00:54 02-04-2022 331 lượt xem

Công nhân Amazon ở Đảo Staten bỏ phiếu để thống nhất

Công nhân Amazon ở Đảo Staten bỏ phiếu để thống nhất

Jason Anthony, một thành viên của Liên đoàn Lao động Amazon, nói chuyện với các thành viên của giới truyền thông trong cuộc kiểm phiếu để đoàn kết công nhân Amazon bên ngoài văn phòng Ban Quan hệ Lao động Quốc gia ở New York, Hoa Kỳ, vào thứ Sáu, ngày 1 tháng 4 năm 2022.

Jeenah Moon | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Các nhân viên tại một nhà kho của Amazon trên Đảo Staten của New York đã bỏ phiếu hôm thứ Sáu để gia nhập công đoàn, một động thái đột phá đối với lao động có tổ chức và là một thất bại nhức nhối đối với gã khổng lồ thương mại điện tử, người đã quyết liệt đấu tranh với các nỗ lực đoàn thể hóa tại công ty.

Tổng số là 2.654 số phiếu ủng hộ gia nhập công đoàn và 2.131 phiếu phản đối. Khoảng 8.325 công nhân đủ điều kiện bỏ phiếu xem có trở thành thành viên của Liên đoàn Lao động Amazon hay không. Có 67 lá phiếu bị thách thức, một khoảng cách quá hẹp để thay đổi kết quả của cuộc bầu cử. Kết quả vẫn cần được chứng nhận chính thức bởi Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia.

Cơ sở Staten Island, được gọi là JFK8, là cơ sở lớn nhất của Amazon ở New York và hiện có điểm khác biệt là cơ sở đầu tiên ở Mỹ thành lập công đoàn mặc dù công nhân phải theo dõi một chiến dịch chống công đoàn. Amazon dán các bức tường tại JFK8 với các biểu ngữ tuyên bố “Bỏ phiếu không”, thiết lập một trang web và tổ chức các cuộc họp bắt buộc hàng tuần. Nó thậm chí còn thuê một công ty tư vấn và thăm dò có ảnh hưởng có quan hệ chặt chẽ với các nhóm chính trị Dân chủ, và quảng cáo lợi ích của riêng mình so với những lợi ích do các công đoàn cung cấp.

Bằng cách bỏ phiếu trong Liên đoàn Lao động Amazon, công nhân của Staten Island có thể thách thức mô hình lao động hiện tại của công ty, vốn là xương sống của lời hứa vận chuyển Prime trong hai ngày. Các công đoàn có thể phá vỡ mức độ kiểm soát mà Amazon thực hiện đối với các nhân viên kho hàng và giao hàng của mình, như khả năng đơn phương thiết lập tốc độ làm việc và tiền lương theo giờ, các chuyên gia lao động trước đó nói với CNBC.

Người phát ngôn của Amazon cho biết: “Chúng tôi thất vọng với kết quả của cuộc bầu cử ở Staten Island vì chúng tôi tin rằng có mối quan hệ trực tiếp với công ty là điều tốt nhất cho nhân viên của chúng tôi”. “Chúng tôi đang đánh giá các lựa chọn của mình, bao gồm việc đệ trình đơn phản đối dựa trên ảnh hưởng không phù hợp và quá mức của NLRB mà chúng tôi và những người khác (bao gồm Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia và Phòng Thương mại Hoa Kỳ) đã chứng kiến ​​trong cuộc bầu cử này.”

ALU đã kêu gọi Amazon đưa ra tỷ lệ năng suất “hợp lý hơn” trong kho. Nó cũng thúc giục công ty tăng lương, cũng như cung cấp cho người lao động các kỳ nghỉ và kỳ nghỉ được trả lương nhiều hơn, cùng những yêu cầu khác.

ALU không phải là ứng cử viên sáng giá để giành được kho hàng Amazon hợp nhất đầu tiên. Bắt đầu vào năm 2021, đó là một tổ chức cấp cơ sở, do công nhân lãnh đạo, phần lớn phụ thuộc vào các khoản đóng góp từ nguồn lực cộng đồng từ tài khoản GoFundMe để tài trợ cho các hoạt động tổ chức.

Mọi người cầm biểu ngữ trong cuộc biểu tình ủng hộ công nhân Amazon và Starbucks ở thành phố New York vào ngày 26 tháng 11 năm 2021.

Yuki Iwamura | AFP | những hình ảnh đẹp

Liên minh được dẫn dắt bởi Christian Smalls, cựu quản lý JFK8, người đã bị Amazon sa thải vào năm 2020 sau khi công ty tuyên bố anh ta vi phạm các quy tắc về cách xa xã hội. Smalls lập luận rằng anh ta đã bị sa thải để trả đũa vì đã tổ chức một cuộc biểu tình trong những tuần đầu của đại dịch coronavirus để kêu gọi các biện pháp an toàn mạnh mẽ hơn.

Smalls nhanh chóng trở thành người đi đầu trong hoạt động tích cực của người lao động tại Amazon và các nơi khác. Ông đã lên tiếng trong các cuộc biểu tình chỉ trích thành tích lao động của Amazon, và tại một cuộc biểu tình đáng nhớ, ông đã thiết lập một máy chém bên ngoài dinh thự của người sáng lập Amazon, Jeff Bezos, Washington, DC, để kêu gọi mức lương cao hơn.

Các giám đốc điều hành của Amazon đã chú ý đến hoạt động tích cực của Smalls. Một bản ghi nhớ bị rò rỉ do Vice có được tiết lộ David Zapolsky, tổng cố vấn của Amazon, đã gọi Smalls là “không thông minh hoặc không rõ ràng” trong cuộc họp với các giám đốc điều hành hàng đầu của công ty, một sự cố càng khiến những người chỉ trích tức giận về hoạt động lao động của Amazon.

Amazon vẫn phải đối mặt với một cuộc chiến lao động khác tại nhà kho Bessemer, Alabama. NLRB đã kêu gọi một cuộc bầu cử rút lui vào tháng 11 năm ngoái sau khi xác định Amazon đã can thiệp không đúng vào cuộc bầu cử đầu tiên, được tổ chức vào mùa xuân năm ngoái.

Hoạt động tích cực của người lao động bên trong Amazon đã tăng lên kể từ khi đại dịch Covid tấn công Mỹ vào đầu năm 2020. Trước cuộc bầu cử đầu tiên ở Bessemer, cuộc bỏ phiếu công đoàn quan trọng cuối cùng tại một cơ sở Amazon của Mỹ đã diễn ra tại một nhà kho ở Delaware vào năm 2014, khi một nhóm kỹ thuật viên sửa chữa bỏ phiếu. 21 đến 6 chống lại việc gia nhập Hiệp hội thợ máy và công nhân hàng không vũ trụ quốc tế.

Cuộc kiểm phiếu ở Bessemer đã kết thúc vào thứ Năm, nhưng kết quả vẫn còn quá gần để gọi. Có 993 phiếu phản đối công đoàn và 875 phiếu ủng hộ. Kết quả xoay quanh khoảng 416 lá phiếu vẫn bị Amazon và Liên minh bán lẻ, bán buôn và cửa hàng bách hóa thách thức. NLRB sẽ tổ chức một buổi điều trần trong những tuần tới để xác định xem các lá phiếu có được mở và đếm hay không.

ĐỒNG HỒ ĐEO TAY: Công nhân Amazon ở Alabama bỏ phiếu phản đối công đoàn

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan