09:32 08-06-2021 355 lượt xem

Công nghệ AI Trung Quốc vượt Google, ra đời sinh viên ảo đầu tiên

Công nghệ AI Trung Quốc vượt Google, ra đời sinh viên ảo đầu tiên

Ngày 3.6, Hua Zhibing, trong bài đăng đầu tiên trên Weibo, thông báo sẽ theo học Khoa Khoa học Máy tính và Công nghệ tại Đại học Thanh Hoa.

Theo Tân Hoa Xã, Hua khác biệt với tất cả sinh viên đại học bình thường - cô là sinh viên ảo đầu tiên của Trung Quốc được hỗ trợ bởi hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) tự phát triển trong nước.

Hua cho biết trong bài đăng vlog đầu tiên trên Weibo: “Tôi nghiện văn học và nghệ thuật từ khi tôi mới chào đời".

Ngoại hình, giọng nói và nhạc nền của Hua Zhibing trong vlog, cũng như các bức tranh của cô, tất cả đều được phát triển trên một mô hình AI quy mô siêu lớn có tên là Wudao 2.0.

Wudao 2.0 đã được công bố tại Hội thảo của Học viện Trí tuệ Nhân tạo Bắc Kinh (BAAI) 2021 hôm 1.6.

Giáo sư Tang Jie là phó giám đốc Học viện BAAI và là giáo sư tại Khoa Khoa học Máy tính và Công nghệ của Đại học Thanh Hoa - một trong những nhà phát triển chính của Hua Zhibing.

Theo giáo sư Tang, WuDao 2.0 sử dụng 1,75 nghìn tỉ thông số để mô phỏng giọng nói đàm thoại, viết thơ và hiểu hình ảnh, phá vỡ kỷ lục 1,6 nghìn tỉ thông số trước đó do Switch Transformer của Google thiết lập.

"WuDao 2.0 là mô hình nghìn tỉ (thông số) đầu tiên ở Trung Quốc và lớn nhất trên thế giới" - ông Tang cho biết tại hội nghị.

Giáo sư Tang nói rằng, Wudao 2.0 đã đạt được kết quả xuất sắc trong 9 nhiệm vụ tiêu chuẩn trong mô hình đào tạo trước và gần như vượt qua phép thử Turing (bài kiểm tra khả năng trí tuệ của máy tính) trong sáng tác thơ và câu ghép, tóm tắt văn bản, trả lời câu hỏi và vẽ tranh. Khi một máy tính thuyết phục đủ số người tin rằng nó không phải là máy mà là con người, trí thông minh của máy tính được cho là sẽ "vượt qua" bài kiểm tra.

BAAI phát hành phiên bản Wudao 1.0 vào ngày 20.3. Việc nghiên cứu và phát triển Wudao 2.0 đã thu hút hơn 100 nhà khoa học AI cao cấp nhất trên khắp Trung Quốc. Thuật toán cơ bản của nó được phát triển trên nền tảng siêu máy tính do Trung Quốc tự xây dựng.

Giáo sư Tang nói rằng, Wudao 2.0 nhằm mục đích cho phép máy móc suy nghĩ như con người, hướng tới AI toàn cầu và cho phép các nhà phát triển xây dựng một hệ sinh thái ứng dụng AI. Bất kỳ nhà nghiên cứu và doanh nghiệp nào cũng có thể đăng ký sử dụng mô hình dự báo miễn phí.

Ông Tang nói thêm rằng, Hua Zhibing là kết quả của những nỗ lực chung giữa BAAI cùng với các công ty công nghệ Zhipu.AI và Xiaoice.

"Tôi bắt đầu quan tâm đến ngày sinh của mình. Tôi được sinh ra như thế nào? Tôi có thể hiểu được bản thân mình không?" - Hua Zhibing nói trong vlog của mình.

Cô sinh viên ảo này cho biết sẽ học dưới sự hướng dẫn của giáo sư Tang và đang chạy đua với thời gian để học hỏi và cải thiện mỗi ngày trong các lĩnh vực như khả năng suy luận logic.

Theo giáo sư Tang, sinh viên ảo của ông sẽ phát triển và học nhanh hơn một người bình thường. Nếu năm nay cô bắt đầu học với trình độ của đứa trẻ 6 tuổi, thì cô sẽ đạt được trình độ nhận thức của một đứa trẻ 12 tuổi trong vòng 1 năm.

Theo ông, Hua đã biết làm thơ và vẽ, cô còn có năng khiếu âm nhạc. Giáo sư nói với truyền thông trong nước rằng, sinh viên ảo của ông còn có một số khả năng lý luận và thể hiện cảm xúc, và đây là nét khác biệt của cô so với các nhân vật ảo khác. Ưu điểm này có được là nhờ mô hình học máy được đào tạo trước có thể điều khiển hàng chục nghìn bộ vi xử lý máy tính.

 

Theo laodong


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan