19:08 03-08-2022 58 lượt xem

Comcast và Điều lệ có thể cần tập trung mới vì các quầy hàng tăng trưởng băng thông rộng

Comcast và Điều lệ có thể cần tập trung mới vì các quầy hàng tăng trưởng băng thông rộng

Brian Roberts, Giám đốc điều hành của Comcast (L) và Tom Rutledge, giám đốc điều hành của Charter Communications

Drew Angerer | những hình ảnh đẹp

Comcast và Charter, hai công ty truyền hình cáp lớn nhất của Mỹ, gặp vấn đề về tăng trưởng băng thông rộng.

Khi hàng chục triệu người Mỹ hủy đăng ký truyền hình cáp trong thập kỷ qua, ngành công nghiệp truyền hình cáp tập trung vào hoạt động kinh doanh mang lại nhiều lợi nhuận hơn là bán internet băng thông rộng.

Giờ đây, số hộ gia đình Hoa Kỳ trả tiền cho Comcast và Charter cho Internet tốc độ cao đang giảm lần đầu tiên, với cả hai công ty đều báo cáo sự sụt giảm băng thông rộng khu dân cư trong quý thứ hai. Comcast đã mất 10.000 khách hàng dân cư và ghi nhận nó đã giảm 30.000 khác trong tháng Bảy. Điều lệ giảm 42.000.

Giám đốc điều hành Comcast Brian Roberts và người đồng cấp của Charter Tom Rutledge đã đổ lỗi cho các xu hướng kinh tế vĩ mô và mức tăng mạnh hơn bình thường trong thời gian đại dịch là lý do chính dẫn đến thiệt hại. Comcast đặc biệt chỉ ra rằng ít người di chuyển hơn là lý do chính cho kết nối thấp hơn.

Roberts cho biết trong cuộc họp hội nghị về thu nhập của Comcast vào tháng trước: “Đã có một sự chậm lại đáng kể trong các bước di chuyển qua dấu chân của chúng tôi. Trong năm đầu tiên của đại dịch, ông lưu ý rằng công ty đã có thêm gần 50% khách hàng so với mức tăng trưởng trung bình hàng năm trước đó.

Sự kết thúc đột ngột của chuỗi tăng trưởng băng thông rộng là mối quan tâm lớn đối với các nhà đầu tư vào Comcast và Charter, vốn đang giao dịch gần mức thấp nhất trong hai năm. Tính đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu Comcast đã giảm khoảng 25%, trong khi Charter giảm khoảng 33%.

Và trong khi các xu hướng kinh tế vĩ mô và đại dịch có thể giảm bớt theo thời gian, Roberts cũng thừa nhận trong thu nhập gọi một lý do khác cho sự sụt giảm băng thông rộng: sự cạnh tranh mới.

Sự gia tăng của không dây cố định

Trong nhiều thập kỷ, các công ty truyền hình cáp rất ít có sự cạnh tranh ở nhiều vùng trên đất nước về Internet tốc độ cao.

Sau đó, khoảng ba năm trước, T-Mobile đã tung ra sản phẩm không dây cố định, một sản phẩm băng thông rộng tốc độ cao 5G có chức năng thay thế cho băng thông rộng cáp. Tính đến tháng 4, Internet tốc độ cao T-Mobile đã được cung cấp cho hơn 40 triệu hộ gia đình trên cả nước. Vào đầu năm nay, Verizon cho biết họ có kế hoạch có từ 4 triệu đến 5 triệu khách hàng không dây cố định vào cuối năm 2025.

Vào tháng 3, Roberts đã bác bỏ cố định không dây là “một sản phẩm kém chất lượng.” T-Mobile đã hứa hẹn một nửa quốc gia sẽ đạt tốc độ ít nhất 100 megabit / giây vào cuối năm 2024. Băng thông rộng (và cáp quang) tiêu chuẩn thường có thể cung cấp tốc độ nhanh gấp đôi. Hơn nữa, không dây cố định bị hạn chế bởi sự tắc nghẽn trên sóng 5G. Cáp, chạy dây trực tiếp đến nhà, không có hạn chế như vậy.

Roberts cho biết tại Hội nghị Công nghệ, Truyền thông & Viễn thông Morgan Stanley: “Chúng tôi đã thấy các dịch vụ giá thấp hơn, tốc độ thấp hơn trước đây. Và về lâu dài, tôi không biết công nghệ này tồn tại đến mức nào”.

T-Mobile tính phí cố định 50 đô la hàng tháng cho dịch vụ không dây cố định của mình. New Street Research ước tính doanh thu trung bình hàng tháng của cáp băng thông rộng trên mỗi lần sử dụng là gần 70 đô la và có khả năng sẽ tăng lên hơn 75 đô la vào năm 2025.

Cũng giống như T-Mobile phát triển trong ngành công nghiệp không dây bằng cách cung cấp mức giá thấp hơn, dường như nó cũng đang làm điều tương tự với cáp. Trong quý II, T-Mobile đã có thêm 560.000 khách hàng không dây cố định mới do Comcast và Charter mất thuê bao băng thông rộng. T-Mobile cho biết hơn một nửa khách hàng mới của họ đã chuyển từ cáp.

Giám đốc điều hành T-Mobile Mike Sievert cho biết: “Nhu cầu tiếp tục tăng từ những khách hàng không hài lòng về cáp ở ngoại ô thành những khách hàng không được phục vụ ở các thị trường nhỏ hơn và các khu vực nông thôn”, CEO Mike Sievert của T-Mobile cho biết trong cuộc họp hội nghị về thu nhập của công ty. T-Mobile cũng lưu ý rằng kết quả kiểm tra tốc độ trên toàn quốc của Ookla vào tháng 7 cho thấy mạng 5G của họ (187,33 Mpbs) đứng đầu băng thông rộng Comcast và Charter (lần lượt là 184,08 và 183,74) về tốc độ trung bình.

Roberts phản bác rằng khách hàng đang từ bỏ Comcast cho bất kỳ dịch vụ cố định nào, đồng thời khẳng định sự tăng trưởng của T-Mobile dựa trên khách hàng mới.

Roberts cho biết trong cuộc họp hội nghị về thu nhập của Comcast vào ngày 28 tháng 7: “Chúng tôi không thấy mạng không dây cố định có bất kỳ tác động rõ ràng nào đến thời gian hoạt động của chúng tôi”.

Tuy nhiên, nếu không dây cố định tiếp tục ăn sâu vào tăng trưởng băng thông rộng của cáp, Comcast và Charter sẽ cần thuyết phục các nhà đầu tư có một lý do khác để bỏ tiền vào cáp, Chris Marangi, một nhà quản lý danh mục đầu tư tại Gabelli Funds, cho biết.

Marangi nói: “Không có một chất xúc tác rõ ràng nào. “Bạn có thể sẽ không nhận được sự tăng trưởng băng thông rộng được phục hồi trong sáu tháng tới.”

Điều lệ riêng của Gabelli Funds, Comcast, Verizon và T-Mobile.

Sự sợ hãi đầu tư vào cáp

Nỗi sợ hãi giữa các cổ đông cáp không chỉ là Comcast và Điều lệ có thể đang ở cuối kỷ nguyên mà nói đến tăng trưởng băng thông rộng. Đó cũng là sự cạnh tranh mới sẽ dẫn đến giá thấp hơn. Sự kết hợp giữa giá khuyến mại và tăng trưởng bị đình trệ có thể biến băng thông rộng thành một thứ gì đó trông giống với ngành kinh doanh không dây, vốn đã bị cản trở bởi cuộc chiến giá cả và tỷ suất lợi nhuận thấp trong nhiều năm.

Craig Moffett, một nhà phân tích viễn thông tại MoffettNathanson, cho biết còn quá sớm để biết liệu mạng không dây cố định sẽ lấy đi thị phần từ các công ty truyền hình cáp trong những năm tới hay nếu vấn đề tắc nghẽn buộc các nhà cung cấp dịch vụ không dây hạn chế số lượng người dùng. Moffett lưu ý rằng không dây cố định sử dụng nhiều dữ liệu hơn không dây di động nhưng chỉ tạo ra doanh thu nhiều hơn khoảng 20% ​​dựa trên giá hiện tại.

Moffett nói: “Thời gian sẽ trả lời liệu việc chuyển đổi sang mạng không dây cố định chỉ là một cơ hội tạm thời.

Walt Piecyk, một nhà phân tích tại LightShed Partners, cho biết có thể không dây cố định chỉ đơn giản là có “một chút thời gian” và khách hàng sẽ từ chối dịch vụ theo thời gian vì quá không đáng tin cậy hoặc thiếu tốc độ.

Piecyk nói: “Hiện tại, có vẻ như nó đã hoạt động. Họ đang thu hút khách hàng qua cáp”. “Chúng tôi sẽ xem liệu điều này có bền vững trong hai hoặc ba phần tư kể từ bây giờ hay không.”

Lợi thế công nghệ của Cable có thể khiến tâm lý nhà đầu tư quay trở lại với Comcast và Charter nếu tốc độ tăng trưởng không dây cố định giảm xuống.

Nhà phân tích Philip Cusick của JP Morgan viết trong một lưu ý cho khách hàng: “Mặc dù câu chuyện về việc kết nối chậm lại trước sự cạnh tranh ngày càng tăng không báo hiệu tốt cho tâm lý, chúng tôi tin rằng lợi thế mạng của cáp trên phần lớn diện tích của nó sẽ thúc đẩy tăng trưởng phụ”.

Cáp chuyển sang không dây

Theo dự đoán của Moffett, khi TV suy giảm và tốc độ tăng trưởng băng thông rộng chậm lại, chương tiếp theo dành cho cáp sẽ là không dây.

Không dây đã trở thành câu chuyện tăng trưởng mới của cáp, khi Comcast và Charter đã sử dụng thỏa thuận mạng chia sẻ với Verizon để thúc đẩy các dịch vụ di động của riêng họ. Doanh thu không dây của Comcast đã tăng 30% so với cùng kỳ năm trước trong quý II và hơn 80% so với hai năm trước. Doanh thu hàng quý không dây của Charter tăng 40% so với cùng kỳ năm trước; hai năm trước, công ty thậm chí còn không đột phá được doanh thu không dây vì hoạt động kinh doanh còn quá mới.

Comcast và Charter phải chia sẻ mạng không dây với Verizon theo cấu trúc của thỏa thuận mạng của họ, đẩy lợi nhuận xuống thấp hơn. Moffett cho biết, một nhà khai thác mạng ảo di động đang hoạt động tốt vẫn chỉ có tỷ suất lợi nhuận khoảng 10%. Nhưng điều đó có thể phát triển theo thời gian, ông nói.

“Không dây có thể không phải là một lĩnh vực kinh doanh tốt hơn băng thông rộng, nhưng nó là một lĩnh vực kinh doanh lớn hơn nhiều”, Moffett nói.

Giám đốc tài chính của Charter Chris Winfrey cho biết trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý II của công ty rằng tiềm năng của cáp không dây đang bị đánh giá thấp.

Với sự thúc đẩy của các công ty không dây vào băng thông rộng, cùng với sự dịch chuyển của các công ty cáp sang dịch vụ di động, một số người nghĩ rằng không thể tránh khỏi hai ngành sẽ hợp nhất.

Giám đốc điều hành của Altice, Dexter Goei, nói với CNBC năm ngoái, không có ý nghĩa gì nếu không, hoàn toàn từ hiệp lực hoạt động, hiệp lực phân bổ vốn, từ quan điểm hợp lực xây dựng thương hiệu. Altice là nhà cung cấp cáp lớn thứ tư của Hoa Kỳ sau Comcast, Charter và Cox.

Goei cho biết càng nhiều khách hàng có nhiều dịch vụ từ cùng một nhà cung cấp thì khả năng họ rời đi càng ít.

M&A là phương sách cuối cùng

Moffett cho biết, việc sáp nhập giữa Comcast hoặc Charter với T-Mobile, Verizon và AT&T là không thực tế dựa trên lập trường quản lý của Hoa Kỳ về sức mạnh thị trường. Tuy nhiên, các chính quyền tổng thống khác nhau có thể có quan điểm khác nhau về những gì có thể chấp nhận được. Ví dụ, Sprint và T-Mobile đã có thể hợp nhất dưới thời chính quyền Trump sau nhiều năm bị các quan chức chính phủ yêu cầu không cần cố gắng.

“Không bao giờ nói không bao giờ đúng?” Goei nói. “Các giao dịch chiến lược mà bạn có các dịch vụ khác nhau, tôi không hiểu tại sao đó không phải là thứ nên được bộ phận chống độc quyền cho phép.”

Nếu việc sáp nhập cáp không dây không nằm trong thẻ, có những cách tiềm năng khác mà các giao dịch có thể làm mới sự quan tâm của nhà đầu tư.

Nhà điều hành cáp khu vực WideOpenWest và Suddenlink, một tài sản thuộc sở hữu của Altice USA, đều đang đàm phán với những người mua tiềm năng, theo những người quen thuộc với vấn đề này. Marangi của Gabelli cho biết một giao dịch có thể nâng các cổ phiếu cáp được giao dịch công khai bằng cách đặt lại hệ số định giá của các công ty cao hơn.

Điều lệ hoặc Comcast cũng có thể mua một tài sản không phải cáp để mang lại sự phấn khích mới cho các nhà đầu tư đối với công ty của họ.

Piecyk của LightShed Partners cho biết: “Đó là Management 101; khi các công ty tăng trưởng vượt bậc, họ sẽ tìm đến M&A”.

Tuy nhiên, cũng có thể các nhà đầu tư sẽ coi việc mua lại bên ngoài là một sự phân tâm hơn là một cơ hội mới. Các cổ đông có thể sẽ chống lại các giao dịch mua tài sản truyền thông, chẳng hạn như các thương vụ mua lại Sky và NBCUniversal trong quá khứ của Comcast, Moffett nói.

Tiết lộ: Comcast là công ty mẹ của NBCUniversal, công ty sở hữu CNBC.

XEM: Comcast báo cáo người đăng ký băng thông rộng phẳng

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan