11:17 01-09-2022 94 lượt xem

Cuộc đua 5G tại Ấn Độ sẽ giữa Reliance và Bharti Airtel: Sanjay Kapoor

Cuộc đua 5G tại Ấn Độ sẽ giữa Reliance và Bharti Airtel: Sanjay Kapoor

Theo một cựu Giám đốc điều hành của công ty viễn thông Ấn Độ Bharti Airtel, các kế hoạch triển khai tại quốc gia này vẫn còn là “một mê cung lớn”.

Phát biểu với “Street Signs Asia” của CNBC hôm thứ Tư, Sanjay Kapoor, người hiện là một nhà phân tích độc lập, cho biết kế hoạch 25 tỷ USD của nhà điều hành di động Ấn Độ Reliance Jio để tung ra mạng 5G trên toàn quốc cho thấy Ấn Độ “rất nghiêm túc” về 5G.

5G đề cập đến thế hệ thứ năm của internet di động tốc độ cao cung cấp tốc độ tải xuống siêu nhanh và nhiều băng thông hơn có khả năng hỗ trợ các công nghệ như ô tô không người lái và các ứng dụng thực tế ảo, bao gồm cả metaverse.

Theo Reuters, Reliance đang thúc đẩy triển khai mạng lưới của mình trong vòng hai tháng. Nó cũng đang phát triển một điện thoại thông minh 5G giá cả phải chăng với Google, theo báo cáo.

“Nhưng khi bạn nhìn vào những gì đang xảy ra… [in] Trung Quốc, chẳng hạn, một nhà khai thác duy nhất đưa vào hơn 15 đô la [billion]16 tỷ đô la mỗi năm, và họ đã làm điều đó trong vài năm qua, “Kapoor nói.

Để cung cấp một đợt triển khai khá lớn ở một quốc gia rộng lớn như Ấn Độ, nó sẽ không dễ dàng lắm.

Sanjay Kapoor

Nhà phân tích độc lập

“Từ góc độ quốc tế, [$25 billion] có vẻ khá ổn. Nhưng ở Ấn Độ, nó trông thực sự khổng lồ. “

Vào tháng 7, Ấn Độ đã bắt đầu đấu giá 5G trước khi triển khai dự kiến ​​vào năm 2023. Các nhà thầu bao gồm ba trong số các nhà khai thác di động lớn của đất nước ở Ấn Độ – Reliance Jio, công ty dẫn đầu thị trường, Bharti Airtel và Vodafone Idea – cũng như Adani Enterprises của tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani.

Một cuộc đua ‘đối đầu cổ’

Kapoor cho biết cuộc chiến giành 72 gigahertz của phổ 5G sẽ là “cuộc đua song mã” giữa Reliance và Bharti Airtel.

“Họ sẽ kề vai sát cánh [and] các chiến lược có thể khác nhau, “ông nói thêm.

Jio của Reliance Industries đã gửi 140 tỷ rupee tiền nghiêm túc cho chính phủ Ấn Độ vào tháng 7 – đây là số tiền lớn nhất trong số các ứng cử viên. Số lượng tiền gửi nghiêm túc là một dấu hiệu cho thấy số lượng phổ mà một công ty muốn mua.

Bharti Airtel đặt cọc 55 tỷ rupee, trong khi Vodafone Idea đặt cọc tiền 22 tỷ rupee.

Các công ty đấu thầu phổ tần 5G của Ấn Độ

Các nhà thầu 5G Tiền kiếm được (bằng đồng rupee Ấn Độ)
Reliance Jio 140 tỷ
Bharti Airtel 55 tỷ
Ý tưởng Vodafone 22 tỷ
Mạng dữ liệu Adani 1 tỉ

Reliance có thể đã có lợi thế về người đi trước với thông báo gần đây của mình, nhưng cơ sở khách hàng trả sau của Bharti Airtel có thể giúp nó có lợi thế hơn đối thủ, Kapoor nói.

Tuy nhiên, điều mà khách hàng thực sự đánh giá cao là trải nghiệm của họ với một nhà cung cấp dịch vụ, ông chỉ ra.

“Do đó, mỗi người trong số họ sẽ phải cố gắng giành vị trí tối cao trên thị trường để đảm bảo rằng họ có trải nghiệm khách hàng tích cực và có khả năng cạnh tranh và đẳng cấp thế giới.”

Cần thêm tiền fiberization

Nhưng cơ sở hạ tầng 5G của Ấn Độ vẫn còn một số chặng đường trước khi điều đó có thể xảy ra, theo Kapoor.

“Để triển khai một lượng lớn ở một quốc gia rộng lớn như Ấn Độ, nó sẽ không dễ dàng”, ông nói.

Bộ trưởng Ấn Độ thảo luận về tiến trình triển khai 5G của nước này

“Chúng tôi có các trang web hoàn toàn bị vi phạm hóa không? Chẳng hạn, Trung Quốc đã có một triệu trang web … và chúng tôi [have] đại khái cho mỗi nhà điều hành, khoảng 250.000 trang web. “

Ông nói thêm rằng Ấn Độ sẽ cần “nhiều hơn nữa” các trang web vi phạm hóa trước khi nó có thể phủ sóng đến mọi ngóc ngách. Cơ sở hạ tầng cáp quang là xương sống của mạng 5G siêu nhanh, nơi yêu cầu một lượng lớn cáp quang.

“Đến thời điểm mà chúng tôi thực sự có thể tự hào về việc mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, tôi nghĩ rằng chúng tôi còn hai, ba năm nữa”, Kapoor nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan