05:49 21-01-2022 184 lượt xem

Chuyên gia về máy bay không người lái được hỗ trợ bởi Larry Page coi bạn là hành khách trong tương lai. Đây là lý do tại sao

Chuyên gia về máy bay không người lái được hỗ trợ bởi Larry Page coi bạn là hành khách trong tương lai.  Đây là lý do tại sao

Một nhân viên di chuyển một máy bay không người lái (UAV) cánh cố định tại cơ sở nghiên cứu và phát triển 3D Robotics ở San Diego, California, Hoa Kỳ, vào thứ Hai, ngày 5 tháng 1 năm 2015.

Bloomberg | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Trong loạt bài hàng tuần này, CNBC sẽ điểm qua các công ty lọt vào danh sách Disruptor 50 đầu tiên, 10 năm sau.

Đối với Chris Anderson, người đồng sáng lập một trong những công ty máy bay không người lái đáng chú ý đầu tiên ở Mỹ, 3D Robotics, không bắt đầu với tầm nhìn vĩ đại về ngày trả lương của thị trường hàng tỷ đô la, mà chỉ đơn giản là một cộng đồng những người đam mê máy bay không người lái vào năm 2007, những người tưởng tượng ra bầu trời trống rỗng tràn ngập sự đổi mới tự chủ.

Anderson nhớ lại ngày hôm nay: “Chúng tôi bắt đầu như một cộng đồng mã nguồn mở. “Đó là buổi bình minh của việc phát hành iPhone và phong trào nhà sản xuất và sự nhiệt tình không ngừng nghỉ ở Thung lũng Silicon cho một tốc độ đổi mới có thể chạm đến mọi ngành công nghiệp.”

Hàng không, và vẫn là một cơ hội lớn. Luận điểm: mô hình máy bay một đối một phi công đã chín muồi để bị phá vỡ.

Cộng đồng phần mềm máy bay không người lái đã biến thành một công ty và công ty trở thành một mô hình kinh doanh có kế hoạch cung cấp một thị trường bùng nổ với phần cứng mà họ cần, nhưng thị trường máy bay không người lái không phát triển theo cách cho phép 3D Robotics – một thành viên của đầu tiên của CNBC Disruptor danh sách 50 vào năm 2013 – để phát triển mạnh, hoặc thậm chí cuối cùng tồn tại.

Nỗi sợ đi máy bay?

Sự gia tăng dự đoán về tự động hóa chuyến bay sẽ tiết lộ các trường hợp sử dụng mới và tạo ra các thị trường mới, không thể vượt qua một cơn gió lớn: quy định. Các quyền mà ngành công nghiệp máy bay không người lái cần phải bay ngoài tầm nhìn, bay vào ban đêm, bay qua người và phá vỡ tỷ lệ 1-1, tất cả ở quy mô lớn hơn là trong giai đoạn thử nghiệm, vẫn chưa được thực hiện nhiều hơn hơn một thập kỷ sau, mặc dù đã có những phê duyệt trong những năm gần đây để bay ngoài tầm nhìn của thị giác, bao gồm cả máy bay không người lái Amazon Prime, UPS và Alphabet.

Anderson nói, người biết nhiều về quy trình của FAA đối với máy bay không người lái như bất kỳ ai, vẫn có thể mất nhiều năm để FAA cảm thấy thoải mái với hồ sơ an toàn và điều đó có nghĩa là tốc độ đổi mới mà Thung lũng Silicon đã quen làm sẽ vẫn đứng thứ hai theo tốc độ xem xét quy định từ Washington. Ông nói: “Thực tế là bầu trời trống rỗng vẫn là một vấn đề của FAA. “Bất kỳ ai trong ngành hàng không vũ trụ có lẽ đã từng nói,” tất nhiên, sẽ mất nhiều thời gian, đó là cách nó hoạt động “, nhưng chúng tôi là những nhà công nghệ và hơi ngây thơ. Nó hoạt động ở thời điểm Washington, không phải ở thời điểm Thung lũng.”

Anderson nói: “Chúng tôi nghĩ rằng một khi nó không chỉ là một món đồ chơi mà còn chứng minh được nhiều trường hợp sử dụng hơn thì giá cũng sẽ cao hơn, hộp cát sẽ phát triển. Và ngày đó vẫn chưa đến”.

Thay vào đó, 3D Robotics buộc phải tham gia vào một cuộc chơi hoàn thiện đối với thị trường máy bay không người lái tiêu dùng, chủ yếu là chụp ảnh và quay video. Anderson nói: “Đó chưa bao giờ là thế mạnh của chúng tôi”, nhưng đã trực tiếp góp phần tạo nên sức mạnh của các công ty hàng đầu trong thị trường điện tử tiêu dùng, cụ thể là các công ty Trung Quốc, và đáng chú ý nhất là DJI, ngày nay có khoảng 90% đến 100% sản xuất máy bay không người lái tiêu dùng. thị trường.

“Chúng tôi đã có những chiếc máy bay không người lái siêu tiên tiến thực sự được tối ưu hóa cho người máy và họ có một chiếc máy bay không người lái đơn giản với camera tuyệt vời và đó là những gì người tiêu dùng muốn và nó rẻ hơn. Máy bay không người lái không làm được gì nhiều nhưng những gì họ làm rất tốt”, anh nói.

Việc hợp tác với GoPro được thiết kế để khai thác cơ hội người tiêu dùng cao cấp hơn đã trở thành một thách thức về mặt kỹ thuật và từ góc độ thị trường, thương hiệu GoPro đã không thể hiện thành yếu tố khác biệt cho phép 3DR tính phí cao cấp mà nó cần. Trên thực tế, trong vòng 9 tháng kể từ khi ra mắt máy bay không người lái Solo, giá của máy bay không người lái cao cấp đã giảm từ hơn 1.500 USD xuống còn 500 – 600 USD.

Anderson nói: “Đó là một cuộc đua tới đáy, và một cuộc đua mà chuỗi cung ứng Trung Quốc có lợi thế không thể đánh bại.

Ngày nay, có một câu chuyện thành công lớn của máy bay không người lái thương mại: phun thuốc tự động ở Trung Quốc, một ngành công nghiệp lớn. Theo DroneAnalyst, thị trường máy bay không người lái thương mại trong nước đang phát triển, cũng như việc sản xuất máy bay không người lái ở Mỹ, chiếm tới 16% phần cứng thương mại, theo DroneAnalyst.

David Benowitz của DroneAnalyst cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​nhiều công ty khởi nghiệp phần cứng mới của Hoa Kỳ giành được một số thị phần.

Nghiên cứu của họ cho thấy các công ty Mỹ sản xuất phần cứng máy bay không người lái đã tăng từ 7% thị trường trong năm 2017-2018 lên 16% vào năm 2021. Trong khi về phía người tiêu dùng và nỗ lực cạnh tranh với DJI, “mọi người đã từ bỏ”, Benowitz nói. “DJI sở hữu thị trường, nhưng họ không hoạt động trong nhiều lĩnh vực như vậy,” ông nói thêm.

Điều này mang lại cơ hội cho những người mới tham gia phần cứng, nhưng anh ấy không nghĩ rằng chỉ riêng cơ hội phần cứng sẽ phát triển trong một thị trường đầy biến động. “Đó không phải là một doanh nghiệp bùng nổ, đang phát triển, nhưng chúng tôi không thấy Airbnb hay Uber tiếp theo xảy ra ở Mỹ. Phần cứng máy bay không người lái.”

Benowitz cho biết: Có thể còn tăng trưởng hơn nữa khi các doanh nghiệp và chính phủ Hoa Kỳ tìm cách đa dạng hóa nguồn cung ứng máy bay không người lái, nhưng, “Nó vẫn còn khá nhỏ và những ngày đầu và tôi không nghĩ rằng phần quan trọng thúc đẩy thị trường.”

Ngày càng có nhiều mô hình kinh doanh khai thác các ngách khác nhau, từ Skydio – kỳ lân bay không người lái gần đây nhất và lần đầu tiên trong một thời gian – tập trung vào tháp di động; đến Disruptor Zipline nhiều lần và cung cấp dịch vụ y tế ở các thị trường mới nổi, một mô hình có thể chưa phát triển thành một chiến lược toàn cầu rộng lớn hơn. Nhưng hơn một thập kỷ sau những ngày đầu của ngành công nghiệp máy bay không người lái, những phương thẳng đứng này vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu.

Walmart và Amazon đang nỗ lực phát triển trong lĩnh vực giao hàng tận nơi và đầu tư máy bay không người lái, Alphabet có hoạt động kinh doanh Wing, nhưng chưa có gì ở quy mô hiện nay để giải quyết tất cả các vấn đề trên môi trường nông thôn, ngoại ô và thành thị.

Anderson cho rằng những người chơi máy bay không người lái thương mại vẫn có thể có tương lai tươi sáng hơn 3DR, nhưng nó sẽ phụ thuộc vào những thay đổi về quy định.

Anderson nói: “Chúng ta cần có cơ hội thử mọi thứ trong thế giới thực để tìm ra đâu là thứ lớn.

Benowitz cho biết khách hàng thương mại thích các tiện ích di chuyển chậm, nhưng thử nghiệm thực sự đối với máy bay không người lái về mặt thương mại sẽ là khi có một hệ thống internet-of-things kết hợp cả rô bốt trên mặt đất như Boston Dynamic’s Spot, đã được các tiện ích sử dụng, với máy bay không người lái. Ông nói: “Tương lai là sự tích hợp nhiều hơn với các robot công nghiệp khác. “Chúng tôi đang thấy các công ty bắt đầu nghĩ về máy bay không người lái chỉ như một robot khác trong đội bay. … Spot thực sự tốt để lập bản đồ các khu vực trong nhà và máy bay không người lái tốt hơn ở bên ngoài.”

Di chuyển hàng không một cơ hội thậm chí còn lớn hơn

Anderson, trong khi đó, đã đặt mục tiêu vào một cơ hội mới. Một phần lớn 3D Robotics đã được bán cho Kittyhawk, công ty khởi nghiệp về thiết bị di chuyển bằng máy bay tự động do Larry Page tài trợ, nơi Anderson hiện là giám đốc điều hành, cùng với CEO Sebastian Thrun, một cựu kỹ sư của Google, một trong những người sáng lập công ty giáo dục trực tuyến Udacity , một công ty trước đây của Disruptor cũng vậy.

Kittyhawk vừa trải qua quá trình xoay trục kinh doanh của riêng mình, phù hợp hơn với giấc mơ hàng không tự hành của Anderson, thay đổi từ việc tập trung vào mô hình do phi công dẫn đầu trong khả năng di chuyển trên không sang mô hình điều khiển từ xa.

Anderson nói: “Tính kinh tế đơn vị của việc bay mà không có phi công tốt hơn rất nhiều. “Đó là một chỗ ngồi nữa.”

Và ý tưởng về một mạng lưới được điều khiển từ xa, với một người điều khiển trải dài trên nhiều phương tiện trông giống hệt như mô hình máy bay không người lái mà Anderson đã muốn chế tạo từ lâu. “Tôi là một người thích bay không người lái, và đây là chương tiếp theo hoàn hảo, rõ ràng, chỉ là những chiếc máy bay không người lái lớn hơn và trường hợp sử dụng rõ ràng hơn nhiều, di chuyển mọi người từ A đến B nhanh hơn và rẻ như một chiếc ô tô là nhiệm vụ của tôi. có thể nhận được phía sau. “

Thị trường đã chứng kiến ​​sự ra đời của công ty vận tải hàng không được giao dịch công khai đầu tiên, Joby Aviation. Máy bay điện đơn giản hơn về mặt cơ khí và rẻ hơn, và quyền tự chủ cũng đưa chi phí của phi công ra khỏi phương trình.

Anderson nói: “Về mặt công nghệ, không có lý do gì chúng ta không thể di chuyển một phần đáng kể người ra khỏi đường và bay lên bầu trời.

Kittyhawk đang nhắm mục tiêu 10% số dặm đường hiện tại trong các thành phố.

Benowitz nói rằng ý tưởng di chuyển trên không tiên tiến vẫn là một mô hình kinh tế chưa được chứng minh. Ông nói: “Vẫn còn quá sớm để nghĩ rằng đó là một mô hình kinh doanh khả thi.

Anderson nói rằng công ty được tài trợ tốt và từ chối nói về bất kỳ mốc thời gian cụ thể nào cho thị trường đại chúng.

“Nó có thể rất hiệu quả, nhưng mọi người cũng nghĩ rằng chúng tôi sẽ sử dụng máy bay trực thăng hàng ngày giống như chúng tôi sử dụng máy bay, vì vậy sẽ mất một thời gian để đi trước”, Benowitz nói.

Và Trung Quốc cũng đang dẫn đầu về cơ hội này. Công ty di chuyển hàng không tự hành của Trung Quốc EHang đã thực hiện các chuyến bay du lịch mà Anderson mô tả là “rất ấn tượng” từ góc độ công nghệ và an toàn, nhưng trong trường hợp này, quy định khiến mối đe dọa cạnh tranh không tồn tại so với DJI, vì những lý do khác vẫn còn rất cao. được chính phủ Hoa Kỳ xem xét kỹ lưỡng. Di chuyển hàng không tự hành thương mại sẽ phát triển trên cơ sở chứng nhận từng quốc gia và không giống như máy bay không người lái của DJI tiếp quản thị trường tiêu dùng trên toàn thế giới, EHang sẽ không dễ dàng được chứng nhận ở Mỹ.

Anderson nói: “Tôi tin rằng đây là thời điểm của cuộc cách mạng trong ngành hàng không, và tôi đã bị thuyết phục 10 năm trước ở quy mô nhỏ hơn. Ông nói: “Bây giờ chúng ta có thể thấy rằng luận điểm tương tự áp dụng ở quy mô lớn hơn, nhưng nói thêm,“ Chúng ta vẫn còn những thách thức về quy định ở phía trước ”.

Sự khác biệt lần này? “Lần này tôi sẽ mở to mắt ra xem,” anh nói.

Kittyhawk làm việc với một cựu lãnh đạo FAA và Anderson đã nói chuyện điện thoại với FAA vào buổi sáng cuộc trò chuyện của chúng tôi. Ông nói: “FAA đã học hỏi được rất nhiều điều và đó sẽ là một chặng đường dài, nhưng điều đó sẽ xảy ra.

CNBC hiện đang chấp nhận các đề cử cho danh sách 2022 Disruptor 50, cuộc xem xét hàng năm của chúng tôi về các nhà đổi mới tư nhân sử dụng công nghệ đột phá để chuyển đổi các ngành công nghiệp và trở thành thế hệ tiếp theo của các công ty đại chúng vĩ đại. Gửi đề cử của bạn trước Thứ Sáu, ngày 4 tháng 2, lúc 3 giờ chiều theo giờ miền Đông.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan