03:06 17-06-2022 34 lượt xem

Chúng tôi là một ứng dụng giải trí, không phải là một mạng xã hội như Facebook

Chúng tôi là một ứng dụng giải trí, không phải là một mạng xã hội như Facebook

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg điều trần tại phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện ở Washington, ngày 23 tháng 10 năm 2019.

Erin Scott | Reuters

TikTok hoàn toàn biết rằng CEO Mark Zuckerberg của Meta đang trang bị lại ứng dụng Facebook và Instagram để giống với dịch vụ video ngắn phổ biến của riêng mình. Nhưng TikTok không có hứng thú với việc bắt chước Facebook.

“Facebook là một nền tảng xã hội”, Blake Chandlee, chủ tịch phụ trách các giải pháp kinh doanh toàn cầu của TikTok, nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm. “Họ đã xây dựng tất cả các thuật toán của mình dựa trên biểu đồ xã hội. Đó là năng lực cốt lõi của họ. Của chúng tôi thì không.”

Chandlee, người đã làm việc 12 năm tại Facebook trước khi gia nhập TikTok vào năm 2019, cho biết chủ nhân cũ của anh ấy có thể sẽ gặp rắc rối nếu cố gắng sao chép TikTok và cuối cùng sẽ cung cấp trải nghiệm kém hơn cho người dùng và thương hiệu.

Facebook đã tung ra Instagram Reels vào năm 2020 như là bước đột phá thực sự đầu tiên vào thị trường video dạng ngắn. Năm ngoái, nó đã đưa dịch vụ này lên ứng dụng Facebook cốt lõi của mình.

“Chúng tôi là một nền tảng giải trí,” Chandlee nói. “Sự khác biệt là đáng kể. Đó là một sự khác biệt lớn.”

Giám đốc ứng dụng Facebook, Tom Alison, nói với The Verge tuần này rằng ông thấy TikTok ngày càng ăn cắp lượt chia sẻ từ mạng xã hội lớn nhất thế giới. Facebook có kế hoạch sửa đổi nguồn cấp dữ liệu chính của mình để trông giống TikTok hơn bằng cách đề xuất nhiều nội dung hơn bất kể nó có được chia sẻ bởi bạn bè hay không.

Alison nói với The Verge: “Tôi nghĩ rằng điều mà chúng ta có thể không hoàn toàn nắm bắt hoặc nhìn thấy là định dạng này có thể mang tính xã hội như thế nào.

Hiệu suất gần đây của Facebook đã chứng minh điều đó. Giá cổ phiếu của Meta đã giảm 52% trong năm nay, kém hơn so với Nasdaq, vốn đã giảm 32%. Vào tháng 4, công ty cho biết doanh thu trong quý thứ hai có thể giảm lần đầu tiên so với một năm trước đó.

Đầu năm, Zuckerberg thừa nhận áp lực cạnh tranh gia tăng từ TikTok và nói, “Đây là lý do tại sao sự tập trung của chúng tôi vào Reels rất quan trọng trong dài hạn.”

TikTok thuộc sở hữu của ByteDance của Trung Quốc, do tư nhân nắm giữ.

Chandlee cho biết lịch sử không đứng về phía Zuckerberg và so sánh vấn đề hiện tại của mình với thách thức mà Google phải đối mặt khi cố gắng đối đầu với Facebook trong trò chơi của riêng mình.

“Bạn còn nhớ khi Google tạo Google+,” Chandlee nói. Tại Facebook, “Chúng tôi có phòng chiến tranh vào thời điểm đó. Đó là một vấn đề lớn. Mọi người đều lo lắng về điều đó”, anh nói.

Nhưng dù Google có đổ bao nhiêu tiền vào các nỗ lực mạng xã hội của mình, nó cũng không thể cạnh tranh được với Facebook, nơi đã trở thành nơi mặc định để mọi người kết nối với bạn bè và chia sẻ ảnh cũng như cập nhật.

Chandlee nói: “Rõ ràng giá trị của Google là tìm kiếm và Facebook thực sự giỏi về mạng xã hội.

“Tôi thấy điều tương tự bây giờ,” ông nói thêm. “Chúng tôi thực sự giỏi trong những gì chúng tôi làm. Chúng tôi đưa ra những xu hướng văn hóa này và trải nghiệm độc đáo này mà mọi người có trên TikTok. Họ sẽ không có được điều đó trên Facebook trừ khi Facebook hoàn toàn rời bỏ các giá trị xã hội của mình. Tôi chỉ đừng nghĩ rằng nó sẽ làm được. “

Facebook đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Chandlee nói thêm rằng anh ấy rất tôn trọng Zuckerberg và coi cả Facebook và Google là những đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng TikTok có một loạt các đối thủ cạnh tranh trên toàn thế giới, bao gồm các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử và phát trực tiếp.

Chandlee cho biết anh chưa thấy chi tiêu quảng cáo trên TikTok chậm lại, bất chấp những gì được báo cáo bởi các công ty như Snap, công ty nói với các nhà đầu tư rằng doanh thu quảng cáo đang bị ảnh hưởng bởi lạm phát và mối đe dọa suy thoái. Cổ phiếu của Snap đã mất gần 3/4 giá trị trong năm nay.

Chandlee nói: “Tôi nghe nói rằng thị trường quảng cáo sẽ giảm tốc, từ 2% đến 6%, nhưng chúng tôi chưa thấy điều đó. “Chúng tôi không nhìn thấy những luồng gió ngược mà một số người khác đang thấy.”

ĐỒNG HỒ: Mitchell Green của Lead Edge Capital cho biết Snap gặp vấn đề với TikTok

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan