03:56 25-05-2022 101 lượt xem

Chuyên gia tư vấn an toàn Shell từ bỏ biến đổi khí hậu với thông điệp lan truyền

Chuyên gia tư vấn an toàn Shell từ bỏ biến đổi khí hậu với thông điệp lan truyền

Shell chính thức đổi tên vào thứ Sáu, bỏ tên “Royal Dutch”, vốn là một phần bản sắc của hãng kể từ năm 1907.

Rick Wilking | Reuters

Vào lúc 8:27 sáng thứ Hai 23/5, Caroline Dennett đã gửi email cho 1.400 giám đốc điều hành của tập đoàn dầu khí Shell để thông báo về việc từ chức sau 11 năm làm tư vấn an toàn.

Dennett, có trụ sở ở gần London, đã yêu cầu các giám đốc điều hành và quản lý tại Shell “nhìn vào gương và tự hỏi bản thân xem liệu họ có thực sự tin rằng tầm nhìn của họ về việc khai thác dầu và khí đốt nhiều hơn sẽ đảm bảo một tương lai an toàn cho nhân loại hay không.”

Dennett sau đó đã đăng ảnh chụp màn hình email từ chức của mình, một đoạn video dài 1 phút 12 giây trong đó cô ấy nói trực tiếp vào máy quay giải thích quyết định của mình và giải thích bằng văn bản về quyết định của mình trên trang mạng chuyên nghiệp LinkedIn.

Trong thời gian kể từ đó, bài đăng trên LinkedIn của cô ấy đã nhận được gần 10.000 phản ứng và hơn 800 bình luận, một số ủng hộ Dennett và một số ủng hộ Shell.

Doanh nghiệp nghiên cứu thị trường của cô, Clout, bắt đầu hợp tác với Shell vào năm 2011 sau vụ tràn dầu Deepwater Horizon năm 2010 của BP ở Vịnh Mexico, mở ra một trọng tâm mới về các biện pháp phòng ngừa an toàn trong toàn ngành dầu khí. Cô được giao nhiệm vụ thiết kế, thí điểm và quản lý các cuộc khảo sát về công nhân để hiểu rõ các biện pháp phòng ngừa an toàn đang được tuân thủ nghiêm ngặt như thế nào. Với thông tin thu thập được, Dennett sẽ đưa ra các khuyến nghị về cách cải thiện văn hóa xung quanh an toàn của người lao động.

Dennett không xem nhẹ quyết định ngừng kinh doanh với Shell.

Dennett nói với CNBC hôm thứ Ba rằng: “Sự hồi hộp đến khi tôi quyết định làm điều đó, có lẽ là vài tuần trước đó, và thành thật mà nói, tôi đã nghiền ngẫm nó trong vài tháng. “Bạn không đưa ra quyết định như vậy một cách quá hấp tấp. Đó là điều bạn phải cân nhắc.”

Nhưng cuối cùng, Dennett nói, cô không thể tiếp tục làm việc cho Shell vì những mâu thuẫn mà cô nhận thấy giữa sự chú ý của công ty đối với những lo ngại về an toàn của cá nhân công nhân tại địa điểm và mối nguy cơ cơ bản của việc tiếp tục khai thác dầu khí và đốt nó để làm năng lượng.

Dennett cho biết chương trình an toàn nội bộ của Shell được đặt tên là “Goal Zero” và mục đích của nó là “không gây hại và không rò rỉ”.

“Mục tiêu số 0 rất đáng trân trọng, nhưng họ không đánh đồng điều đó với những tác hại đang được thực hiện trên quy mô lớn. Thật tuyệt khi giữ an toàn cho từng người và cố gắng ngăn chặn rò rỉ gây ô nhiễm và các vấn đề môi trường, nhưng nếu điều cốt lõi của bạn doanh nghiệp của bạn đang bơm CO2 vào bầu khí quyển với tốc độ mà chúng tôi biết là không thể duy trì được, chúng tôi không thể tiếp tục làm điều đó theo cách mà chúng tôi đã làm trong 30 năm qua “, Dennett nói với CNBC.

“Có gì đó không ổn với điều đó.”

Tại sao cô ấy cắt đứt quan hệ

Nếu Dennett cho rằng Shell đang thực hiện một nỗ lực thiện chí để chuyển đổi từ các nguồn năng lượng thải carbon sang các nguồn năng lượng sạch, thì cô ấy nói rằng cô ấy sẽ ở lại.

Nhưng đó không phải là những gì cô ấy quan sát được. Ngược lại, Dennett được yêu cầu định dạng lại một cuộc khảo sát an toàn để có thể sử dụng nó cho các dự án xây dựng đường ống và giàn khoan mới. Và đó là khi Dennett quyết định những gì cô ấy nhìn thấy là “không đúng”, cô ấy nói với CNBC.

“Đó không chỉ là hai dự án. Tôi biết rằng có nhiều dự án sắp ra mắt”, Dennett nói với CNBC. “Sẽ có thêm bốn, năm, sáu, bảy nữa.”

Lý do thứ hai Dennett nói rằng cô ấy rời đi là vì biến đổi khí hậu không được thảo luận trong nội bộ.

“Chúng tôi có tất cả dữ liệu khảo sát đó, tất cả cơ hội để mọi người đưa ra phản hồi cởi mở và họ có – hàng chục nghìn từ về sự an toàn. Rất ít cuộc trò chuyện về biến đổi khí hậu, hoặc bất cứ điều gì tương tự, và các vấn đề môi trường, ngoài việc biết có ô nhiễm trong cộng đồng địa phương, “Dennett nói.

“Và bạn chỉ nghĩ, tại sao điều đó không xảy ra? Có thể là trong bộ phận PR, bộ phận tiếp thị và bộ phận truyền thông thương hiệu, tôi nghi ngờ họ không nói về điều gì khác ngoài việc làm thế nào để họ có thể xuất hiện như một công ty bền vững hơn. Nhưng nếu rằng cuộc trò chuyện không diễn ra ở tuyến đầu hoạt động, thì điều đó nói lên rằng đó không phải là văn hóa. “

Shell có một danh mục năng lượng mới và Dennett đã hoàn thành công việc với bộ phận đó. Nhưng chúng chỉ là một dự án phụ theo quan điểm của Dennett.

“Nó không thực lắm,” Dennett nói. Chẳng hạn, các vụ mua lại nhỏ hơn, chẳng hạn như của một công ty sản xuất pin của Đức, “thành thật mà nói, giống như việc thay cửa sổ”.

“Nếu cốt lõi công việc kinh doanh của bạn đang bơm CO2 vào bầu khí quyển với tốc độ mà chúng tôi biết là không thể duy trì được, chúng tôi không thể tiếp tục làm điều đó theo cách mà chúng tôi đã làm trong 30 năm qua.”

Caroline Dennett

Người sáng lập, Clout Market Intelligence & Research

Shell nói với CNBC rằng họ cam kết thực hiện các mục tiêu khử cacbon.

“Shell vẫn quyết tâm thực hiện chiến lược toàn cầu của chúng tôi là trở thành công ty không có ròng vào năm 2050 và hàng nghìn nhân viên của chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để đạt được điều này. Chúng tôi đã đặt ra các mục tiêu cho ngắn hạn, trung hạn và dài hạn và có mọi ý định công ty cho biết. “Chúng tôi đã đầu tư hàng tỷ đô la vào năng lượng carbon thấp, mặc dù thế giới sẽ vẫn cần dầu và khí đốt trong nhiều thập kỷ tới trong các lĩnh vực không thể dễ dàng khử carbon.”

Shell không phải là khách hàng duy nhất của Clout. Và Dennett biết rằng cô ấy đang ở một vị trí đặc quyền khi có thể quyết định chấm dứt hợp đồng với Shell.

“Tôi biết có những người ở tuyến đầu trong những ngành đó, họ không có quyền lựa chọn. Họ thực sự không có quyền lựa chọn – đó là dầu khí hoặc phá sản”, Dennett nói với CNBC.

Ở châu Âu, Bắc Mỹ và một số khu vực khác, có những nơi cho những người lao động có tay nghề cao tìm việc làm, đặc biệt nếu họ có kỹ năng kỹ thuật hoặc các kỹ năng kỹ thuật khác.

Dennett nói với CNBC: “Nhưng ở những nơi như Nigeria, thực sự không có nhiều nơi khác và các cộng đồng địa phương đã bị tàn phá bởi ô nhiễm đến mức loại hình canh tác và đánh bắt truyền thống rất hạn chế,” Dennett nói với CNBC. “Bạn có thể tìm đến người chơi dầu khí khác, nhưng cũng giống nhau, chỉ nhảy từ người này sang người kia.”

Cuối cùng, Dennett hy vọng các nhà lãnh đạo Shell nghe thấy thông điệp của cô.

Dennett nói: “Họ là một công ty hùng mạnh có thể làm rất nhiều điều tốt trên thế giới. “Thật đáng tiếc, họ có tất cả khả năng và sức mạnh để làm điều đó. Tôi chỉ thực sự ước họ có tầm nhìn và chiến lược cho tương lai mà không liên quan đến việc né tránh rủi ro khí hậu.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan