16:26 30-12-2021 202 lượt xem

Công ty khởi nghiệp pin ở Châu Âu sản xuất ra tế bào lithium-ion đầu tiên

Công ty khởi nghiệp pin ở Châu Âu sản xuất ra tế bào lithium-ion đầu tiên

Nhà máy sản xuất pin của Northvolt ở phía bắc Thụy Điển vào tháng 6.

Northvolt

Nhà sản xuất pin Thụy Điển Northvolt hôm thứ Tư thông báo họ đã sản xuất tế bào pin lithium-ion đầu tiên tại nhà máy ở Skelleftea, đáp ứng thời hạn bắt đầu sản xuất tại nhà máy trước cuối năm 2021.

Northvolt, được các nhà đầu tư định giá 12 tỷ USD vào tháng 6, cho biết đây là loại pin đầu tiên thuộc loại này được thiết kế, phát triển và lắp ráp hoàn chỉnh tại cái gọi là gigafactory bởi một công ty sản xuất pin nội địa của Châu Âu.

Gigafactory có thể được xếp vào loại nhà máy pin quy mô lớn, nơi sản lượng hàng năm được đo bằng gigawatt-giờ (GWh). Cơ sở Northvolt Ett ở Skelleftea, dự kiến ​​sẽ có sản lượng hàng năm là 60 GWh.

Northvolt cho biết tế bào pin đã được đưa ra khỏi dây chuyền sản xuất tại gigafactory hôm thứ Ba.

“Tất nhiên, tế bào đầu tiên này mới chỉ là bước khởi đầu”, Peter Carlsson, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Northvolt, cho biết trong một tuyên bố.

“Trong những năm tới, chúng tôi mong muốn Northvolt Ett sẽ mở rộng năng lực sản xuất của mình để giúp châu Âu chuyển đổi sang năng lượng sạch.”

Phần lớn pin ô tô điện trên thế giới hiện được sản xuất ở Mỹ và châu Á, nhưng Northvolt hy vọng sẽ thay đổi được điều này.

Dù chưa đầy 6 năm tuổi nhưng Northvolt đã ký hợp đồng trị giá hơn 30 tỷ USD với các khách hàng là các hãng xe BMW, Volkswagen, Volvo và Polestar.

Tesla có một nhà máy thí điểm, nơi họ đang cố gắng sản xuất các tế bào pin của riêng mình nhưng họ hiện đang sử dụng pin của CATL, Samsung, Panasonic và LG trong các hệ thống lưu trữ năng lượng và xe cộ của mình.

Northvolt cho biết việc giao hàng thương mại sẽ bắt đầu vào năm 2022, đồng thời cho biết thêm rằng công suất sản xuất sẽ tăng lên 60 gigawatt-giờ trong những năm tới, đủ để cung cấp pin cho khoảng 1 triệu xe điện.

Đọc thêm về xe điện từ CNBC Pro

Công ty đã huy động được hơn 6,5 tỷ đô la từ một loạt các nhà đầu tư để giúp nó mở rộng hoạt động của mình.

Vòng tài trợ mới nhất, lớn nhất cho đến nay của Northvolt, do Goldman Sachs và VW đồng dẫn đầu, cùng với các nhà đầu tư mới bao gồm các quỹ hưu trí Thụy Điển AP1, AP2, AP3, AP4 và nhà cung cấp hưu trí OMERS của Canada. Các nhà đầu tư trước đây như CEO Daniel Ek của Spotify và công ty quản lý đầu tư Baillie Gifford cũng đã đầu tư vào vòng này.

Đính chính: Câu chuyện này đã được cập nhật để đặt tên chính xác Skelleftea là vị trí của nhà máy và để mô tả rõ hơn các hoạt động và cách sử dụng pin của Tesla.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan