18:02 04-08-2022 62 lượt xem

Chuyến thăm Đài Loan của Pelosi đặt TSMC trở lại tâm điểm của sự cạnh tranh Mỹ-Trung

Chuyến thăm Đài Loan của Pelosi đặt TSMC trở lại tâm điểm của sự cạnh tranh Mỹ-Trung

Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất trên thế giới. Nhưng nó đã bị đẩy vào giữa căng thẳng địa chính trị Mỹ-Trung. logo hiển thị trên màn hình.

Rafael Henrique | Hình ảnh Sopa | Lightrocket | những hình ảnh đẹp

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi có thể đã rời Đài Loan nhưng chuyến thăm đã một lần nữa chú ý đến vai trò quan trọng của hòn đảo này trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu và đặc biệt là đối với nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., hay TSMC.

Chuyến thăm gây tranh cãi, khiến Bắc Kinh tức giận, chứng kiến ​​Pelosi gặp Chủ tịch TSMC Mark Liu, một dấu hiệu cho thấy chất bán dẫn cực kỳ quan trọng đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ và vai trò không thể thiếu của công ty trong việc sản xuất chip tiên tiến nhất.

Chất bán dẫn, vốn có trong mọi thứ, từ điện thoại thông minh đến ô tô và tủ lạnh, đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc cạnh tranh về công nghệ của Hoa Kỳ và Trung Quốc trong vài năm qua. Gần đây, sự thiếu hụt chất bán dẫn đã thúc đẩy Mỹ cố gắng bắt kịp châu Á và duy trì vị trí dẫn đầu so với Trung Quốc trong ngành.

Reema Bhattacharya, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về châu Á tại Verisk Maplecroft, nói với CNBC rằng: “Tình trạng ngoại giao chưa được giải quyết của Đài Loan sẽ vẫn là nguồn gốc của bất ổn địa chính trị.

“Lý do rõ ràng là tầm quan trọng chiến lược cốt yếu của nó với tư cách là một nhà sản xuất chip và trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu.”

Chuyến thăm của Pelosi đến Đài Loan và cuộc gặp với TSMC cho thấy Mỹ không thể làm điều đó một mình và sẽ yêu cầu sự hợp tác với các công ty châu Á thống trị các chip tiên tiến nhất.

Vai trò quan trọng của TSMC

TSMC là một xưởng đúc. Điều đó có nghĩa là nó sản xuất chip do các công ty khác thiết kế. TSMC có một danh sách dài các khách hàng từ Apple đến Nvidia, một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Khi Hoa Kỳ tụt hậu trong lĩnh vực sản xuất chip trong hơn 15 năm qua, các công ty như TSMC và Samsung Electronics ở Hàn Quốc đã thúc đẩy bằng các kỹ thuật sản xuất chip tiên tiến. Trong khi họ vẫn dựa vào các công cụ và công nghệ từ Mỹ, Châu Âu và các nơi khác, TSMC nói riêng, đã cố gắng củng cố vị trí của mình với tư cách là nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới.

TSMC chiếm 54% thị trường đúc toàn cầu, theo Counterpoint Research. Đài Loan với tư cách là một quốc gia chiếm khoảng 2/3 thị trường đúc khuôn toàn cầu chỉ riêng khi xem xét TSMC cùng với các đối thủ khác như UMC và Vanguard. Điều đó làm nổi bật tầm quan trọng của Đài Loan trên thị trường bán dẫn thế giới.

Khi bạn thêm Samsung vào hỗn hợp, công ty có 15% thị phần đúc toàn cầu, thì Châu Á thực sự thống trị lĩnh vực sản xuất chip.

Đó là lý do tại sao Pelosi quyết định gặp chủ tịch của TSMC.

Đài Loan lo sợ xâm lược

Trung Quốc coi Đài Loan một cách dân chủ, tự trị là một tỉnh nổi loạn cần được thống nhất với đại lục. Bắc Kinh đã dành nhiều tuần để yêu cầu Pelosi không đến Đài Loan.

Trong chuyến thăm của bà, Trung Quốc đã làm gia tăng căng thẳng bằng cách thực hiện các cuộc tập trận quân sự.

Có một lo ngại rằng bất kỳ hình thức xâm lược Đài Loan nào của Trung Quốc có thể ảnh hưởng ồ ạt đến cấu trúc quyền lực của thị trường chip toàn cầu, khiến Bắc Kinh có quyền kiểm soát công nghệ mà trước đây họ chưa có. Trên hết, người ta lo sợ rằng một cuộc xâm lược có thể làm tắt nguồn cung cấp chip tiên tiến cho phần còn lại của thế giới.

“Nhiều khả năng, người Trung Quốc sẽ ‘quốc hữu hóa nó’, (TSMC) và bắt đầu tích hợp công ty và công nghệ của nó vào ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình”, Abishur Prakash, đồng sáng lập công ty tư vấn Trung tâm Đổi mới Tương lai, nói với CNBC qua email.

Mỹ đang làm gì?

Trung Quốc chồng chất như thế nào?

SMIC rất quan trọng đối với tham vọng của Trung Quốc, nhưng các lệnh trừng phạt đã cắt đứt nó khỏi các công cụ quan trọng mà họ yêu cầu để tạo ra những con chip tiên tiến nhất như TSMC đã làm. SMIC vẫn đi sau các đối thủ nhiều năm. Và ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào công nghệ nước ngoài.

TSMC có hai nhà máy sản xuất chip ở Trung Quốc nhưng họ đang sản xuất chất bán dẫn kém tinh vi hơn như nhà máy sản xuất ở Arizona.

Liên minh sản xuất chip

Mỹ đang tìm cách thiết lập quan hệ đối tác về chất bán dẫn với các đồng minh ở châu Á bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc như một cách để đảm bảo nguồn cung các linh kiện quan trọng và duy trì vị thế dẫn đầu so với Trung Quốc.

TSMC trong khi đó bị kẹt giữa cuộc cạnh tranh Mỹ – Trung và có thể buộc phải chọn bên nào, theo Prakash. Cam kết của nó đối với một nhà máy bán dẫn tiên tiến ở Mỹ đã có thể là một dấu hiệu cho thấy nó đang đứng về phía quốc gia nào.

“Trên thực tế, một công ty như TSMC đã ‘chọn bên’. Prakash cho biết họ đang đầu tư vào Mỹ để hỗ trợ việc sản xuất chip của Mỹ và cho biết họ muốn hợp tác với các ‘nền dân chủ’ như EU về sản xuất chip.

“Càng ngày, các công ty càng tỏ ra có ý thức hệ về người mà họ làm việc cùng. Câu hỏi đặt ra là, khi căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc gia tăng, liệu TSMC có thể duy trì vị thế của mình (phù hợp với phương Tây) hay sẽ bị buộc phải điều chỉnh lại. chiến lược địa chính trị. “

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan