07:46 19-06-2022 119 lượt xem

Công nhân Apple ở Maryland bỏ phiếu cho cửa hàng liên hiệp đầu tiên của công ty ở Mỹ

Công nhân Apple ở Maryland bỏ phiếu cho cửa hàng liên hiệp đầu tiên của công ty ở Mỹ

Một nhân viên sắp xếp iPhone của Apple khi khách hàng mua sắm tại Apple Store trên Đại lộ 5 ngay sau khi sản phẩm mới được bán ở Manhattan, thành phố New York, ngày 18 tháng 3 năm 2022.

Mike Segar | Reuters

Nhân viên tại một cửa hàng Apple ở Towson, Maryland hôm thứ Bảy đã bỏ phiếu để tham gia công đoàn, một thành tích đáng kể cho lao động có tổ chức có thể khuyến khích nhân viên tại các cửa hàng Apple khác đoàn kết. Cửa hàng Towson là cửa hàng Apple hợp nhất đầu tiên ở Mỹ

Cuộc bỏ phiếu là một thất bại đối với Apple, công ty đã phản đối các nỗ lực hợp nhất và có thể tiếp thêm sinh lực cho công nhân tại các địa điểm bán lẻ khác của công ty để tiến lên với việc tổ chức.

Cuộc kiểm phiếu có 65 phiếu ủng hộ và 33 phiếu phản đối. Khoảng 110 nhân viên đã đủ điều kiện bỏ phiếu để gia nhập Hiệp hội Thợ máy và Công nhân Hàng không Vũ trụ Quốc tế. Bỏ phiếu bắt đầu vào thứ Tư và kéo dài đến tối thứ Bảy.

Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia vẫn cần xác nhận các phiếu bầu. Điều đó có thể mất khoảng một tuần. Theo NLRB, Apple buộc phải thương lượng với công đoàn về điều kiện làm việc sau khi cuộc bỏ phiếu được chứng nhận.

Cửa hàng Towson không phải là một trong những cửa hàng được gọi là “hàng đầu” của Apple tại các khu vực có mật độ giao thông cao ở các thành phố lớn. Đó là một vị trí nhỏ hơn bên trong một trung tâm mua sắm.

Cửa hàng đã nhận được sự quan tâm từ ban lãnh đạo Apple ngay sau khi các công nhân thông báo kế hoạch hợp nhất. Người đứng đầu bộ phận bán lẻ và nhân sự của Apple, Deirdre O’Brien, đã đến thăm địa điểm này vào tháng Năm. Một thông điệp được ghi lại từ O’Brien được gửi tới các nhân viên sau khi công đoàn bắt đầu công khai không khuyến khích nhân viên bán lẻ tham gia công đoàn, nói rằng làm như vậy sẽ khiến Apple khó đáp ứng những lo ngại của nhân viên. Cô cho biết các công đoàn không cam kết với nhân viên của công ty.

Người lao động đang tìm kiếm nhiều đầu vào hơn về tiền lương và điều kiện làm việc, như cách các cửa hàng xử lý vấn đề an toàn của Covid và các hoạt động khác.

“Nói rõ hơn, quyết định thành lập công đoàn là về việc chúng tôi là người lao động được tiếp cận với các quyền mà chúng tôi hiện không có”, nhà tổ chức Towson viết trong một bức thư gửi cho Giám đốc điều hành Apple Tim Cook.

Cửa hàng Towson là một trong số các địa điểm của Apple đã công bố công khai các đợt điều hành công đoàn và các nhà tổ chức bán lẻ khác tại các địa điểm khác đang theo dõi chặt chẽ kết quả của nó. Hai cửa hàng có lượng người qua lại cao ở New York, Grand Central Terminal và các địa điểm Trung tâm Thương mại Thế giới, đã báo hiệu rằng họ đang hợp nhất, nhưng vẫn chưa tiến tới giai đoạn có một cuộc bỏ phiếu chính thức.

Một cửa hàng ở Atlanta, Georgia đã được lên kế hoạch tổ chức một cuộc bầu cử vào đầu tháng này nhưng đã bị trì hoãn vô thời hạn sau khi công đoàn, Công nhân truyền thông của Mỹ, cáo buộc rằng Apple đã đe dọa nhân viên của mình. Các cửa hàng ở Louisville, Kentucky và Nashville, Tennessee cũng đang trong quá trình tổ chức, theo NBC News.

Liên minh bán lẻ của Apple tại cửa hàng Towson không có khả năng gây nguy hiểm cho mô hình kinh doanh cốt lõi của Apple là bán thiết bị và dịch vụ. Mặc dù các cửa hàng Apple là một kênh chính để bán sản phẩm, Apple cũng bán hàng thông qua trang web của mình và các đối tác bán lẻ như nhà mạng. Lực lượng lao động theo giờ của Apple ít hơn so với các công ty khác hiện đang đối mặt với làn sóng thúc đẩy công đoàn, như Amazon và Starbucks.

Apple là một trong những công ty có lợi nhuận cao nhất trên thế giới. Nó đã báo cáo hơn 365 tỷ đô la doanh thu toàn cầu vào năm 2021 và cho biết nhân viên bán lẻ của họ ở Mỹ kiếm được ít nhất 22 đô la mỗi giờ.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan