06:10 05-04-2022 152 lượt xem

Chủ tịch SEC Gensler đề xuất các biện pháp bảo vệ mở rộng cho các nhà đầu tư tiền điện tử

Chủ tịch SEC Gensler đề xuất các biện pháp bảo vệ mở rộng cho các nhà đầu tư tiền điện tử

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) Gary Gensler điều trần trước phiên điều trần giám sát của Ủy ban Các vấn đề Đô thị, Nhà ở và Ngân hàng Thượng viện về SEC trên Đồi Capitol ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 14 tháng 9 năm 2021.

Evelyn Hockstein | Reuters

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, Gary Gensler cho biết hôm thứ Hai rằng cơ quan của ông đang hướng tới việc giám sát quy định chặt chẽ hơn đối với thị trường tiền điện tử trị giá 2 nghìn tỷ đô la để bảo vệ các nhà đầu tư khỏi sự tấn công của các trò gian lận.

Trong một bài phát biểu được thực hiện ảo, Gensler cho biết SEC có kế hoạch đăng ký và điều chỉnh các nền tảng tiền điện tử, bao gồm cả việc làm việc để tách biệt quyền lưu ký tài sản để giảm thiểu rủi ro.

Gensler cho biết: “Các nền tảng tiền điện tử này đóng các vai trò tương tự như các sàn giao dịch được quản lý truyền thống,” Gensler cho biết tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Thị trường vốn Penn Law. “Vì vậy, các nhà đầu tư nên được bảo vệ theo cách tương tự.”

Gensler đang cung cấp chi tiết về kế hoạch của mình để giải quyết thị trường tiền điện tử gần một tháng sau khi Tổng thống Joe Biden ký một lệnh điều hành kêu gọi chính phủ kiểm tra rủi ro và lợi ích của tiền điện tử. Năm ngoái, tài sản tiền điện tử trị giá hơn 14 tỷ đô la đã bị đánh cắp thông qua một loạt các vụ lừa đảo cũng như tấn công mạng.

Gensler cho biết SEC sẽ hợp tác với Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai để giải quyết các nền tảng giao dịch cả mã thông báo bảo mật dựa trên tiền điện tử và mã thông báo hàng hóa, vì SEC hiện chỉ giám sát những sàn giao dịch chứng khoán.

Gensler đã so sánh các nền tảng tài sản tiền điện tử với các hệ thống giao dịch thay thế, được sử dụng trong thị trường vốn chủ sở hữu và thu nhập cố định. Ông nói, sự khác biệt quan trọng là cái thứ hai được sử dụng chủ yếu bởi các nhà đầu tư tổ chức trong khi các nền tảng tiền điện tử “có hàng triệu và đôi khi hàng chục triệu khách hàng bán lẻ trực tiếp mua và bán trên nền tảng mà không thông qua nhà môi giới.”

Anh ấy cho biết SEC sẽ xem xét liệu các nền tảng tiền điện tử có nên được cơ quan của anh ấy đối xử giống như các sàn giao dịch bán lẻ hay không.

Gensler cũng giải quyết những gì SEC có thể làm trong lĩnh vực stablecoin và mã thông báo tiền điện tử.

Stablecoin là loại tiền kỹ thuật số được thiết kế để ít biến động hơn tiền điện tử bằng cách cố định giá trị thị trường của chúng với một tài sản bên ngoài như đô la Mỹ. Gensler cho biết thị trường stablecoin trị giá 183 tỷ đô la đưa ra những lo ngại, chẳng hạn như khả năng sử dụng vào hoạt động bất hợp pháp. Ông nói, các giao dịch tiền điện tử sang tiền điện tử cho phép người dùng vượt qua hệ thống ngân hàng truyền thống, khiến việc theo dõi rửa tiền, thuế và tuân thủ trở nên khó khăn hơn.

Gensler nói:

Đối với các token tiền điện tử, giám đốc SEC cho biết hầu hết chúng liên quan đến việc các doanh nhân huy động tiền từ các nhà đầu tư bên ngoài với hy vọng tạo ra một doanh nghiệp có lợi nhuận. Các công ty truyền thống huy động vốn từ công chúng theo cách như vậy phải thực hiện thêm một bước là nộp các thông tin tiết lộ quan trọng lên SEC.

Gensler nhắc lại nhận xét của người tiền nhiệm của anh ấy, Jay Clayton, người nói rằng “hầu hết các token tiền điện tử là các hợp đồng đầu tư theo Howey Test.” Ông đang đề cập đến phán quyết của Tòa án Tối cao năm 1946 rằng một giao dịch là một hợp đồng đầu tư khi mọi người đang bỏ tiền vào một “doanh nghiệp thông thường với kỳ vọng hợp lý về lợi nhuận thu được từ nỗ lực của những người khác,” Gensler giải thích.

Ông nói thêm rằng các cơ quan quản lý từ lâu đã có những cách hiệu quả để điều chỉnh thị trường tài chính và sự xuất hiện của các công nghệ mới không có nghĩa là chúng ta vứt bỏ vở kịch.

Gensler nói: “Chúng ta nên áp dụng những biện pháp bảo vệ tương tự này trong thị trường tiền điện tử. “Chúng ta đừng mạo hiểm phá hoại 90 năm luật chứng khoán và tạo ra một số lỗ hổng hoặc chênh lệch giá theo quy định.”

ĐỒNG HỒ ĐEO TAY: Cách các công ty khởi nghiệp tiền điện tử phát triển nhanh đã thu hút tài năng hàng đầu từ Phố Wall

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan