07:33 26-07-2022 102 lượt xem

Công ty có tên META tuyên bố Facebook đã đánh cắp tên của mình và đang khởi kiện

Công ty có tên META tuyên bố Facebook đã đánh cắp tên của mình và đang khởi kiện

Hãy tưởng tượng thức dậy và thấy rằng tên của doanh nghiệp bạn đã tạo ra hơn một thập kỷ trước đã đột nhiên bị chiếm đoạt bởi một trong những công ty quyền lực nhất trên thế giới.

Đó là những gì Justin Bolognino nói đã xảy ra với anh ấy, khi Facebook đổi thương hiệu thành Meta vào năm ngoái. Doanh nghiệp nhỏ của anh có tên là META – tên đầy đủ là METAx LLC.

Bolognino nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn độc quyền trên máy quay, kể lại lần đầu tiên anh nghe tin Facebook đổi tên.

Bolognino, người hiện đang kiện công ty mẹ của Facebook, Meta Platforms, cho biết: “Đây không phải là kịch bản mà tôi muốn có. Đây không phải là kịch bản mà tôi mong muốn đối với kẻ thù tồi tệ nhất của mình”. “Khi Facebook đánh cắp thương hiệu Meta từ chúng tôi, nó đã hoàn toàn hủy hoại hoạt động kinh doanh của chúng tôi.”

Bolognino cho biết anh bắt đầu công việc kinh doanh nhỏ của mình cách đây 12 năm để tạo ra những trải nghiệm trực tiếp đa giác quan bằng cách sử dụng thực tế ảo và tăng cường cho các sự kiện như Coachella. Bolognino cho biết, sau thông báo của Facebook vào năm ngoái, công việc kinh doanh đã ngừng trệ.

“[The services we offer] rất giống nhau… chúng tôi có cùng một mục tiêu là hòa mình vào xã hội trong không gian ảo, ”ông nói.

Dyan Finguerra-DuCharme, luật sư của Bolognino và là đối tác tại Pryor Cashman LLP, cho biết cô đã ngay lập tức liên hệ với Meta Platforms để nói với công ty rằng họ đang vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của khách hàng của cô.

“Đây là vấn đề được gọi là nhầm lẫn ngược, khi bạn có một người chơi nhỏ đã kinh doanh của họ trong một khoảng thời gian, và sau đó bạn nhận được một tập đoàn khổng lồ với sự kiêu ngạo tuyệt đối nói rằng ‘Tôi sẽ sở hữu nhãn hiệu này ngay bây giờ và tôi sẽ kinh doanh với điều này bất kể thực tế là bạn đã ở đây trước tôi, “cô nói với CNBC.

Finguerra-DuCharme cho biết hai công ty đã tham gia vào 8 tháng đàm phán. Mặc dù đã cung cấp hàng nghìn trang thông tin để giải quyết vấn đề, Meta Platforms sẽ không đi đến bàn, cô ấy nói.

“Bây giờ khách hàng của tôi ra ngoài để cố gắng tiếp thị và quảng bá các dịch vụ của họ, người tiêu dùng giờ đây đã đánh lừa và nhầm tưởng rằng các dịch vụ của họ đến từ Facebook”, cô nói.

Finguerra-DuCharme cho biết khách hàng của cô không có lựa chọn nào khác ngoài việc khởi kiện. Theo đơn khiếu nại, hoạt động kinh doanh của META đã “bị tổn hại không thể sửa chữa và không thể phục hồi.”

CNBC đã liên hệ với Meta Platforms để bình luận, nhưng không nhận được phản hồi ngay lập tức.

Bolognino nói rằng anh ấy sẽ tiếp tục chiến đấu cho dù phải mất bao lâu.

Ông nói: “Chúng tôi muốn được đền bù cho 12 năm xây dựng một thương hiệu tuyệt vời và có giá trị đến mức một trong những công ty lớn nhất trên Trái đất và Facebook muốn đánh cắp nó từ chúng tôi”.

Vụ kiện không nêu rõ số tiền thiệt hại.

Giáo sư luật của Đại học Michigan, Jessica Litman, đồng tác giả của cuốn sách điển hình “Thương hiệu và Luật cạnh tranh không lành mạnh: Các trường hợp và tài liệu”, cho biết META có một tuyên bố “hoàn toàn chính đáng [against Meta Platforms] và có thể sẽ chiếm ưu thế. ”

“Tên công ty là METAx LLC, nhưng công ty đã đăng ký META làm nhãn hiệu dịch vụ vào năm 2017 và đơn kiện cáo buộc rằng họ đã sử dụng META làm nhãn hiệu dịch vụ cho hoạt động kinh doanh của mình”, cô nói. “Đối với mục đích vi phạm nhãn hiệu, tên công ty của một bên là gì; nó sử dụng nhãn hiệu dịch vụ hoặc nhãn hiệu nào trong hoạt động kinh doanh của mình đối với các mục đích vi phạm nhãn hiệu.”

Litman cho biết Meta Platforms có thể muốn cẩn thận trong việc giải quyết với META vì có một loạt các doanh nghiệp khác cũng đang sử dụng “Meta” như một phần của nhãn hiệu của họ – và có thể được khuyến khích làm theo.

Litman nói: “Mặt khác, gần như chắc chắn sẽ rẻ hơn nếu trả cho META đủ số tiền để khiến họ đổi tên hơn là kiện tụng vụ kiện.

ĐỒNG HỒ: Meta có thể phát triển metaverse, nhưng còn một con đường dài phía trước

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan