21:18 23-05-2022 216 lượt xem

Clearview AI bị phạt vì lưu trữ trái phép hình ảnh khuôn mặt của Brits

Clearview AI bị phạt vì lưu trữ trái phép hình ảnh khuôn mặt của Brits

Clearview AI, một công ty nhận dạng khuôn mặt có trụ sở tại New York, đã bị cơ quan quản lý quyền riêng tư của Vương quốc Anh phạt 7,5 triệu bảng Anh (9,4 triệu USD).

Trong vài năm qua, công ty đã thu thập hình ảnh từ web và phương tiện truyền thông xã hội của người dân ở Anh và các nơi khác để tạo ra một cơ sở dữ liệu trực tuyến toàn cầu có thể được cơ quan thực thi pháp luật sử dụng để nhận dạng khuôn mặt.

Văn phòng Ủy ban Thông tin cho biết hôm thứ Hai rằng công ty đã vi phạm luật bảo vệ dữ liệu của Vương quốc Anh.

ICO đã ra lệnh cho Clearview xóa dữ liệu mà nó có về cư dân Vương quốc Anh và cấm nó thu thập thêm nữa. Clearview đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.

Clearview viết trên trang web của mình rằng họ đã thu thập được hơn 20 tỷ hình ảnh khuôn mặt của mọi người trên khắp thế giới. Nó thu thập các hình ảnh được đăng công khai từ các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và Instagram, cũng như các phương tiện truyền thông tin tức, các trang web mugshot và các nguồn mở khác. Nó làm như vậy mà không cần thông báo cho các cá nhân hoặc yêu cầu sự đồng ý của họ.

Nền tảng của Clearview cho phép các cơ quan thực thi pháp luật tải lên ảnh của một cá nhân và cố gắng khớp nó với ảnh được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của Clearview.

John Edwards, ủy viên thông tin của Vương quốc Anh, cho biết trong một tuyên bố: “Công ty không chỉ cho phép xác định những người đó, mà còn giám sát hiệu quả hành vi của họ và cung cấp dịch vụ thương mại. Điều đó là không thể chấp nhận được.”

Ông nói thêm rằng mọi người mong đợi thông tin cá nhân của họ được tôn trọng, bất kể dữ liệu của họ đang được sử dụng ở đâu trên thế giới.

Clearview cũng đã bị phạt bởi các cơ quan quản lý ở Pháp, Ý và Úc.

Hành động thực thi ICO được đưa ra sau một cuộc điều tra chung với Văn phòng Ủy viên Thông tin Úc.

Clearview không công bố tên của các khách hàng của mình, nhưng BuzzFeed News báo cáo rằng họ đã làm việc với 2.200 cơ quan thực thi pháp luật, công ty và cá nhân trên toàn thế giới. Macy’s, Walmart, Bank of America và Target đều đã sử dụng dịch vụ này. CNBC không thể xác minh các báo cáo một cách độc lập.

Vào tháng 5 năm 2020, Clearview cho biết họ sẽ ngừng hợp tác với các tổ chức không thực thi pháp luật và các công ty tư nhân trong bối cảnh bị giám sát quy định và các vụ kiện tiềm năng.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan