03:46 27-05-2022 257 lượt xem

Cổ đông Twitter kiện Elon Musk và Twitter về thỏa thuận hỗn loạn

Cổ đông Twitter kiện Elon Musk và Twitter về thỏa thuận hỗn loạn

Hình ảnh Sheldon Cooper / SOPA | Lightrocket | những hình ảnh đẹp

Các cổ đông của Twitter đang kiện Elon Musk và chính Twitter về việc họ đã xử lý một quá trình mua lại hỗn loạn vẫn đang được tiến hành và điều đó đã góp phần khiến giá cổ phiếu của công ty biến động mạnh.

Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX đã tiết lộ một cổ phần đáng kể trong Twitter vào ngày 4 tháng 4 và mười ngày sau đề xuất mua lại với giá 44 tỷ đô la, tương đương 54,20 đô la cho mỗi cổ phiếu. Ông vừa bán và cầm cố một phần cổ phiếu Tesla của mình làm tài sản thế chấp cho các khoản vay nhằm tài trợ cho thương vụ.

Kể từ khi Musk chào mua lại, giá cổ phiếu của Twitter đã giảm hơn 12% và của Tesla giảm khoảng 28% như một phần của đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ trên diện rộng. Giá cổ phiếu của Tesla đã giảm khoảng 40% kể từ lần đầu tiên Musk tiết lộ cổ phần của mình.

Trong một vụ kiện tập thể được đề xuất nộp vào hôm thứ Tư, các cổ đông của Twitter cáo buộc rằng Musk đã vi phạm luật doanh nghiệp của California trên một số mặt và do đó đã tham gia vào việc thao túng thị trường.

Đầu tiên, họ cho rằng Musk được hưởng lợi về mặt tài chính khi trì hoãn các tiết lộ cần thiết về cổ phần của mình trong Twitter và bằng cách tạm thời che giấu kế hoạch trở thành thành viên hội đồng quản trị của mạng xã hội này vào đầu tháng 4.

Musk cũng chia sẻ trên Twitter, đơn khiếu nại cho biết, trong khi ông biết thông tin nội bộ về công ty dựa trên các cuộc trò chuyện riêng với các thành viên hội đồng quản trị và giám đốc điều hành, bao gồm cả cựu CEO Jack Dorsey, một người bạn lâu năm của Musk, và đồng giám đốc điều hành Silver Lake. Egon Durban, một thành viên hội đồng quản trị Twitter có công ty trước đây đã đầu tư vào SolarCity trước khi Tesla mua lại.

Dorsey đã chính thức từ chức hội đồng quản trị của Twitter vào thứ Tư. Các cổ đông đã bỏ phiếu không tái thiết lập Durban.

Đơn kiện tập thể được đề xuất cũng cho rằng Musk đã vi phạm luật của California bằng cách gieo rắc nghi ngờ về việc liệu ông có hoàn thành thỏa thuận sau khi ký hợp đồng mua nó hay không.

Đầu tháng này, Musk cho biết ông đang tạm dừng việc mua lại Twitter để tìm hiểu thêm về hoạt động không xác thực trên nền tảng này, bao gồm cả các tài khoản giả mạo hoặc tự động.

Đơn khiếu nại của các cổ đông nói rằng sự căm ghét của anh ấy về “bot” là một phần của kế hoạch thương lượng giá tốt hơn hoặc hủy bỏ thỏa thuận:

“Musk tiếp tục đưa ra các tuyên bố, gửi tweet và tham gia vào các hành vi được thiết kế để tạo ra sự nghi ngờ về thỏa thuận và khiến cổ phiếu của Twitter giảm đáng kể nhằm tạo ra đòn bẩy mà Musk hy vọng sẽ sử dụng để rút lui khỏi giao dịch mua hoặc để thương lượng lại Giá mua lại lên tới 25%, nếu được thực hiện, sẽ dẫn đến giảm 11 tỷ đô la trong việc xem xét Mua lại. “

Theo luật tiểu bang California, các công ty trong tiểu bang phải loại trừ các thành viên hội đồng quản trị bỏ phiếu cho các đề xuất nếu họ đã thực hiện một số loại hành vi sai trái có liên quan hoặc liên quan đến các đề xuất đó.

Twitter từ chối bình luận. Musk đã không trả lại yêu cầu bình luận.

Vụ việc, Heresniak kiện Musk và cộng sự, đã được đệ trình lên Tòa án Quận Bắc California và các cổ đông đang tìm kiếm một phiên tòa xét xử của bồi thẩm đoàn. Đơn khiếu nại của cổ đông có thể được sửa đổi thêm.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan