22:31 07-04-2022 165 lượt xem

Công thức 1, WWE và UFC là những mục tiêu mua lại tiềm năng cho các dịch vụ phát trực tuyến

Công thức 1, WWE và UFC là những mục tiêu mua lại tiềm năng cho các dịch vụ phát trực tuyến

(LR) Conor McGregor người Ireland đấm Dustin Poirier trong một trận đánh hạng nhẹ trong sự kiện UFC 257 bên trong Nhà thi đấu Etihad trên Đảo UFC Fight vào ngày 23 tháng 1 năm 2021 tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Chris Unger | UFC | những hình ảnh đẹp

Vào năm 2016, trước khi Ultimate Fighting Championship được bán với giá 4 tỷ đô la cho công ty sẽ trở thành Endeavour Group, giải đấu võ thuật tổng hợp gần như đã được Disney thâu tóm thêm một chút nữa.

Disney và UFC đã đàm phán các điều khoản rộng rãi của một thỏa thuận trong đó gã khổng lồ giải trí sẽ mua lại công ty thể thao chiến đấu với giá khoảng 4,3 tỷ USD, theo những người quen thuộc với vấn đề này.

Disney, công ty sở hữu phần lớn mạng truyền hình thể thao ESPN, đã đùa giỡn với ý tưởng mua các giải đấu thể thao trong nhiều năm, một trong những người cho biết. Giám đốc điều hành Disney lúc bấy giờ là Bob Iger là người điều hành mô hình cho các thương vụ mua lại tài sản trí tuệ rực rỡ, mua Pixar, Lucasfilm và Marvel.

Cuối cùng, Iger đã bỏ qua thỏa thuận UFC. Ông cảm thấy thương hiệu UFC đẫm máu và bạo lực không phù hợp với Disney thân thiện với gia đình, những người yêu cầu giấu tên cho biết vì các cuộc đàm phán là riêng tư. Người phát ngôn của Disney đã không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Hai năm sau, ESPN của Disney đã trả 1,5 tỷ USD cho bản quyền truyền hình UFC trong một thỏa thuận kéo dài 5 năm. Thương vụ đó ngay lập tức nâng giá trị của UFC lên 7 tỷ USD, theo Giám đốc điều hành của UFC, Dana White. ESPN + của Disney cũng đã ký một thỏa thuận trị giá 150 triệu đô la mỗi năm để phát trực tiếp các trận đấu của UFC trong một thỏa thuận có hiệu lực vào năm 2025.

Nếu ESPN gia hạn bản quyền UFC, Disney sẽ trả phí bản quyền cao hơn nhiều so với mức 4,3 tỷ USD mà hãng này phải trả vào năm 2016. Phí bản quyền phát sóng các môn thể thao phổ biến tiếp tục tăng nhanh khi họ mang đến cơ hội xem trực tiếp duy nhất cho các nhà quảng cáo và thu hút lượng khán giả tương đối lớn.

Phép tính này đã khiến các giải đấu thể thao và giải trí chuyên nghiệp như UFC, NASCAR, Formula One và WWE có khả năng trở thành mục tiêu hấp dẫn đối với các công ty phát trực tuyến như một cách để kiểm soát phí quyền ngày càng tăng đối với các chương trình trực tiếp có giá trị vẫn đòi hỏi tiền quảng cáo.

Nhà phân tích Rich Greenfield của LightShed cho biết: “Disney sẽ thông minh hơn nhiều nếu mua UFC hơn là bỏ ra số tiền này để cấp phép. “Bây giờ chi phí đang tăng lên. Việc sở hữu một giải đấu có ý nghĩa rất nhiều.”

Mặc dù hiếm có thứ gì được rao bán, nhưng kỷ nguyên phát trực tuyến có thể đã khiến các giải đấu thể thao trở thành mục tiêu mua lại đáng mơ ước hơn khi các đối thủ tìm kiếm nội dung độc quyền để có lợi thế cạnh tranh. Việc sở hữu một giải đấu, thay vì dựa vào việc gia hạn giấy phép nhiều năm dẫn đến các cuộc chiến đấu thầu định kỳ, có thể củng cố thương hiệu và giảm tỷ lệ người đăng ký.

Tay đua của Mercedes AMG Petronas Motorsport Lewis Hamilton (44 tuổi) người Anh ăn mừng chức vô địch Thế giới Công thức 1 FIA 2019 sau chặng đua F1 – US Grand Prix tại Circuit of The Americas vào ngày 3 tháng 11 năm 2019 ở Austin, Texas.

Ken Murray | Biểu tượng Sportswire | những hình ảnh đẹp

Trong khi Disney chùn bước trước hình ảnh của UFC, thật dễ dàng để hình dung những chiếc tàu lượn siêu tốc mang thương hiệu WWE hoặc Formula One và những chuyến đi công viên giải trí dành cho các công ty truyền thông sở hữu chúng. Có ràng buộc hàng hóa rõ ràng cho Amazon. Netflix có thể sử dụng IP sở hữu cho bộ phận trò chơi video mới ra đời của mình.

Formula One, WWE và UFC đều là những giải đấu không phụ thuộc vào ngôn ngữ với sức hấp dẫn toàn cầu. Đặc biệt, Formula One tự hào là một môn thể thao quốc tế, với các cuộc đua trên toàn cầu. Giải đấu được công bố vào tuần trước rằng họ đã có thêm một giải vô địch lớn thứ ba của Hoa Kỳ, tại Las Vegas, bắt đầu vào năm 2023.

Điều đó có thể tăng quy mô cho các dịch vụ phát trực tuyến cần tăng trưởng người đăng ký toàn cầu, chẳng hạn như Netflix và Disney, để giữ cho các nhà đầu tư hài lòng.

Sean Bratches, cựu giám đốc điều hành hoạt động thương mại của Formula One, cho biết: “Các công ty phát trực tuyến có quy mô toàn cầu. Anh ấy đã tạo ra và giám sát quá trình sản xuất “Drive to Survive”, bộ tài liệu nổi tiếng của Netflix trình bày chi tiết các mùa giải Công thức Một đầy đủ. “Nếu bạn là một môn thể thao như F1, một trong những mục tiêu chiến lược chính của bạn là nâng cao quyền truyền thông trên toàn thế giới của bạn.”

Không có cuộc đàm phán nào được biết đến để mua Formula One, UFC hay WWE.

Hàng tồn kho thưa thớt

Mặc dù mua các giải đấu thể thao và giải trí có thể là mục tiêu hấp dẫn đối với những người truyền phát lớn, nhưng đơn giản là không có nhiều giải đấu trong số đó có sẵn. Các giải đấu thể thao chuyên nghiệp lớn nhất – Liên đoàn bóng đá quốc gia, Liên đoàn bóng chày lớn, Hiệp hội bóng rổ quốc gia – không phải là mục tiêu mua lại khả thi. Điều đó để lại một loạt các giải đấu nhỏ hơn, có thể có hoặc không được bán tại một thời điểm nhất định.

Chủ tịch World Wrestling Entertainment Inc. Vince McMahon (L) và đô vật Triple H xuất hiện trên võ đài trong chương trình WWE Monday Night Raw tại Trung tâm Thomas & Mack ngày 24 tháng 8 năm 2009

Ethan Miller | Getty Images Giải trí | những hình ảnh đẹp

WWE, có giá trị vốn hóa thị trường là 4,6 tỷ đô la, nổi bật như một ứng cử viên tiếp quản tiềm năng vì đây là một công ty giao dịch công khai với một cổ đông kiểm soát lớn tuổi. Vince McMahon sở hữu hơn 80% quyền biểu quyết và đã 76 tuổi. Tại một thời điểm nào đó, anh ta và gia đình sẽ phải quyết định giữ quyền kiểm soát công ty hay bán nó cho người trả giá cao nhất. Con gái của McMahon, Stephanie, cũng làm việc tại công ty với tư cách là giám đốc thương hiệu.

Nick Khan, chủ tịch WWE, cho biết vào tháng trước trên podcast “The Town” của The Ringer.

Người mua có thể là một công ty truyền thông kế thừa, chẳng hạn như Disney, Fox, Paramount Global hoặc Comcast’s NBCUniversal, công ty năm ngoái đã ký hợp đồng 5 năm với WWE với giá hơn 1 tỷ đô la để trở thành ngôi nhà trực tiếp đến người tiêu dùng độc quyền cho WWE.

Khan nói: “Nếu bạn nhìn vào những gì NBCU / Comcast cần, và tôi nghĩ đó là một tuyên bố thực tế, họ không có tài sản trí tuệ như một số công ty khác có”. “Tôi nghĩ họ nhìn chúng tôi như một thực thể có rất nhiều tài sản trí tuệ. Rất nhiều tài sản chưa được khai thác. Bây giờ, việc kiếm tiền đúng cách và cho cộng đồng thấy chính xác những gì chúng tôi có là tùy thuộc vào chúng tôi.”

Người phát ngôn của NBCUniversal đã không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Nếu một công ty mua lại tiềm năng đưa ra lời đề nghị cho McMahon, nó có thể đến trước khi công ty gia hạn quyền tiếp theo – có thể sẽ được công bố vào giữa năm 2023. Đó có lẽ là lúc McMahon có thể phải quyết định ký một hợp đồng hoặc bán hàng nhiều năm khác.

Trong khi Disney và NBCUniversal sở hữu các công viên giải trí, các công ty công nghệ lớn Apple và Amazon cũng đã nổi lên như những bên quan tâm tiềm năng để mua lại IP thể thao và giải trí. Cả hai đã đạt được thỏa thuận nhiều năm để phát các trò chơi MLB trên các dịch vụ phát trực tuyến của họ. Amazon cũng đã có được bản quyền độc quyền của Bóng đá Đêm Thứ Năm, bắt đầu từ mùa giải này. Ngay cả Netflix, công ty đã tránh xa các môn thể thao trực tiếp, cũng sẵn sàng mua bản quyền Công thức Một sau khi tài liệu “Drive to Survive” của họ trở thành một hit toàn cầu, đồng giám đốc điều hành Reed Hastings cho biết vào năm ngoái.

Hạn chế tiềm ẩn

Mặc dù Disney đã chứng minh rằng họ có thể khai thác và mở rộng tài sản trí tuệ hiện có từ Marvel và Lucasfilm, nhưng việc tạo ra các nhân vật mới là một bộ kỹ năng khác, Khan của WWE cho biết. Không rõ rằng một dịch vụ phát trực tuyến hoặc tổ chức giải trí lớn sẽ có cùng một bộ kỹ năng như McMahon.

Undertaker, top và Brock Lesnar đấu vật trong Wrestlemania XXX tại Mercedes-Benz Super Dome ở New Orleans vào Chủ nhật, ngày 6 tháng 4 năm 2014.

AP

Nội dung của các công ty thể thao nhỏ hơn cũng có thể bị chôn vùi trong một dịch vụ phát trực tuyến lớn không thể giới thiệu mọi thứ cho người dùng. Trong khi các phần ngoại truyện của Star Wars và Marvel thường được thanh toán cao nhất trên Disney +, các tài sản trí tuệ khác có thể bị mất trong quá trình xáo trộn. McMahons sẽ phải quyết định xem WWE có thể mở rộng vũ trụ của mình như một phần của một công ty lớn hơn hay nó có nguy cơ mất bộ nhớ cache mà không có sự chú ý của gia đình.

Bratches, cựu giám đốc điều hành Formula One, người cũng đã làm việc cho ESPN 27 năm, cho biết việc mua một giải đấu thể thao nhỏ hơn có thể không quan tâm đến một streamer đủ lớn để thực hiện thương vụ hàng tỷ đô la.

Liberty Media, do tỷ phú John Malone kiểm soát, đã mua lại Công thức 1 với giá 4,4 tỷ đô la vào năm 2016. Liberty đã dành hơn 5 năm qua để đầu tư vào F1 và tạo ra doanh thu bằng cách chơi các đơn vị truyền thông khác nhau bằng cách phân chia quyền trên toàn cầu và đấu giá quyền cấp phép .

Mô hình kinh doanh đó sẽ biến mất nếu một bên truyền thông sở hữu giải đấu. Bratches cho biết, bất kỳ người bán nào quan tâm đến tương lai của những gì họ đang bán đều muốn cảm thấy tự tin vào sức khỏe tổng thể của dịch vụ phát trực tuyến đang mua lại. Nếu người tiêu dùng không thích một dịch vụ phát trực tuyến và công ty đó sở hữu độc quyền một giải đấu, thì lượng người xem có thể bị ảnh hưởng độc lập với chất lượng của giải đấu.

Bratches nói: “Đây là những tài sản ‘rất tuyệt khi có’, nhưng nó không giống như bạn đang mua NFL. “Không có đủ nội dung để di chuyển kim.”

Tiết lộ: NBCUniversal của Comcast là công ty mẹ của CNBC.

XEM: Liberty Media công bố giải Grand Prix Công thức 1 tại Las Vegas

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan