22:34 28-01-2022 200 lượt xem

Cổ phiếu tăng sau khi Tim Cook cho biết chuỗi cung ứng đang cải thiện

Cổ phiếu tăng sau khi Tim Cook cho biết chuỗi cung ứng đang cải thiện

Chuyên gia về chuỗi cung ứng đã lên tiếng.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook hôm thứ Năm đã xoa dịu nỗi sợ hãi của các nhà đầu tư rằng các vấn đề chuỗi cung ứng đang làm lung lay các ngành công nghiệp trên toàn cầu đang bắt đầu được cải thiện đối với nhà sản xuất iPhone.

Cook nói với CNBC rằng ông hy vọng hạn chế nguồn cung sẽ cải thiện so với quý tháng 12. Và cậu bé đã làm các nhà đầu tư của Apple thích điều đó. Cổ phiếu của Apple đã tăng tới 5% trong phiên giao dịch sau giờ làm việc hôm thứ Năm. (Cổ phiếu đã tăng hơn 4% vào sáng thứ Sáu.)

Bất chấp sự phấn khích xung quanh bức tranh màu hồng mà Cook đã vẽ, nhận xét của ông về những cải tiến chuỗi cung ứng không khác nhiều so với một số đồng nghiệp của ông trong ngành. Từ Intel đến Tesla, các giám đốc điều hành đều đưa ra những dự đoán tương tự về những cải tiến đối với chuỗi cung ứng trong suốt năm 2022. Sự khác biệt: Cổ phiếu của những công ty này giảm sau khi có thu nhập, trong khi Apple nhận được sự thúc đẩy tốt đẹp từ các nhà đầu tư.

Tại sao?

Hãy nhớ rằng: Cook đã xây dựng toàn bộ danh tiếng của mình bằng cách trở thành một thiên tài về chuỗi cung ứng. Đó là một phần lớn lý do khiến ông nhận được vị trí CEO sau khi Steve Jobs từ chức hơn một thập kỷ trước. (Cook được cho là nổi tiếng với việc thương lượng các bộ phận xuống đến hàng phần trăm của một xu chẳng hạn.)

Trên thực tế, một nhà phân tích đã hỏi Cook vào hôm thứ Năm rằng liệu ông có hài lòng với cấu trúc chuỗi cung ứng của Apple hay không. Cảnh báo Spoiler: Cook cho biết ông có chuỗi cung ứng của Apple theo cách mà ông muốn, thậm chí còn đưa thêm sự lạc quan vào ý tưởng công ty của ông có thể điều hướng sự gián đoạn của Covid cho đến khi những rắc rối của chuỗi cung ứng được giải quyết trong năm tới.

Tuy nhiên, Cook không nói gì nhiều mà chúng tôi chưa nghe thấy.

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, Giám đốc điều hành cho biết trong cuộc họp báo thu nhập của công ty hôm thứ Tư rằng công ty phải đối mặt với những hạn chế khó khăn về nguồn cung, đặc biệt là đối với chip máy tính mà các phương tiện cần. Nhưng Musk vẫn dự báo tăng trưởng vững chắc cho Tesla trong suốt cả năm, ngay cả khi hãng này không thể tung ra sản phẩm mới.

Giám đốc điều hành Pat Gelsinger của Intel gần đây cũng đã có những điều tích cực để nói về chuỗi cung ứng. Tuần trước, ông cho biết ông mong đợi “những cải tiến gia tăng” đối với chuỗi cung ứng trong suốt năm 2022, điều này rất giống với những gì Cook đã nói hôm thứ Năm.

Nhưng mọi thứ có thể khó khăn hơn đối với các công ty công nghệ nhỏ hơn sản xuất phần cứng. Sonos, công ty loa thông minh, đã tăng giá vào năm ngoái do chi phí bổ sung trong chuỗi cung ứng. Roku, nhà sản xuất thiết bị phát video trực tuyến cho TV, đã cảnh báo các nhà đầu tư vào năm ngoái, chi phí chuỗi cung ứng của họ đang ảnh hưởng xấu đến biên lợi nhuận. Các công ty như Xerox và Western Digital cũng đã có những cảnh báo nghiêm trọng đối với chuỗi cung ứng của họ trong tháng này.

Đó là những tín hiệu cho thấy các công ty nhỏ hơn có thể gặp khó khăn hơn trong việc quản lý chuỗi cung ứng so với những gã khổng lồ như Apple. (Ngay cả với tất cả những chi phí bổ sung đó, Apple vẫn tiếp tục mang lại lợi nhuận đáng kinh ngạc.)

Mặc dù vẫn còn là đầu của mùa thu nhập, nhưng câu chuyện về các công ty công nghệ cho đến nay đã rõ ràng: Các công ty như Apple có vị trí tốt để bảo vệ mình khỏi những vấn đề tồi tệ nhất của chuỗi cung ứng, và nhận xét từ Cook và các đồng nghiệp của ông báo hiệu tốt cho toàn bộ ngành sẽ hoạt động trong năm tới.

Tuy nhiên, hiện tại, thị trường đã cho thấy họ tin tưởng vào những dự đoán về chuỗi cung ứng của Cook hơn bất kỳ ai khác.

Robert Hum của –CNBC đã đóng góp vào báo cáo này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan