11:01 26-08-2022 175 lượt xem

Công ty VC cho biết: Mùa đông tiền điện tử đang đến – nhưng sẽ là một ‘mùa đông ấm áp’

Công ty VC cho biết: Mùa đông tiền điện tử đang đến – nhưng sẽ là một ‘mùa đông ấm áp’

Một mùa đông tiền điện tử đã đến nhưng sẽ là một “mùa đông ấm áp”, theo một con bò tót tiền điện tử.

Edith Yeung, một đối tác chung tại Race Capital, cho biết: Bitcoin có thể đã giảm hơn một nửa so với mức kỷ lục, nhưng “còn nhiều hơn thế nữa”.

“Theo một nghĩa nào đó, ‘mùa đông ấm áp’ về cơ bản sẽ đẩy mọi người thực sự [wants to be] ở đó để đạt được lợi nhuận ngắn hạn, “cô nói với CNBC’s Street Signs Asia vào tuần trước, nhấn mạnh rằng tiền điện tử là một trò chơi dài hạn.

Thuật ngữ mùa đông tiền điện tử đề cập đến một khoảng thời gian kéo dài giá đồng tiền kỹ thuật số giảm trên thị trường.

Tiền điện tử đã mất khoảng 1,9 nghìn tỷ đô la giá trị kể từ đỉnh cao của một cuộc biểu tình lớn vào năm 2021.

Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới, đã giảm khoảng 68% mức cao nhất mọi thời đại là gần 69.000 đô la vào tháng 11.

Yeung cho biết cô ấy vẫn lạc quan về lâu dài đối với các token kỹ thuật số vì sức hấp dẫn của nó nằm ở thực tế là “tiền điện tử thực sự là về Web3.”

Web3 đã trở thành một từ thông dụng trong số những người trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Những người ủng hộ nói rằng đó là thế hệ tiếp theo của Internet, một thế hệ “phi tập trung” và không thuộc sở hữu của một vài gã khổng lồ công nghệ lớn.

Những người ủng hộ cho rằng tiền điện tử và công nghệ blockchain có thể là một phần quan trọng trong số đó. Ví dụ: một dịch vụ Web3 có thể chạy trên một blockchain cụ thể như ethereum hoặc solana. Người dùng có thể được yêu cầu giữ các mã thông báo được liên kết với các blockchain đó để sử dụng một dịch vụ cụ thể hoặc thậm chí có quyền sở hữu trong ứng dụng hoặc công ty đó.

“Tôi nghĩ rằng có cả một thế hệ Internet [users who] thực sự tin rằng ‘bạn không thể kiếm tiền từ dữ liệu của tôi nữa … Internet nên thuộc sở hữu của chúng tôi’ “, Yeung nói với CNBC.

“Đó là lý do tại sao có sự thúc đẩy như vậy với tiền điện tử bởi vì quyền sở hữu ethereum hoặc solana thực sự là người dùng sở hữu phần mã thông báo đó, đó chỉ là một phần của internet.”

Những rắc rối của tiền điện tử

Mặc dù Yeung cho rằng đây sẽ là một “mùa đông ấm áp” cho thị trường tiền điện tử, nhưng những rắc rối đối với ngành công nghiệp này cho đến nay là chưa từng có.

Sự sụt giảm gần 2 nghìn tỷ đô la về giá trị của tiền điện tử được gây ra bởi sự sụp đổ đột ngột của một stablecoin thuật toán có tên là terraUSD, chứng kiến ​​token luna chị em của nó trở nên vô giá trị. Một số công ty tiền điện tử, bao gồm cả quỹ đầu cơ Three Arrows Capital hiện đã phá sản, đã tiếp xúc nhiều với terraUSD.

Trong khi đó, các công ty cho vay như Celsius, vốn đã đặt cược giao dịch rủi ro, phải đối mặt với các vấn đề thanh khoản và cũng đã nộp đơn phá sản.

Những vấn đề này đã dẫn đến sự lây lan trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

James Butterfill, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại CoinShares, là một người hoài nghi về thuật ngữ “mùa đông ấm áp”. Ông nói, mùa đông tiền điện tử đã rất “tàn bạo”, với lý do sự sụp đổ của Three Arrows và sự sụt giảm nghiêm trọng của giá bitcoin.

“Giá bitcoin đã giảm 74% đỉnh điểm xuống đáy tại một thời điểm – điều này gần giống với mức giảm 83% được thấy vào năm 2018 và phải được thực hiện trong bối cảnh thị trường lớn hơn đáng kể và có cơ sở nhà đầu tư rộng hơn nhiều so với trước đây vào năm 2018, “Butterfill nói với CNBC trong một email vào thứ Hai.

Thách thức lớn nhất hiện nay đối với tiền điện tử nằm ở sự không chắc chắn xung quanh chính sách tiền tệ của Fed và liệu ngân hàng trung ương có làm chậm tốc độ tăng lãi suất hay không, Yuya Hasegawa, nhà phân tích thị trường tiền điện tử tại sàn giao dịch tiền điện tử Nhật Bản Bitbank cho biết.

Thị trường đang dự đoán bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell về động thái chính sách tiếp theo của Fed tại hội nghị thượng đỉnh Jackson Hole vào thứ Sáu. Hasegawa cho biết, bất kỳ sự chậm lại nào trong tốc độ tăng lãi suất đều có thể tích cực đối với thị trường tiền điện tử.

Hasegawa nói: “Tôi nghĩ Fed sẽ dần phải đối mặt và sớm giải quyết một số dấu hiệu suy giảm kinh tế, vì vậy triển vọng trung hạn của tôi có phần lạc quan”.

Trong khi đó, Butterfill chỉ ra rằng việc dự đoán Fed là một thách thức khi bức tranh kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn.

Ông nói: “Một động thái trở nên ít diều hâu hơn có thể hỗ trợ rất nhiều cho giá Bitcoin. Khi chính sách diều hâu của Fed khởi xướng thị trường gấu này vào tháng 12 / tháng 1, lập trường ôn hòa có thể thúc đẩy nó thoát ra khỏi phạm vi giao dịch 20.000 – 25.000 USD”.

Bitcoin so với ether

Ether, tiền điện tử lớn thứ hai thế giới sau bitcoin, là mã thông báo có nguồn gốc từ chuỗi khối ethereum. Sol là tiền điện tử gốc của solana, một blockchain công khai hỗ trợ các ứng dụng tài chính phi tập trung nhằm mục đích tạo lại các hệ thống tài chính truyền thống, như ngân hàng và sàn giao dịch.

Khi được hỏi liệu ethereum có các nguyên tắc cơ bản mạnh hơn bitcoin hay không, Yeung từ Race Capital cho biết hai loại tiền điện tử này “rất khác nhau”.

Đọc thêm về công nghệ và tiền điện tử từ CNBC Pro

“Bitcoin là vàng kỹ thuật số”, cô chỉ ra rằng ethereum và solana tương tự như “các dịch vụ đám mây phi tập trung”, nơi các ứng dụng được xây dựng trên mạng blockchain nhưng được điều hành bởi “rất nhiều người”.

Ethereum và solana là các blockchain tự định vị như một nền tảng mà các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng trên đó. Bitcoin trong khi đó được thiết lập để trở thành một dịch vụ thanh toán và Ethereum và Solana cũng vậy.

Ether cho đến nay đã vượt trội hơn nhiều so với bitcoin kể từ khi cả hai đồng tiền kỹ thuật số chạm đáy vào tháng 6 do nâng cấp mạng ethereum rất được mong đợi.

Arjun Kharpal của CNBC đã đóng góp vào báo cáo này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan