18:54 14-07-2022 96 lượt xem

Chipmaker đăng lợi nhuận kỷ lục và hướng dẫn mạnh mẽ

Chipmaker đăng lợi nhuận kỷ lục và hướng dẫn mạnh mẽ

Biển hiệu cho Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) được trưng bày tại trụ sở chính của công ty ở Tân Trúc, Đài Loan, vào thứ Tư, ngày 5 tháng 6 năm 2019.

Ashley Pon | Bloomberg qua Getty Images

TSMC, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, đã công bố lợi nhuận ròng kỷ lục trong quý thứ hai, giúp xoa dịu lo ngại về nhu cầu yếu do lạm phát cao và sự dư thừa một số chất bán dẫn trên thị trường.

Đây là một số con số quan trọng trong ba tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 6:

  • Doanh thu 534,14 tỷ đô la Đài Loan (18,16 tỷ đô la), tăng 43,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này đánh bại mức trung bình 524,02 tỷ đô la Đài Loan từ ước tính của các nhà phân tích do Refinitiv tổng hợp.
  • Thu nhập ròng 237,03 tỷ đô la Đài Loan, tăng 76,4% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt mức ước tính. Đây là một quý kỷ lục về thu nhập ròng của TSMC.

Công ty là nhà cung cấp chip quan trọng nhất của Apple, cho biết họ dự kiến ​​sẽ đạt doanh thu từ 19,8 tỷ USD đến 20,6 tỷ USD trong quý 3, tăng so với mức 14,8 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành TSMC CC Wei nói rằng một số chi tiêu vốn của công ty sẽ được “đẩy ra vào năm 2023.” Ông trích dẫn “những thách thức lớn hơn trong chuỗi cung ứng” đang kéo dài thời gian giao hàng đối với một số thiết bị sản xuất chip.

Kết quả và triển vọng mạnh mẽ nhưng thận trọng trong chi tiêu cho thấy con đường cẩn thận mà các nhà sản xuất chip đang đi vào thời điểm lo ngại về giá cả tăng và tác động đến nhu cầu của người tiêu dùng, cũng như nguồn cung chip cao.

Cổ phiếu chip đã giảm mạnh trong năm nay trong bối cảnh vô số lo lắng, bao gồm gián đoạn chuỗi cung ứng, chiến tranh Nga-Ukraine và chi phí nguyên vật liệu tăng. Tháng trước, nhà sản xuất chip Micron của Mỹ đã cảnh báo về nhu cầu đối với các sản phẩm tiêu dùng đang giảm dần.

Nhưng nhìn chung, kết quả của TSMC đã giải tỏa một số lo lắng trên thị trường chip và đặc biệt là xung quanh bản thân công ty.

“Tôi có thể nói rằng TSMC là một lớp của riêng nó, với một con hào được xây dựng tốt”, Sze Ho Ng, nhà phân tích tại China Renaissance, nói với CNBC.

Ông nói rằng hướng dẫn của TSMC gợi ý rằng nó sẽ “tiếp tục tăng trưởng ngay cả trong bối cảnh thị trường chip nói chung đi xuống” hàng năm.

TSMC sản xuất chip cho các công ty khác và có một số quy trình sản xuất tiên tiến nhất trên thế giới. Công ty cho biết họ nhận thấy sự yếu kém trong thị trường tiêu dùng như điện thoại thông minh và PC nhưng hoạt động kinh doanh ô tô và trung tâm dữ liệu của họ vẫn “ổn định”.

Trong khi đó, các nhà đầu tư lo lắng về tình trạng dư thừa chip tiềm năng trên thị trường. Hiện tại, mức tồn kho khá cao cho thấy nhu cầu yếu có thể gây áp lực lên giá bán dẫn.

Tuy nhiên, Wei của TSMC cho biết ông nhận thấy mức tồn kho đang giảm và cho biết các điều chỉnh hiện tại đang được thực hiện giống như một “chu kỳ điển hình” cho chất bán dẫn.

Wei cho biết: “Chúng tôi tin rằng chu kỳ bán dẫn hiện tại sẽ giống với chu kỳ thông thường hơn, với một vài phần tư lượng hàng tồn kho có thể sẽ được điều chỉnh trong nửa đầu năm 2023.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan