14:23 24-11-2021 98 lượt xem

Công ty lớn nhất ở Châu Âu mà bạn có thể chưa bao giờ nghe nói đến

Công ty lớn nhất ở Châu Âu mà bạn có thể chưa bao giờ nghe nói đến

Nhân viên lắp ráp máy quang khắc ASML NXT1970Ci tại nhà máy ASML Holding NV ở Veldhoven, Hà Lan.

Jasper Juinen | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Với giá trị thị trường khoảng 350 tỷ đô la, ASML có trụ sở chính tại Hà Lan là một hãng công nghệ ít được biết đến, được thiết lập để tiếp tục phát triển theo nhu cầu vô độ về chất bán dẫn.

Công ty 37 tuổi, có hơn 28.000 nhân viên, là công ty duy nhất trên thế giới có khả năng chế tạo những máy móc rất phức tạp cần thiết để sản xuất những con chip tiên tiến nhất.

Những chiếc máy này, có giá khoảng 140 triệu đô la mỗi chiếc, chiếu những chùm ánh sáng đặc biệt hẹp lên các tấm silicon đã được xử lý bằng hóa chất “photoresist”. Các hoa văn phức tạp được tạo ra trên tấm wafer nơi ánh sáng tiếp xúc với các chất hóa học, được trang trí cẩn thận trước đó.

Quá trình này, dẫn đến sự hình thành của các bóng bán dẫn quan trọng nhất, được gọi là kỹ thuật in thạch bản. Bản thân các máy này được gọi là máy in thạch bản cực tím, hoặc máy EUV.

ASML bán các máy EUV tương đối hiếm cho một số gã khổng lồ sản xuất chip bao gồm TSMC, Samsung và Intel. Theo báo cáo, mỗi chiếc máy có hơn 100.000 thành phần và cần 40 container hàng hóa hoặc 4 máy bay phản lực jumbo để vận chuyển. Năm ngoái, ASML chỉ bán được 31 thiết bị khổng lồ này, theo tài chính của nó.

Chính quyền Trump thậm chí còn gây áp lực buộc chính phủ Hà Lan ngừng bán máy cho khách hàng Trung Quốc, Reuters đưa tin vào năm ngoái. Do đó, các nhà sản xuất chip Trung Quốc đã không thể tạo ra những con chip tiên tiến nhất. Chính quyền Biden không có dấu hiệu đảo ngược lập trường của Trump.

Chris Miller, trợ lý giáo sư tại Trường Luật và Ngoại giao Fletcher thuộc Đại học Tufts, nói với CNBC rằng các nhà sản xuất chip muốn sử dụng bước sóng ánh sáng hẹp nhất có thể trong kỹ thuật in thạch bản để họ có thể lắp nhiều bóng bán dẫn hơn vào mỗi miếng silicon.

Bóng bán dẫn là một trong những thành phần cơ bản của thiết bị điện tử hiện đại và chúng cho phép dòng điện chạy quanh mạch. Nói chung, bạn càng lắp được nhiều bóng bán dẫn vào chip thì chip đó càng mạnh và hiệu quả.

Miller, người đang trong quá trình viết sách về lịch sử ngành công nghiệp bán dẫn cho biết: “Ánh sáng EUV mà các công cụ tiên tiến nhất của ASML sử dụng có bước sóng 13,5 nanomet, cho phép bạn chạm khắc các hình dạng cực nhỏ trên silicon.

Miller cho biết thêm, chip TSMC trong những chiếc iPhone mới nhất của Apple, được tạo ra từ các máy EUV của ASML, có khoảng 10 tỷ bóng bán dẫn.

Ngoài in thạch bản, có một số quy trình sản xuất khác phải được hoàn thành trước khi một con chip sẵn sàng để xuất xưởng. Miller cho biết: “Cuối cùng những gì bạn đang cố gắng làm là xây dựng các cấu trúc trên silicon bằng cách sử dụng hỗn hợp các vật dụng khắc ra và lắng đọng các chất hóa học mới vào nó”.

Gương và tia laze

Do không ai khác có thể tạo ra các máy EUV phù hợp để sản xuất hàng loạt, ASML có thế độc quyền trong phân khúc và không có dấu hiệu cho thấy có ai đó bắt kịp.

Peter Hanbury, một nhà phân tích chất bán dẫn tại Bain & Co, nói với CNBC: “ASML hoàn toàn quan trọng đối với toàn bộ hệ sinh thái bán dẫn. “Về mặt nào đó, nó cũng quan trọng như TSMC.”

Ông nói thêm: “Mọi chip cạnh đang chảy máu, bắt đầu từ năm nanomet, và có thể sẽ tiếp tục trong một thời gian rất dài, sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thiết bị ASML.”

Các nhà phân tích chất bán dẫn tin rằng sẽ mất khoảng một thập kỷ và hàng tỷ đô la để một công ty khác đạt được giai đoạn mà nó có thể bắt đầu cạnh tranh với ASML.

Miller cho biết: “ASML có khoảng 4.000 nhà cung cấp mà họ biết và các nhà cung cấp của họ cũng có các nhà cung cấp.

Một số thành phần quan trọng trong máy EUV của ASML đặc biệt khó chế tạo.

Ví dụ, những chiếc gương được sản xuất bởi công ty Zeiss của Đức hợp tác với ASML và chúng là những cấu trúc phẳng nhất mà con người từng tạo ra.

Miller nói: “Bản thân những cấu trúc này đã là những tuyệt tác của kỹ thuật. So với gương bình thường, chúng phản chiếu tương đối, điều này rất quan trọng vì các nhà sản xuất chip không muốn các photon bị mất đi trước khi chùm ánh sáng tiếp xúc với tấm mỏng của chúng.

Tuy nhiên, phần khó nhất của máy EUV là nguồn sáng, đã trải qua một chặng đường dài trong những năm qua. “Trong lịch sử, họ [chipmakers] Miller nói: “Bóng đèn không phát ra tia cực tím cực tím và rất khó để có đủ năng lượng [or] đủ các photon phát ra. “

Nguồn sáng trong máy EUV của ASML phát ra những quả bóng nhỏ bằng thiếc, rộng khoảng 30 micron, được phát ra hai lần bởi tia laser carbon dioxide mạnh nhất thế giới. Vụ nổ đầu tiên “chuẩn bị sẵn sàng” và xung thứ hai, mạnh hơn biến nó thành plasma có nhiệt độ 400.000 độ F, Miller nói.

Miller cho biết: “Nếu bạn muốn, plasma thiếc nổ này sẽ phát ra các photon của ánh sáng cực tím. “Quá trình này hoạt động mất 30 năm.”

Các máy EUV của ASML chủ yếu được sản xuất tại một cơ sở ở Hà Lan, nhưng cũng có một cơ sở ở Connecticut, nơi một số thiết bị được sản xuất.

Miller nói: “Đó là một quá trình điên rồ để vận chuyển chúng. “Sau đó, có một quá trình học hỏi lớn để bắt đầu và vận hành chúng vì máy móc rất phức tạp. Chúng không giống như một cái kệ, hãy cắm nó vào, bật nó lên và sử dụng. Bạn cần có khả năng đào tạo nhân viên đang vận hành chúng. “

Miller cho biết, nhân viên của ASML có trụ sở bên trong xưởng đúc chip, nơi các máy móc được triển khai, đồng thời cho biết thêm rằng họ giám sát và điều chỉnh các máy EUV bất cứ khi nào cần thiết. “Chỉ có vài chục chiếc máy này đang hoạt động trên toàn thế giới. Họ vẫn đang tìm hiểu cách chúng thực sự hoạt động.”

Doanh số bán hàng sắp bùng nổ?

Nhu cầu về các máy EUV của ASML đang tăng cao khi các nhà sản xuất chip cố gắng vượt qua cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Vào tháng 9, ASML cho biết họ dự kiến ​​sẽ bùng nổ doanh số trong thập kỷ tới. Nó tin rằng doanh thu hàng năm sẽ đạt 24-30 tỷ euro vào năm 2025, với tỷ suất lợi nhuận gộp lên đến từ 54% đến 56%. Dự đoán cao hơn đáng kể so với phạm vi 15-24 tỷ euro mà nó đã dự đoán trước đó.

“Chúng tôi nhìn thấy những cơ hội tăng trưởng đáng kể sau năm 2025,” công ty cho biết và cho biết thêm rằng họ dự kiến ​​sẽ đạt được tốc độ tăng trưởng doanh thu hàng năm khoảng 11% trong giai đoạn 2020-2030.

ASML cho biết “xu hướng lớn toàn cầu trong ngành công nghiệp điện tử” cùng với “một hệ sinh thái đổi mới mạnh mẽ và có lợi nhuận cao” được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng trên thị trường bán dẫn, vốn đang chống chọi với tình trạng thiếu chip toàn cầu.

Nó nói thêm rằng sự tăng trưởng trong thị trường bán dẫn và “cường độ in thạch bản ngày càng tăng” đang thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm và dịch vụ của nó.

Trong 12 tháng qua, giá cổ phiếu của ASML trên sàn giao dịch chứng khoán của Amsterdam đã tăng từ khoảng 350 euro lên 772 euro vào ngày 19 tháng 11. Cổ phiếu được giao dịch ở mức cao nhất mọi thời đại vào thứ Sáu tuần trước.

Vào tháng 10, hai nhà đầu tư công nghệ, Ian Hogarth và Nathan Benaich, đã dự đoán rằng ASML sẽ trở thành công ty trị giá 500 tỷ USD vào cuối năm 2022.

“Khi mọi người tìm kiếm alpha khi đầu tư vào xu hướng chất bán dẫn ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, điều này [ASML] cảm thấy như đó là một ứng cử viên rõ ràng, “nhà đầu tư thiên thần Ian Hogarth nói với CNBC.

Miller cho biết có rất nhiều lý do để kỳ vọng doanh số bán hàng của ASML sẽ tăng lên.

Ông nói: “Hiện tại chúng tôi mới chỉ đang trong giai đoạn đầu với EUV,” ông nói thêm rằng các máy EUV mới chỉ được sử dụng trong sản xuất số lượng lớn trong một vài năm.

Trong thời gian đó, chúng đã được sử dụng để giúp tạo ra hàng trăm triệu con chip, nhưng hầu hết các khách hàng chủ chốt của ASML chỉ mới bắt đầu triển khai EUV một cách nghiêm túc, theo Miller.

ASML cũng không nằm trên vòng nguyệt quế của nó. Công ty đang có kế hoạch phát hành một máy thế hệ tiếp theo có tên là High-NA, viết tắt của khẩu độ số cao, vào khoảng năm 2025.

Miller cho biết: “Nó sẽ cho phép khắc cụ thể hơn trên các chip silicon,” và cho biết thêm rằng Intel đã ký một thỏa thuận độc quyền (và có thể là rất đắt) để có được những chiếc máy High-NA đầu tiên.

Miller nói: “Trừ khi bạn nghĩ rằng nhu cầu về sức mạnh tính toán của chúng ta sẽ trì trệ hoặc giảm sút, điều này có vẻ không phải là một sự đặt cược an toàn, tôi nghĩ rằng doanh thu của ASML sẽ tiếp tục tăng lên,” Miller nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan