14:09 29-12-2021 136 lượt xem

‘Cuộc chạy đua vũ trang’ giao hàng nhanh chóng thúc đẩy giá thuê bất động sản thương mại ở London

‘Cuộc chạy đua vũ trang’ giao hàng nhanh chóng thúc đẩy giá thuê bất động sản thương mại ở London

Một công nhân hoàn thành đơn đặt hàng tại một “cửa hàng tối” của Gorillas ở quận Shoreditch thời thượng của London vào ngày 20/5/2021.

Hollie Adams | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

LONDON – Cuộc chiến tìm kiếm không gian cung cấp năng lượng cho sự bùng nổ giao hàng tạp hóa siêu nhanh đang đẩy giá thuê tại các khu vực bất động sản thương mại của London tăng cao.

Các công ty như Getir, Gorillas và Zapp, hứa hẹn sẽ vận chuyển các mặt hàng thiết yếu đến tận nhà của người dân trong vài phút, đã quét qua thủ đô của Vương quốc Anh trong năm nay.

Các dịch vụ như vậy dựa vào cái gọi là “cửa hàng tối”, các nhà kho nhỏ được sử dụng để chuẩn bị các đơn đặt hàng tạp hóa trực tuyến để giao hàng. Tương tự như những căn bếp tối trong thế giới giao đồ ăn, những cơ sở này không phục vụ khách hàng tại cửa hàng.

Các đại lý bất động sản cho biết họ đã thấy giá thuê thương mại trung bình tăng tại các vị trí đắc địa ở London nhờ vào dòng nhu cầu từ các công ty giao hàng tạp hóa nhanh chóng.

Tại Tây London, giá thuê cơ bản cho các đơn vị công nghiệp nhỏ có diện tích khoảng 20.000 bộ vuông đã tăng lên 35 bảng Anh (46 đô la) mỗi bộ vuông trong quý 3 năm 2021, tăng 75% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu được chia sẻ bởi các đại lý bất động sản. Hiệp sĩ Frank.

Một bức tranh tương tự đang xuất hiện ở phía Đông London, với giá thuê trung bình cho các bất động sản công nghiệp nhỏ tăng lên 25 bảng Anh / ft vuông trong quý thứ ba, tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đại dịch Covid-19 đã “tăng tốc thị trường công nghiệp và hậu cần thêm 5 năm” nhờ sự bùng nổ nhu cầu mua sắm trực tuyến, Tom Kennedy, một cộng sự tại Knight Frank, nói với CNBC.

Ông nói thêm, sự gia tăng của các công ty siêu thị tối vào năm 2021 đã góp phần đáng kể vào áp lực giá cả ở London. “Họ đã đánh mạnh vào thị trường công nghiệp của chúng tôi trong khu vực nội thành đó, do đó, giá thuê đã tăng ồ ạt.

“Đó là một cuộc chạy đua vũ trang lớn để giành không gian và chỉ có một số khu vực nhất định ở London phù hợp với họ. Vì vậy, đến lượt nó, đã tạo ra các cuộc chiến đấu thầu.”

Một công ty bất động sản khác là Savills cho biết họ đang nhận thấy xu hướng tương tự. Theo một bài thuyết trình được công ty chia sẻ, nhu cầu đối với các bất động sản có diện tích hơn 500.000 mét vuông đã giảm trong năm nay, trong khi việc sử dụng các cơ sở dưới 200.000 mét vuông đã tăng đột biến.

Đáng chú ý, Amazon đã tăng 64% diện tích các tòa nhà dưới 200.000 mét vuông trong năm qua, Savills cho biết, cho thấy rằng các ứng dụng tạp hóa nhanh không phải là người chơi duy nhất tác động đến thị trường.

Toby Green, giám đốc nhóm công nghiệp và hậu cần của Savills, nói với CNBC: “Họ là một phần của ngành.

Ông cho biết các lĩnh vực khác thúc đẩy nhu cầu bao gồm trung tâm dữ liệu, nhà bếp tối và chuyển phát bưu kiện.

Tuy nhiên, Green cho rằng những người chơi giao hàng nhanh đang có tác động. Ông nói rằng họ đang “tạo ra một lớp nhu cầu bổ sung” và một số công ty thậm chí sẵn sàng trả giá cao hơn cho các cơ sở “chặng cuối” tập trung vào vận chuyển nhanh chóng.

“Đó là một thị trường hơi mờ đục,” Green nói. “Sẽ có ít tính minh bạch hơn trong các giao dịch. Sẽ có những giao dịch chỉ diễn ra một lần. Họ sẽ chuẩn bị trả mức phí trên mỗi mét vuông lớn hơn để có được một cơ sở nhất định ở một địa điểm nhất định.”

Các nhà điều hành và nhà đầu tư trong ngành nói rằng “siêu nội địa hóa” là chìa khóa thành công trong thị trường giao hàng tạp hóa nhanh chóng. Các công ty đang chạy đua để chiếm không gian càng gần khách hàng của họ càng tốt.

Andrew Gershfeld, một đối tác tại Flint Capital, người đã đầu tư vào ứng dụng tạp hóa Jiffy ở London, nói với CNBC: “Chúng tôi nghĩ rằng đó là một xu hướng cơ bản dựa trên hành vi của người tiêu dùng.

Các nhà đầu tư vào các ứng dụng bán hàng tạp hóa nhanh cho biết chúng hoạt động rẻ hơn so với các cửa hàng truyền thống vì chúng chiếm ít không gian hơn, không cần khách hàng đến gặp trực tiếp và có thông tin chi tiết tốt hơn về hàng tồn kho của họ.

“Giá bất động sản thực sự là một sai số làm tròn”, Alberto Menolascina, người đứng đầu công ty giao hàng tạp hóa tức thì Gopuff của Anh, nói với CNBC. “Nếu bạn nghĩ về doanh thu có thể được tạo ra trên cơ sở từng địa điểm, thì bất động sản thực sự không bao giờ là chi phí lớn.”

Nhưng chi phí có thể tăng lên nhanh chóng. Ví dụ, nhiều dịch vụ tạp hóa nhanh coi giao thông viên là người làm công ăn lương, không giống như các nền tảng “kinh tế hợp đồng” như Deliveroo chỉ định họ là nhà thầu độc lập với ít lợi ích hơn.

“Vấn đề chính của các dịch vụ cửa hàng tối ngay bây giờ là [they need] để giảm thời gian lấy hàng và thời gian đóng gói cho các đơn đặt hàng “, Andrey Podgornov, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập công ty công nghệ bán lẻ Qvalon, nói với CNBC.

Các công ty cũng cần mua cổ phiếu từ những người bán buôn để lấp đầy hàng tồn kho của họ. Lạm phát giá thuê thương mại có thể gây thêm áp lực chi phí cho các công ty kinh doanh cửa hàng tối.

John Mercer, trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu của công ty phân tích Coresight cho biết, các công ty giao hàng nhanh “có xu hướng bắt đầu ở những khu vực rẻ hơn, nhưng sau đó một khi họ chuyển sang các khu vực giàu có hơn, rõ ràng họ cần phải trả tiền mua bất động sản”.

“Khi các công ty cố gắng chuyển đến các không gian và thành phố cao cấp hơn, họ phải trả nhiều tiền hơn cho bất động sản mà họ mua.”

Lạm phát gia tăng là câu chuyện của năm 2021 đối với các nhà đầu tư, những người lo lắng nền kinh tế toàn cầu có thể quá nóng khi nhu cầu về dịch vụ tăng cao hơn sau khi các quốc gia gỡ bỏ các hạn chế của Covid-19.

Green cho biết thị trường hậu cần vốn đã bị thắt chặt do sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Sau khi đóng cửa, nhu cầu đối với các đơn vị công nghiệp nhỏ hơn hiện đang “mạnh hơn bao giờ hết.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan