00:05 29-06-2022 82 lượt xem

Climeworks, công ty loại bỏ carbon dioxide, xây dựng nhà máy Iceland

Climeworks, công ty loại bỏ carbon dioxide, xây dựng nhà máy Iceland

Christoph Gebald (trái) và Jan Wurzbacher, đồng sáng lập Climeworks.

Ảnh lịch sự Climeworks

Công ty khởi nghiệp loại bỏ carbon dioxide Climeworks hôm thứ Ba đã thông báo rằng họ đang xây dựng một nhà máy thương mại thứ hai ở Iceland. Khi đi vào hoạt động hoàn toàn trong thời gian từ 18 đến 24 tháng, nhà máy sẽ thu giữ và lưu trữ 36.000 tấn carbon dioxide mỗi năm.

Đó là một tỷ lệ rất nhỏ trong tổng lượng carbon dioxide thải ra trên toàn cầu mỗi năm: Vào năm 2021, tổng lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu là mức cao kỷ lục 36,3 tỷ tấn, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, một tổ chức năng lượng liên chính phủ có trụ sở tại Paris. cơ quan.

Nhưng nhà máy mới này, cùng với một nhà máy nhỏ hơn ở Iceland có công suất loại bỏ 4.000 tấn mỗi năm, là những bước tiến tới mục tiêu lớn hơn của công ty là loại bỏ nhiều triệu tấn carbon dioxide mỗi năm vào năm 2030 và một tỷ tấn mỗi năm vào năm 2030 Năm 2050.

Những mục tiêu đó cao hơn nhiều so với vị trí của Climeworks hiện tại, nhưng như người đồng sáng lập và đồng CEO Jan Wurzbacher nói với CNBC vào tháng 5, nhóm đã đạt được mục tiêu này từ năm 2009 và đã thấy công nghệ được cải thiện ở những bước tiến lớn.

“Chúng tôi bắt đầu với miligam carbon dioxide thu được từ không khí. Sau đó, chúng tôi đi từ miligam sang gam, từ gam sang kilôgam rồi tấn đến 1.000 tấn. Vì vậy, chúng tôi đã thực hiện được một vài bước sau đây.”

Nghệ sĩ vẽ lại nhà máy hấp thụ và thu giữ carbon mới được Climeworks công bố vào tháng 6. Nhà máy mới này có tên là Mammoth, sẽ mất từ ​​18 đến 24 tháng để xây dựng và sẽ có công suất thu được 36.000 tấn carbon dioxide mỗi năm.

Nghệ sĩ thể hiện lịch sự Climeworks

Đối mặt với một biển hoài nghi

Wurzbacher và Christoph Gebald đã ra mắt Climeworks vào năm 2009 như một bước chuyển tiếp của ETH Zürich, trường đại học kỹ thuật chính ở thành phố lớn nhất Thụy Sĩ.

Ý tưởng hút khí carbon dioxide ra khỏi không khí đang được nhiều người quan tâm hơn và nhận được hàng trăm triệu tài trợ gần đây. Vào tháng 4, Stripe, Alphabet (công ty mẹ của Google), Meta (trước đây là Facebook), Shopify và McKinsey thông báo họ đang hợp tác để cam kết mua loại bỏ carbon dioxide trị giá gần 1 tỷ USD từ các công ty đang phát triển công nghệ này. Vài ngày sau, công ty đầu tư về khí hậu của Chris Sacca, Lowercarbon Capital, đã công bố một quỹ trị giá 350 triệu đô la để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp loại bỏ carbon.

Loại động lực này trong ngành chắc chắn không có khi Climeworks bắt đầu.

Wurzbacher nói với CNBC: “Trở lại năm 2009, môi trường chắc chắn rất khác. “Có một cuộc tranh luận về khí hậu đang diễn ra, nhưng nó nhiều hơn về nó là một cuộc tranh luận về cách chúng ta có thể tránh khí thải. Và khi chúng tôi đưa ra phương pháp thu giữ carbon dioxide từ khí quyển, nhiều người đã nói, ‘Này, chờ đã phút, chúng ta đừng lãng phí thời gian của chúng ta với điều đó. ‘”

Phiên bản đầu tiên của công nghệ loại bỏ carbon Climeworks từ năm 2012.

Ảnh lịch sự Climeworks

Nhưng giờ đây, ngoài đầu tư của khu vực tư nhân, tổ chức khoa học khí hậu hàng đầu của Liên hợp quốc, Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), đã đưa thu giữ carbon vào bản cập nhật gần đây nhất để giải quyết hiện tượng nóng lên toàn cầu, được công bố vào tháng 4.

Bản tóm tắt kỹ thuật của các khuyến nghị IPCC cho biết: “Loại bỏ điôxít cacbon (CDR) là cần thiết để đạt được mức phát thải khí nhà kính và điôxít cacbon bằng 0 ròng trên toàn cầu và quốc gia, cân bằng lượng phát thải dư thừa ‘khó giảm thiểu’. “CDR cũng là một yếu tố thiết yếu của các kịch bản giới hạn sự nóng lên ở mức 1,5 ° C hoặc có khả năng dưới 2 ° C vào năm 2100, bất kể lượng khí thải toàn cầu đạt gần bằng 0, bằng không hay mức âm thực.”

Có nhiều cách khác để loại bỏ carbon dioxide khỏi khí quyển ngoài việc hút bụi khỏi không khí.

Trồng cây là một phương pháp tự nhiên, nhưng tốn nhiều đất hơn các nhà máy mà Climeworks đang xây dựng để loại bỏ một lượng CO2 tương đương. Ngoài ra, cây có thể chết, bị chặt hoặc bị đốt cháy sau khi được trồng, khiến chúng ta khó có thể tính được lượng CO2 mà nó thực sự sẽ loại bỏ trong suốt thời gian tồn tại. Carbon dioxide được loại bỏ khỏi khí quyển một cách cơ học, như Climeworks làm, có thể được lưu trữ vĩnh viễn dưới lòng đất.

Khi Wurzbacher và Gebald chắc chắn rằng việc loại bỏ carbon dioxide bằng kỹ thuật là cần thiết để ứng phó với biến đổi khí hậu, thì nhiều người khác lại không.

“Tất nhiên, có rất nhiều người hoài nghi vào thời điểm đó”, Wurzbacher nói với CNBC. “Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra hoặc chính xác mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào, mất bao lâu để phát triển công nghệ, mở rộng quy mô công nghệ – nhưng đối với chúng tôi, bằng cách nào đó rõ ràng rằng đây là thứ cần thiết.”

Wurzbacher, 38 tuổi, khi đó mới 25 tuổi. Những người nghi ngờ “Chúng tôi chỉ tiếp tục và không lắng nghe quá nhiều”.

Phiên bản đầu tiên của công nghệ loại bỏ carbon Climeworks từ năm 2016.

Ảnh lịch sự Climeworks

Từ 0 đến ‘quá tải’ nhu cầu

Sau khi phát triển công nghệ loại bỏ carbon trong phòng thí nghiệm gần một thập kỷ, Climeworks đã xây dựng nhà máy đầu tiên tại Hinwil, Thụy Sĩ vào năm 2017.

Vào thời điểm đó, Climeworks đã bán khí carbon dioxide mà nó thu được từ không khí cho khách hàng như một nhà kính địa phương để sử dụng trong việc bón phân tăng trưởng rau và cho nhà sản xuất nước giải khát Coca-Cola. Wurzbacher nói với CNBC rằng những loại ứng dụng ngách ban đầu này “không liên quan đến khí hậu”, mà chỉ đơn giản là một minh chứng của công nghệ.

Wurzbacher nói: “Ngay từ đầu, mục tiêu luôn là đưa ra một giải pháp phù hợp với khí hậu. Ngay từ đầu, chúng tôi đã “tìm kiếm các ứng dụng thích hợp để đưa mọi thứ vào hoạt động vì tại thời điểm đó không có thị trường nào cho lượng khí thải tiêu cực”.

Nhà máy thu giữ carbon Climeworks ở Iceland.

Ảnh lịch sự Climeworks.

Nhưng theo thời gian, khi người tiêu dùng và doanh nghiệp ngày càng quan tâm hơn đến biến đổi khí hậu, công ty bắt đầu nhận thấy nhu cầu. Vào năm 2018, Climeworks bắt đầu cho phép các cá nhân trả bất kỳ khoản nào từ 36 đô la đến 120 đô la mỗi tháng để công ty thay mặt họ loại bỏ một số lượng carbon dioxide khỏi bầu khí quyển. Cho đến nay đã có hơn 14.000 người đăng ký.

Cùng lúc đó, các khách hàng doanh nghiệp bao gồm Microsoft, Stripe và Shopify, đã đăng ký hợp tác kinh doanh với Climeworks vì họ muốn chứng minh các cam kết về khí hậu của mình.

Giờ đây, Climeworks chủ yếu loại bỏ carbon và lưu trữ dưới lòng đất bằng cách khoáng hóa nó với đá bazan. Wurzbacher nói với CNBC, việc bán carbon dioxide thu được để sử dụng trong đồ uống có ga hoặc trong nhà kính, “ít nhiều không đáng kể”.

Wurzbacher nói với CNBC rằng nhu cầu loại bỏ carbon hiện nay chủ yếu đến từ các công ty coi mục tiêu khí hậu, có thể bán sản phẩm là carbon trung tính hoặc carbon âm, như một “thành phần quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của họ trong tương lai”. “Những công ty hiện đang là khách hàng của chúng tôi, họ đang đưa ra thực tế rằng họ đang loại bỏ carbon khỏi bầu khí quyển và biến nó thành một thành phần của sản phẩm và dịch vụ của họ.”

Climeworks hiện có nhà máy loại bỏ và cô lập carbon ở Iceland.

Ảnh lịch sự Climeworks

Vào tháng 9 năm 2021, Climeworks đã khai trương nhà máy lưu trữ và thu giữ carbon không khí trực tiếp thương mại đầu tiên ở Iceland, bao gồm tám mô-đun thu giữ carbon được làm từ 44 container vận chuyển có bộ lọc bên trong, có thể loại bỏ 4.000 tấn carbon dioxide mỗi năm.

Climeworks chọn Iceland để mở nhà máy đầu tiên một phần vì các đối tác lưu trữ carbon của họ, CarbFix, có trụ sở tại Iceland, và vì có đủ nguồn năng lượng tái tạo ở Iceland – sẽ phản tác dụng nếu đốt nhiên liệu hóa thạch, giải phóng carbon dioxide vào khí quyển, để cung cấp năng lượng cho một nhà máy loại bỏ carbon.

Cho đến gần đây, Climeworks được tài trợ bởi khoảng 150 đô la tiền từ các nhà đầu tư cá nhân. Nhưng vào tháng 4, Climeworks thông báo họ đã huy động được 650 triệu đô la từ một nhóm các nhà đầu tư bao gồm, trong số những người khác, Global Founders Capital, John Doerr và Swiss Re.

Wurzbacher nói với CNBC: “Thị trường loại bỏ carbon dioxide về cơ bản đã có sự phát triển theo cấp số nhân trong vòng hai, hai năm rưỡi qua. “Về cơ bản là áp đảo, hiện tại đang xảy ra chuyện gì.”

Ngoài việc tăng cường công suất, Climeworks cũng tập trung vào việc giảm chi phí. Vào giữa thập kỷ này, chi phí có thể sẽ là $ 500 cho mỗi tấn carbon dioxide được loại bỏ. Đến năm 2030, chi phí sẽ vào khoảng 300 đô la mỗi tấn và vào giữa thập kỷ tới, chi phí sẽ dao động quanh mức và dưới 200 đô la cho mỗi tấn carbon được loại bỏ và lưu trữ.

Hiện tại, Climeworks đang phụ thuộc vào các công ty và cá nhân quan tâm đến khí hậu, nhưng các biện pháp khuyến khích của chính phủ sẽ rất hữu ích để xây dựng các nhà máy đủ lớn để tạo ra hiệu quả. Các chính phủ cũng có thể giúp thúc đẩy nhu cầu trong không gian bao gồm ngân sách carbon được quy định và bắt buộc hoặc giá carbon.

Cuối cùng, chính sách sẽ được yêu cầu để mở rộng quy mô này “, Wurzbacher nói. Hiện tại, Climeworks đang tập trung vào việc giảm chi phí loại bỏ carbon và mở rộng quy mô hoạt động của Climeworks bằng tiền từ các nhà đầu tư. Nhưng lâu dài hơn,” để sau đó mà ra và nhận được từ hàng chục triệu tấn đến hàng tỷ tấn, chúng tôi cần chính sách và chúng tôi cần quy định để đạt được mức độ lớn và quy mô đó. “

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan