01:25 20-11-2021 121 lượt xem

Chính phủ tạm dừng vụ án xét xử người sáng lập Theranos Elizabeth Holmes

Chính phủ tạm dừng vụ án xét xử người sáng lập Theranos Elizabeth Holmes

Elizabeth Holmes, người sáng lập và là cựu Giám đốc điều hành của công ty khoa học đời sống và xét nghiệm máu Theranos, đến tham dự ngày đầu tiên lựa chọn bồi thẩm đoàn trong phiên tòa xét xử gian lận của cô, bên ngoài Tòa án Liên bang ở San Jose, California vào ngày 31 tháng 8 năm 2021.

Nick Otto | AFP | những hình ảnh đẹp

SAN JOSE, CALIF. – Công tố hôm thứ Sáu đã giải quyết vụ án chống lại cựu Giám đốc điều hành Theranos Elizabeth Holmes trong phiên tòa xét xử tội phạm gian lận của cô ấy sau khi gọi 29 nhân chứng trong hơn 11 tuần.

Các giám đốc cũ của phòng thí nghiệm cũng có lập trường, cũng như cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, người từng là thành viên hội đồng quản trị của Theranos. Bồi thẩm đoàn cũng nghe lời khai từ bệnh nhân, bác sĩ, nhà đầu tư và đối tác kinh doanh.

Nhân chứng cuối cùng của chính phủ, vào thứ Năm, là nhà báo Roger Parloff, người đã viết tạp chí Fortune 2014 bìa truyện, “This CEO Is Out For Blood”, kể về Holmes. Các công tố viên tuyên bố rằng người sáng lập Theranos đã sử dụng bài báo để thu hút các nhà đầu tư, những người đã đổ dồn vào công ty xét nghiệm máu, cuối cùng định giá nó ở mức 9 tỷ đô la.

Holmes, 37 tuổi, không nhận tội 11 tội danh lừa đảo qua điện thoại và âm mưu thực hiện hành vi gian lận điện thoại. Một trong những số liệu liên quan đến một bệnh nhân đã bị loại bỏ vào thứ Sáu. Sinh viên bỏ học tại Đại học Stanford và cựu sinh viên ở Thung lũng Silicon có thể ngồi tù tới hai thập kỷ nếu cô ấy bị kết án. Cô ấy đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào.

Bây giờ chính phủ đã nghỉ ngơi, trọng tâm chuyển sang việc bảo vệ Holmes, việc này sẽ bắt đầu ngay lập tức. Các bồi thẩm đoàn đã nghe thấy giọng nói của Holmes nhiều lần, kể cả hôm thứ Năm, khi các cuộc trò chuyện được phát to từ các bản ghi âm của Parloff.

Nhưng họ vẫn chưa được nghe trực tiếp từ Holmes, và câu hỏi trọng tâm bây giờ là liệu họ có bao giờ làm vậy hay không.

Danny Cevallos, một nhà phân tích pháp lý của NBC News, người đang theo dõi vụ việc cho biết: “Cô ấy là một người rất mạo hiểm khi phải làm chứng. “Đúng vậy, cô ấy rất thông minh. Nhưng có rất nhiều bằng chứng truy tố mà cô ấy có thể bị kiểm tra chéo về việc cô ấy có thể sẽ không có câu trả lời xác đáng.”

Holmes được coi là nhà lãnh đạo không thể tranh cãi của Theranos từ khi bà thành lập công ty vào năm 2003 cho đến khi công ty sụp đổ 15 năm sau đó. Tuy nhiên, trong các tài liệu được công bố trước khi phiên tòa bắt đầu, người bào chữa đã đổ lỗi cho bạn trai cũ và đối tác kinh doanh cũ của Holmes, Ramesh “Sunny Balwani” vì đã lạm dụng và kiểm soát cô trong một thập kỷ.

Sunny Balwani, cựu chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Theranos Inc., rời tòa án liên bang ở San Jose, California, ngày 2 tháng 10 năm 2019.

Michael Ngắn | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Các luật sư bào chữa tiếp tục cuộc tấn công đó trong cuộc kiểm tra chéo nhân chứng, cho rằng Holmes đặt niềm tin mù quáng vào Balwani và đặt quá nhiều tin tưởng vào giám đốc phòng thí nghiệm của cô.

Cevallos cho biết hàng phòng ngự đối mặt với thách thức khi cho thấy Holmes không phải lúc nào cũng là người chịu trách nhiệm và cô không cố ý đánh lừa các nhà đầu tư và bệnh nhân.

“Hàng phòng ngự phải đối mặt với sự thật không thể tranh cãi rằng Holmes là ông chủ và công nghệ này đã không hoạt động”, Cevallos nói. “Đó là một cuộc mua bán khó khăn. Chính phủ có email, tin nhắn văn bản và tất cả các loại tài liệu. Chính phủ đã cho thấy rằng mối quan hệ đã dừng lại với Elizabeth Holmes. Bào chữa sẽ cố gắng chứng tỏ rằng họ chỉ làm được với một số thứ chứ không phải tất cả mọi thứ.”

Balwani cũng đã bị buộc tội gian lận và sẽ phải hầu tòa vào một ngày sau đó.

Một trợ lý luật sư Hoa Kỳ cho biết vào cuối ngày thứ Năm, sau khi các bồi thẩm viên đã rời khỏi phòng xử án, rằng nếu người bào chữa bắt đầu vụ kiện vào thứ Sáu, họ có thể sẽ kêu gọi lập trường “một luật sư từ công ty luật Williams & Connolly, người sẽ phục vụ với tư cách là nhân chứng tóm tắt. “

‘Kẻ nói dối và kẻ gian lận’

Trong 11 tuần qua, các công tố viên cho rằng Holmes là một kẻ lừa đảo lôi kéo, lừa gạt bệnh nhân và nhà đầu tư bằng cách đưa ra những tuyên bố sai về công nghệ của công ty cô, mà cô cho rằng có thể chạy thử nghiệm máu từ vết chích ngón tay.

Robert Leach, một trợ lý luật sư Hoa Kỳ, đã nhiều lần gọi Holmes là “kẻ nói dối và gian lận”, đầu tiên trong lời khai của anh ta và sau đó là thông qua lời kể của nhân chứng trực tiếp.

Nhân chứng nổi tiếng nhất là Mattis, người đã nói với các bồi thẩm viên vào tháng 9 rằng, với tư cách là thành viên hội đồng quản trị Theranos, anh ta đã thông tin sai về khả năng của công nghệ của công ty.

“Bây giờ nhìn lại, tôi thất vọng về mức độ minh bạch từ bà Holmes,” Mattis làm chứng và nói thêm “chúng tôi đã bị tước đoạt các vấn đề cơ bản”. Vị tướng bốn sao đã nghỉ hưu cho biết ông đã đầu tư 85.000 USD tiền riêng của mình vào công ty khởi nghiệp.

Anh ấy nói “đã đến lúc tôi không biết phải tin gì về Theranos nữa”.

Nhiều người trong công ty, bao gồm người tố giác và cựu trợ lý phòng thí nghiệm Erika Cheung, đã làm chứng rằng các thiết bị của Theranos không thể chạy hơn 12 bài kiểm tra khác nhau, điều này mâu thuẫn với tuyên bố của công ty. Holmes đã nói với các nhà đầu tư tiềm năng và những người khác rằng công nghệ độc quyền của Theranos có thể chạy 1.000 xét nghiệm máu.

Các công tố viên cho biết Holmes cũng lừa dối các nhà đầu tư bằng cách sử dụng các báo cáo thẩm định trái phép từ các nhà sản xuất thuốc hàng đầu như Pfizer và Schering-Plough, có logo công ty trên các tài liệu.

Wade Miquelon, cựu giám đốc tài chính của Walgreens, là một trong số rất nhiều giám đốc điều hành nhận được báo cáo có logo trái phép. Walgreens, một đối tác quan trọng của Theranos, đã rót 140 triệu đô la vào công ty như một phần của thỏa thuận đưa các thiết bị xét nghiệm máu vào bên trong các cửa hàng của mình.

Mối quan hệ hợp tác đã sụp đổ sau khi Theranos liên tục bỏ lỡ thời hạn của nó. Walgreens đã kiện công ty vào năm 2016 với cáo buộc vi phạm hợp đồng.

Bí ẩn về logo trở nên sâu sắc hơn khi các bồi thẩm viên nghe tiến sĩ Shane Weber, một nhà khoa học tại Pfizer, người đã đánh giá công nghệ xét nghiệm máu vào năm 2008 và kết luận rằng công ty dược phẩm không nên theo đuổi thỏa thuận với Theranos.

Bồi thẩm đoàn đã được xem một báo cáo của Theranos mà Holmes đã gửi cho Walgreens với biểu tượng Pfizer trên đó. Weber đã làm chứng rằng Pfizer không bao giờ chấp thuận việc sử dụng logo.

Người đi bộ dạo qua một cửa hàng Walgreens ở San Francisco, California.

Justin Sullivan | những hình ảnh đẹp

Có rất nhiều cơ hội để Holmes lắng nghe thuộc hạ của mình, những người liên tục đưa ra những lo ngại. Nhưng các công tố viên đưa ra ý tưởng rằng Holmes ” giả mạo nó ‘cho đến khi bạn làm nó “
chiến lược chi phí cuộc sống.

Cựu giám đốc phòng thí nghiệm Adam Rosendorff, người có lời khai kéo dài sáu ngày, nói với các bồi thẩm rằng Holmes và Balwani đã phớt lờ những lời cảnh báo lặp đi lặp lại của anh ta rằng công nghệ chỉ đơn giản là không hoạt động. Thay vào đó, ông cho biết các giám đốc điều hành ưu tiên tài chính và hình ảnh của công ty hơn sức khỏe của bệnh nhân.

Kingshuk Das, giám đốc phòng thí nghiệm cuối cùng của công ty, cho biết ông cũng cảnh báo Holmes rằng công nghệ này không đáng tin cậy. Das đã làm chứng rằng anh ấy đã bỏ qua 50.000 đến 60.000 bài kiểm tra được thực hiện bằng cách sử dụng Thiết bị xét nghiệm máu Edison của Theranos và nói với Holmes rằng nó “không hoạt động ngay từ đầu.”

Cả Rosendorff và Das đều cho biết Holmes đã bác bỏ những lo ngại của họ.

Từ tỷ phú trở thành không có gì

Holmes từng được Forbes vinh danh là người phụ nữ tự thân giàu nhất nước Mỹ, với tài sản ròng ước tính 4,5 tỷ USD vào năm 2015. Năm tiếp theo, sau một loạt câu chuyện từ Wall Street Journal vạch trần những khiếm khuyết và tuyên bố sai lệch của Theranos, Forbes đã hạ Holmes. ‘giá trị để “không có gì.”

Đến thời điểm đó, công ty đã thu về hơn 940 triệu đô la từ các nhà đầu tư.

Các bồi thẩm đoàn đã nghe ý kiến ​​từ một số ít những người ủng hộ giàu có, họ nói rằng họ đầu tư vào công ty dựa trên những lời hứa cao cả của Holmes. Các nhân chứng bao gồm đại diện của gia đình cựu Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos. Bryan Tolbert, người có công ty đầu tư 5 triệu đô la, và Alan Eisenman, một nhà đầu tư từ Texas, cũng làm chứng.

Cuối cùng là Brian Grossman, người có công ty. Khoa học sức khỏe PFM. đã đầu tư 96 triệu đô la vào Theranos. Grossman nói rằng anh ta đã bị Holmes lừa dối, mặc dù anh ta đã thực hiện thẩm định kỹ lưỡng về công ty và thậm chí còn bị rút máu tại Walgreens.

Grossman nói với các bồi thẩm rằng Theranos tuyên bố rằng công nghệ này đã được xác nhận bởi các công ty dược phẩm lớn và Bộ Quốc phòng, những công ty đã sử dụng nó trên chiến trường và máy bay trực thăng y tế.

“Còn ứng dụng nào tốt hơn cho một công nghệ như thế này hơn là trong một môi trường quân sự dưới những điều kiện khắc nghiệt như người ta mong đợi ở một nơi như Afghanistan hoặc Iraq?” Grossman nói. Theranos cho biết nó có “doanh thu hơn 200 triệu đô la từ Bộ Quốc phòng”, ông nói thêm.

Không ai trong số đó là sự thật.

Thay vào đó, bất chấp những dự báo tài chính khả quan của Holmes, công ty đang chảy tiền mặt hàng trăm triệu đô la, theo lời khai từ cựu giám đốc tài chính San Ho Spivey, người cũng đi theo Danise Yam. Yam nói với các bồi thẩm viên vào năm 2015, Theranos đã thua lỗ hơn 585 triệu USD.

Các công tố viên cũng chỉ ra một tài liệu được cung cấp cho các nhà đầu tư dự kiến ​​doanh thu năm 2014 là 140 triệu đô la và năm 2015 là 990 triệu đô la. Yam nói rằng cô ấy không chuẩn bị tài liệu.

Bồi thẩm đoàn đã nghe lời khai bổ sung từ ba bệnh nhân. Từng câu chuyện chi tiết đáng báo động về việc nhận được kết quả không chính xác sau khi làm bài kiểm tra Theranos.

Erin Tompkins, một trong những bệnh nhân đó, cho biết cô đã hoảng sợ khi kết quả xét nghiệm cho thấy cô đã có kết quả xét nghiệm dương tính với kháng thể HIV. Bài kiểm tra đã sai.

“Lúc đó tôi khá xúc động,” Tompkins nói.

ĐỒNG HỒ: Các đoạn băng lắng đọng từ phiên tòa Elizabeth Holmes

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan