháng 11 năm 2020, chính phủ đã thu giữ số bitcoin trị giá 1 tỷ đô la liên quan đến Silk Road. Bởi vì vụ việc vẫn đang chờ xử lý, những bitcoin đó đang không hoạt động trong ví tiền điện tử. Nếu chính phủ bán cổ phần bitcoin của mình khi giá của mã thông báo đạt đỉnh trên 67.000 đô la vào tháng trước, thì kho bạc sẽ lớn hơn rất nhiều so với nếu họ thanh lý ở mức giá hôm nay.

https://www.usmarshals.gov/

Tiền đi đâu

Sau khi một vụ án được đóng lại và tiền điện tử đã được trao đổi thành tiền tệ fiat, các liên bang sau đó sẽ chia chiến lợi phẩm. Số tiền bán được thường được gửi vào một trong hai tài khoản: Quỹ Cưỡng đoạt Tài sản Kho bạc hoặc Quỹ Cưỡng đoạt Tài sản của Bộ Tư pháp.

“Cơ quan điều tra cơ bản xác định số tiền sẽ được chuyển vào quỹ nào”, Levin nói.

Koopman cho biết tiền điện tử được nhóm của anh truy tìm và thu giữ chiếm khoảng 60% đến 70% của Quỹ Cưỡng đoạt Kho bạc, khiến nó trở thành người đóng góp cá nhân lớn nhất.

Sau khi được đặt vào một trong hai quỹ này, tiền điện tử được thanh lý sau đó có thể được đưa vào nhiều mục hàng khác nhau. Quốc hội, chẳng hạn, có thể hủy bỏ số tiền và cung cấp tiền mặt cho các dự án khác.

Ông Koopman nói: “Các cơ quan có thể đưa ra các yêu cầu để được tiếp cận với một số tiền đó để tài trợ cho các hoạt động. “Chúng tôi có thể đưa ra một yêu cầu và nói, ‘Chúng tôi đang tìm kiếm giấy phép bổ sung hoặc thiết bị bổ sung,’ và sau đó điều đó được Văn phòng Điều hành Ngân khố xem xét.”

Một số năm, nhóm của Koopman nhận được các khoản tiền khác nhau dựa trên các sáng kiến ​​được đề xuất. Những năm khác, họ không nhận được gì bởi vì Quốc hội sẽ quyết định hủy bỏ tất cả tiền ra khỏi tài khoản.

Theo Alex Lakatos, đối tác của công ty luật Mayer Brown ở Washington, DC, người tư vấn cho khách hàng về việc tịch thu tài sản không phải là một quá trình đơn giản.

Bộ Tư pháp tổ chức Forfeiture.gov, cung cấp một số quang học về các hoạt động thu giữ hiện tại. Ví dụ, tài liệu này phác thảo một trường hợp từ tháng 5 trong đó 1.04430259 bitcoin được lấy từ ví phần cứng của một cá nhân ở Kansas. 10 người khác được lấy từ một cư dân Texas vào tháng Tư. Nhưng không rõ liệu danh sách có phải là tổng hợp toàn diện của tất cả các trường hợp đang hoạt động hay không.

Lakatos cho biết: “Tôi không tin rằng có bất kỳ nơi nào có tất cả tiền điện tử mà các Thống chế Hoa Kỳ đang nắm giữ, chứ chưa nói đến các bang khác nhau có thể đã mất tiền điện tử. “Tôi thậm chí không biết nếu ai đó trong chính phủ muốn có được vòng tay của họ, họ sẽ làm điều đó như thế nào.”

Người phát ngôn của Bộ Tư pháp nói với CNBC rằng anh ta “khá chắc chắn” không có cơ sở dữ liệu trung tâm về các vụ tịch thu tiền điện tử.

Nhưng điều rõ ràng là có nhiều trường hợp tịch thu tiền điện tử hơn đang được công khai, như trường hợp FBI vi phạm ví bitcoin do các tin tặc Colonial Pipeline nắm giữ vào đầu năm nay.

“Theo kinh nghiệm của tôi, những người ở những vị trí này trong các cấp chính quyền cao, họ có thể ở đó trong một thời gian ngắn và họ muốn giành được một số chiến thắng”, Welle nói. “Đây là loại điều chắc chắn thu hút sự chú ý của các nhà báo, các chuyên gia an ninh mạng.”

ĐỒNG HỒ: Đây là lý do tại sao Chủ tịch Fed Jerome Powell muốn quy định về stablecoin

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan