20:14 07-01-2022 223 lượt xem

Cổ phiếu trên nền tảng đám mây lao dốc khi các nhà đầu tư ngán ngẩm về những hoạt động hàng đầu của đại dịch

Cổ phiếu trên nền tảng đám mây lao dốc khi các nhà đầu tư ngán ngẩm về những hoạt động hàng đầu của đại dịch

Những người đi bộ đeo khẩu trang bảo vệ đi qua trước một biểu ngữ hiển thị bảng chỉ dẫn của Asana Inc. trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của công ty trước Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở New York, Hoa Kỳ, vào thứ Tư, ngày 30 tháng 9 năm 2020.

Michael Nagle | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Phần mềm đám mây là một trong những trò cá cược tốt nhất cho các nhà đầu tư trong nửa thập kỷ qua. Nhưng giao dịch đó đã nhanh chóng không có dấu hiệu muộn.

Sự sụt giảm, bắt đầu từ tháng 11 và sâu sắc hơn trong tuần này, là một phần xoay chuyển thị trường, một phần nền kinh tế mở cửa trở lại sau đại dịch và một phần lo ngại rằng việc tăng lãi suất dự kiến ​​của Cục Dự trữ Liên bang sẽ có tác động quá lớn đến lĩnh vực cụ thể này.

Trong nhiều năm, dịch vụ điện toán đám mây là một trong những công nghệ tăng trưởng hàng đầu, bản thân nó đã vượt trội hơn so với thị trường rộng lớn hơn. Kể từ khi Bessemer Venture Partners tạo ra Chỉ số đám mây BVP của các công ty giao dịch công khai vào tháng 8 năm 2013, rổ hàng đã tăng 909%, gần gấp ba lần mức tăng của Nasdaq và tốt hơn năm lần so với hiệu suất của S&P 500.

Covid-19 đã chứng tỏ là một lợi ích to lớn, khi các công ty, trường học và cơ quan chính phủ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang đám mây để họ có thể truy cập các công cụ liên lạc, cộng tác và lưu trữ từ xa. Nhà cung cấp phần mềm thương mại điện tử Shopify, dịch vụ trò chuyện video Zoom và nhà cung cấp chữ ký điện tử DocuSign là một trong những người chiến thắng lớn, tất cả đều đạt mức tăng trưởng doanh thu khổng lồ vào năm 2020 và cổ phiếu tăng tốt ở mức ba chữ số.

Những phần mềm như một dịch vụ, hay còn gọi là SaaS, cổ phiếu đã không còn hợp thời nữa. Trong khi nhà sản xuất máy tính và máy in kế thừa HP Inc. đang chạm mức cao mới và chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones chỉ giảm nhẹ trong năm nay, những đứa con cưng của công ty làm việc tại nhà bất ngờ rơi vào thị trường giá xuống.

Zoom và DocuSign đều giảm hơn 50% so với mức cao nhất trong 52 tuần và Shopify giảm 34%. Asana là cổ phiếu công nghệ Mỹ hoạt động tốt nhất trong năm ngoái cho đến giữa tháng 11. Nhà cung cấp phần mềm quản lý dự án kể từ đó đã mất 58% giá trị.

Chỉ số chứng khoán đám mây giảm 29% so với mức cao nhất trong tháng 11.

Byron Deeter, một nhà đầu tư mạo hiểm đầu tư vào các công ty khởi nghiệp phần mềm tại Bessemer, hôm thứ Ba cho biết thị trường đã “giảm 30% sau đợt giảm giá Giáng sinh” đối với cổ phiếu đám mây.

Deeter nói trên “TechCheck” của CNBC: “Trên toàn bộ rổ, ngành công nghiệp đám mây và phần mềm toàn diện vừa mới bị đánh bại”. “Về cơ bản các doanh nghiệp này vẫn là động lực của nền kinh tế mới và chúng ta phải nhớ rằng tất cả những xu hướng mà mọi người đã hào hứng về một năm trước trên thị trường năm 2020, khi rổ này quay trở lại gần như 100%, những xu hướng đó vẫn còn cho đến ngày nay.”

Lãi suất cao hơn có thể tạo ra những thách thức đối với phần lớn thị trường, nhưng chúng đại diện cho một rào cản đáng chú ý đối với cổ phiếu đám mây, đặc biệt là đối với các công ty chưa kiếm ra tiền. Các nhà đầu tư định giá công ty dựa trên giá trị hiện tại của dòng tiền trong tương lai, và tỷ lệ cao hơn sẽ làm giảm lượng dòng tiền kỳ vọng đó.

Biên bản cuộc họp tháng 12 của Fed, được công bố vào thứ Tư, đã tiếp thêm động lực cho các nhà đầu tư đang định vị danh mục đầu tư của họ cho lãi suất tăng, khi ngân hàng trung ương chuẩn bị quay trở lại chính sách tiền tệ dễ dàng trong thời đại đại dịch của mình.

Quỹ điện toán đám mây WisdomTree đã giảm hơn 5% vào thứ Tư và giảm 10% trong tuần tính đến cuối ngày thứ Năm. Chỉ số này đang tăng tốc trong tuần tồi tệ thứ hai kể từ khi đại dịch bắt đầu, với mức giảm duy nhất diễn ra vào khoảng một tháng trước.

Khozema Shipchandler, giám đốc điều hành tại Twilio, cho biết: “Tôi nghĩ SaaS nói chung đang giảm vì lãi suất đang tăng lên và có xu hướng tương quan chặt chẽ giữa phần mềm tăng trưởng cao so với lãi suất”. -Gửi phần mềm cho thông tin liên lạc.

Giá cổ phiếu của Twilio đã giảm 46% so với mức cao hồi đầu năm ngoái mặc dù thu nhập và doanh thu đều vượt ước tính hàng quý. Doanh số bán hàng trong quý 3 tăng 65%, trong khi lượng tiền mặt và chứng khoán thị trường tăng lên 5,4 tỷ USD từ 3 tỷ USD vào cuối năm 2020.

“Tôi không quá lo lắng về điều đó”, Shipchandler nói về giá cổ phiếu. “Tôi có 5 tỷ đô la tiền mặt trên bảng cân đối kế toán. Tôi biết về cơ bản tôi có thể tồn tại trong bất kỳ chu kỳ nào.”

Các nhà đầu tư trong không gian cũng nhìn thấy điều tương tự.

Nina Achadjian, một đối tác của Index Ventures trước đây làm việc tại Google cho biết: “Tôi nghĩ đây là một cơ hội mua hàng. “Các nguyên tắc cơ bản của các công ty này không thay đổi.”

Doanh thu tiếp tục tăng cùng với giá lao dốc có nghĩa là bội số doanh thu mà các nhà đầu tư phải trả đã bị nén lại. Tháng 2 năm ngoái, cổ phiếu đám mây đã giao dịch với mức doanh thu trung bình gấp 16 lần doanh thu kỳ hạn, theo BVP Index. Bây giờ chúng ở mức 10, thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020.

Theo FactSet, Zoom đang giao dịch với doanh số gấp 14 lần doanh số bán hàng, giảm so với mức đỉnh 189, theo FactSet. Bội số của DocuSign là 15, đã giảm từ mức cao nhất là 50.

Mặc dù không phải nhà cung cấp dịch vụ đám mây nào cũng có được tiền mặt như Twilio, Zoom hoặc DocuSign, nhưng nhiều công ty trong lĩnh vực không gian có tỷ suất lợi nhuận phần mềm cao và được thúc đẩy bởi các doanh nghiệp đăng ký tiếp tục cho thấy tỷ lệ giữ chân mạnh mẽ.

Michael Turrin, một nhà phân tích phụ trách các công ty đám mây tại Wells Fargo, cho biết: “Đây là những mô hình dựa trên định kỳ. “Họ có tầm nhìn thực sự tốt về các mô hình kinh doanh cơ bản.”

Việc biến những nguyên tắc cơ bản đó thành những khoản đầu tư tốt có thể đòi hỏi sự kiên nhẫn. Chỉ số Nasdaq đã vượt qua Dow hàng năm từ năm 2017 đến năm 2021. Trong tuần đầu tiên của năm 2022, chỉ số Dow đã cố gắng tạo ra một mức tăng hẹp, trong khi Nasdaq giảm 3% và các cổ phiếu đám mây đang bị ảnh hưởng.

– Ari Levy của CNBC đã đóng góp vào báo cáo này.

ĐỒNG HỒ: Rổ mây giống như một cơ hội mua hàng

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan