15:02 26-05-2022 196 lượt xem

Công ty khởi nghiệp giao hàng tạp hóa nhanh chóng Getir, Gorillas cắt giảm việc làm

Công ty khởi nghiệp giao hàng tạp hóa nhanh chóng Getir, Gorillas cắt giảm việc làm

Lo ngại về một cuộc suy thoái sắp xảy ra đang buộc các công ty giao hàng tạp hóa nhanh chóng hãm đà tăng trưởng.

Tuần này, hai ứng dụng tạp hóa ăn liền lớn nhất là Getir và Gorillas đã công bố quyết định sa thải hàng trăm nhân viên. Một công ty khác, Zapp cho biết họ đang đề xuất sự dư thừa trong đội ngũ ở Vương quốc Anh.

Getir đã nói với các nhân viên hôm thứ Tư rằng họ có kế hoạch giảm số lượng nhân viên toàn cầu của mình xuống 14%. Theo LinkedIn, công ty Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng hơn 6.000 nhân viên trên toàn thế giới.

“Với trái tim nặng nề, hôm nay chúng tôi đã chia sẻ với nhóm của mình quyết định đáng buồn và khó khăn để giảm quy mô tổ chức toàn cầu của chúng tôi”, công ty cho biết trong một bản ghi nhớ nội bộ do TechCrunch thu được.

“Chúng tôi cũng sẽ giảm chi tiêu vào đầu tư tiếp thị, khuyến mại và mở rộng.”

Getir không đưa ra bình luận ngay lập tức khi được CNBC liên hệ.

Gorillas hôm thứ Ba cho biết họ đang đưa ra “quyết định cực kỳ khó khăn” khi cho khoảng 300 nhân viên của mình đi, với lý do cần phải đạt được lợi nhuận trong thời gian dài.

Công ty có trụ sở tại Berlin này cũng đang đánh giá khả năng thoát khỏi Ý, Tây Ban Nha, Đan Mạch và Bỉ, trong số các “lựa chọn chiến lược” khác, khi chuyển hướng tập trung sang các thị trường có lợi hơn như Mỹ, Anh và Đức.

Gorillas cho biết trong một tuyên bố: “Đây là những động thái cần thiết sẽ giúp Gorillas trở thành một doanh nghiệp mạnh hơn và có lợi hơn với sự tập trung cao độ vào khách hàng và thương hiệu của mình.

Theo một báo cáo của Sifted, Gorillas đã phải vật lộn để huy động thêm nguồn tài chính. Công ty không đưa ra bình luận ngay lập tức khi được CNBC liên hệ.

Getir và Gorillas đã huy động được 1,8 tỷ USD và 1,3 tỷ USD cho đến nay. Getir đã đạt được mức định giá 12 tỷ đô la vào tháng 3, trong khi Gorillas được định giá lần cuối ở mức 3 tỷ đô la. Cả hai công ty đã đốt một lượng tiền mặt đáng kể để mở rộng ở Mỹ

Công ty khởi nghiệp cửa hàng tạp hóa Zapp có trụ sở tại London hôm thứ Tư đã xác nhận các báo cáo rằng họ đang cân nhắc việc sa thải tới 10% nhân viên. Quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra vì một cuộc tham vấn đang được tiến hành với các nhân viên của công ty tại Vương quốc Anh.

Người phát ngôn của công ty cho biết: “Tình hình kinh tế vĩ mô hiện tại đang trở nên vô cùng thách thức, với rất ít khả năng hiển thị về thời điểm mọi thứ sẽ cải thiện. Sự không chắc chắn này đang khiến các nhà đầu tư giảm khẩu vị rủi ro đáng kể, ưu tiên lợi nhuận hơn tăng trưởng”, người phát ngôn của công ty cho biết.

“Là một công ty mở rộng quy mô được hỗ trợ bởi mạo hiểm sẽ cần huy động vốn trở lại trong tương lai, do đó, chúng tôi cần điều chỉnh kế hoạch kinh doanh của mình để giảm chi phí và đẩy nhanh con đường đạt được lợi nhuận.”

Zapp đã huy động được 200 triệu đô la trong vòng tài trợ vào tháng Giêng. Khoản đầu tư được hỗ trợ bởi tay đua Công thức một Lewis Hamilton.

Các công ty như Getir và Gorillas đã trải qua cơn địa chấn trong đại dịch coronavirus. Hoạt động từ các nhà kho nhỏ được gọi là “cửa hàng tối”, những dịch vụ như vậy hứa hẹn sẽ giao hàng đến tận nhà của người mua sắm trong vòng 10 phút.

Hàng loạt các đợt sa thải gần đây trong ngành cho thấy sự thay đổi lớn hơn trong tâm lý nhà đầu tư đối với các công ty công nghệ tăng trưởng cao, nhiều công ty đã thực hiện các bước để cắt giảm chi phí gần đây trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc mạnh. Đầu tuần này, hãy mua ngay bây giờ, công ty thanh toán sau đó Klarna cho biết họ sẽ sa thải khoảng 10% nhân viên sau các báo cáo rằng công ty đang tìm kiếm một vòng tài trợ mới có thể giảm giá trị một phần ba.

Vào tháng 3, Gopuff cho biết họ sẽ cắt giảm khoảng 3% lực lượng lao động toàn cầu như một phần của kế hoạch tái cơ cấu.

Trong khi đó, các công ty khởi nghiệp ở New York Fridge No More và Buyk – cả hai đều huy động tiền từ các nhà đầu tư Nga – đã tạm dừng hoạt động của họ sau khi đối mặt với các vấn đề gây quỹ sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Brittain Ladd, một nhà tư vấn thương mại điện tử, nói với CNBC: “Các công ty giao hàng tạp hóa nhanh sống và chết dựa trên số vốn mà họ huy động được.

“Vấn đề với những người chơi như Getir và Gorillas là họ là những công ty mánh lới quảng cáo,” ông nói thêm, đề cập đến lời hứa của các nền tảng về thời gian giao hàng trong 10 phút.

Giám đốc điều hành Getir trước đây đã nói rằng công ty của ông “dân chủ hóa quyền lười biếng.”

Các nền tảng giao hàng thực phẩm và thực phẩm theo yêu cầu đã trải qua quá trình hợp nhất đáng kể trong năm qua, với việc Getir mua công ty khởi nghiệp Weezy của Anh, Delivery Hero của Đức mua lại phần lớn cổ phần của công ty giao đồ ăn Tây Ban Nha Glovo và DoorDash mua Wolt của Phần Lan.

Đầu tháng này, dịch vụ tạp hóa Jiffy có trụ sở tại London cho biết họ sẽ ngừng giao hàng và thay vào đó chuyển trọng tâm sang thu gom hàng tạp hóa tận nơi, nhằm thuyết phục các nhà đầu tư rằng họ có thể đạt được lợi nhuận. Kể từ đó, công ty đã công bố kế hoạch tiếp tục giao hàng thông qua thỏa thuận với Zapp.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan