20:39 14-03-2022 134 lượt xem

Cổ phiếu Tencent lao dốc sau báo cáo phạt tiền kỷ lục

Cổ phiếu Tencent lao dốc sau báo cáo phạt tiền kỷ lục

Các linh vật WeChat được trưng bày bên trong văn phòng Tencent tại Khu Công nghiệp Sáng tạo TIT ở Quảng Châu, Trung Quốc, ngày 9 tháng 5 năm 2017.

Bobby Yip | Reuters

Cổ phiếu Tencent lao dốc tại Hồng Kông hôm thứ Hai sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc có thể phải đối mặt với mức phạt kỷ lục vì vi phạm các quy tắc chống rửa tiền.

WSJ, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề, nói rằng WeChat Pay, dịch vụ thanh toán di động do Tencent điều hành, đã cho phép chuyển tiền cho các mục đích bất hợp pháp như cờ bạc. Tencent cũng không tuân thủ đầy đủ các quy tắc xung quanh việc kiểm tra danh tính của các thương nhân và cá nhân cũng như nguồn tiền của họ, tờ báo cho biết.

Tencent đã không đưa ra bình luận ngay lập tức khi được CNBC liên hệ vào hôm thứ Hai.

Cổ phiếu của công ty công nghệ này giảm gần 10%, đóng cửa ở mức 331,80 đô la Hồng Kông (42,38 đô la), mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 5 tháng 12 năm 2019.

Kể từ mức đóng cửa cao kỷ lục 766,50 đô la Hồng Kông vào tháng 1 năm 2021, Cổ phiếu Tencent đã giảm khoảng 56%, lấy đi hơn 500 tỷ USD giá trị của công ty.

Báo cáo của WSJ được đưa ra sau hơn một năm thắt chặt quy định của Bắc Kinh đối với lĩnh vực công nghệ của nước này, vốn đã tìm cách kiềm chế quyền lực và loại bỏ một số hành vi bị cáo buộc là xấu của các công ty công nghệ lớn nhất. Trung Quốc đã tìm cách đưa ra quy định trong các lĩnh vực từ chống tín nhiệm đến bảo vệ dữ liệu.

Trọng tâm đặc biệt của các cơ quan quản lý là các công ty tài chính phi ngân hàng như Tencent và Ant Group, chi nhánh của Alibaba. Các công ty này cung cấp các dịch vụ tài chính nhưng theo cách truyền thống mà không có các quy định chặt chẽ mà các ngân hàng phải đối mặt. Trung Quốc đang tìm cách thay đổi điều đó.

Cho đến nay, Tencent đã cố gắng thoát khỏi một đòn quy định lớn, không giống như Alibaba và Meituan đều đã bị phạt vì chống lại sự tin tưởng.

Tờ Wall Street Journal nói rằng khoản tiền phạt tiềm năng của Tencent có thể lên tới ít nhất hàng trăm triệu nhân dân tệ, nhưng nó vẫn đang được cân nhắc.

Cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của các tên tuổi công nghệ Trung Quốc khác cũng sụt giảm vào thứ Hai khi tình cảm vốn đã mong manh đối với lĩnh vực internet của nước này tiếp tục được thử thách.

Trung Quốc đang phải đối mặt với một làn sóng lây nhiễm Covid mới trên khắp đất nước dẫn đến tình trạng đóng cửa ở các thành phố và các nhà máy đóng cửa. Trong khi đó, các nhà đầu tư vẫn đang canh cánh về việc liệu các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ có thể đối mặt với tình trạng bán tháo cổ phiếu hay không và liệu hành động tấn công quy định của Bắc Kinh có tiếp tục hay không.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan