17:33 16-08-2022 100 lượt xem

Cổ phiếu Meituan tăng 9% sau khi Tencent có kế hoạch thoái vốn

Cổ phiếu Meituan tăng 9% sau khi Tencent có kế hoạch thoái vốn

Meituan là một trong những công ty giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc. Các tài xế giao hàng có thể được nhìn thấy quanh quẩn ở các thành phố của Trung Quốc. Tencent lần đầu tiên ủng hộ đối thủ Dianping vào năm 2014, công ty đã sát nhập với Meituan để thành lập công ty hiện tại.

Ngọc Gao | AFP | những hình ảnh đẹp

Cổ phiếu của gã khổng lồ giao đồ ăn Trung Quốc Meituan đã giảm 9% vào thứ Ba sau khi Reuters đưa tin Tencent đang có kế hoạch bán phần lớn cổ phần trị giá 24 tỷ USD của mình trong công ty.

Tencent, công ty sở hữu 17% cổ phần của Meituan, đang có kế hoạch xoa dịu các cơ quan quản lý trong nước và kiếm tiền từ khoản đầu tư 8 năm tuổi của mình, Reuters đưa tin, trích dẫn bốn nguồn thạo tin về vấn đề này.

Người phát ngôn của Tencent cho biết họ “không bình luận về đầu cơ thị trường” khi được CNBC liên hệ. Meituan không có bình luận ngay lập tức.

Cổ phiếu của Tencent đóng cửa cao hơn 0,8% tại Hồng Kông.

Tencent, công ty sở hữu ứng dụng nhắn tin số 1 Trung Quốc WeChat, đang tìm cách bắt đầu bán cổ phần trong năm nay nếu điều kiện thị trường thuận lợi, Reuters đưa tin.

Một nguồn tin am hiểu về vấn đề này nói với CNBC rằng hiện tại Tencent không có kế hoạch bán cổ phần Meituan của mình.

Tencent đầu tư vào một công ty có tên Dianping vào năm 2014, sau đó sáp nhập với Meituan một năm sau đó để thành lập công ty hiện tại.

Các khoản đầu tư của các công ty công nghệ của Trung Quốc đã bị giám sát chặt chẽ như một phần của cuộc đàn áp sâu rộng của Bắc Kinh đối với các công ty khổng lồ của nước này. Các nhà chức trách Trung Quốc đã tìm cách kiềm chế sức mạnh của những gã khổng lồ công nghệ thông qua quy định chặt chẽ hơn trong các lĩnh vực từ chống độc quyền đến bảo vệ dữ liệu.

Reuters đưa tin, một phần lý do của Tencent đằng sau việc thoái vốn cổ phần Meituan đang khiến các nhà quản lý lo lắng về việc các gã khổng lồ công nghệ ủng hộ các công ty liên quan chặt chẽ đến sinh kế của người dân.

Trong vài tháng qua, Tencent đã thoái vốn trong một số khoản đầu tư lớn nhất của mình.

Vào tháng 12, Tencent cho biết họ sẽ thoái phần lớn cổ phần của mình tại công ty thương mại điện tử lớn thứ hai Trung Quốc, JD.com.

Vào tháng 1, Tencent đã huy động được 3 tỷ USD thông qua việc bán một số cổ phần của mình trong công ty thương mại điện tử và trò chơi có trụ sở tại Singapore, Sea.

Doanh số bán cổ phiếu của Tencent diễn ra vào thời điểm tăng trưởng chậm lại của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, vốn bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và quy định chặt chẽ hơn đối với lĩnh vực game trong nước. Tencent là công ty game lớn nhất Trung Quốc.

Đọc báo cáo đầy đủ của Reuters tại đây.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan