20:28 24-06-2022 52 lượt xem

Cuộc đua để làm cho hydro xanh có tính cạnh tranh đang diễn ra

Cuộc đua để làm cho hydro xanh có tính cạnh tranh đang diễn ra

Một loại sản xuất hydro sử dụng điện phân, với dòng điện phân tách nước thành oxy và hydro. Nếu điện được sử dụng trong quá trình này đến từ một nguồn tái tạo thì một số người gọi nó là hydro “xanh”.

Alex Kraus | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Siemens Energy và Air Liquide đã công bố kế hoạch thành lập một liên doanh tập trung vào sản xuất “máy điện phân hydro tái tạo quy mô công nghiệp ở châu Âu.”

Động thái này, được công bố vào thứ Năm, thể hiện nỗ lực mới nhất nhằm tìm ra cách giảm chi phí sản xuất hydro “tái tạo” hoặc “xanh” và làm cho lĩnh vực này trở nên cạnh tranh.

Việc thành lập liên doanh – Siemens Energy sẽ có 74,9% cổ phần, trong khi Air Liquide sẽ nắm 25,1% – tùy thuộc vào sự chấp thuận của các cơ quan chức năng.

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, trụ sở chính của nó sẽ ở Berlin, với một cơ sở sản xuất mô-đun điện phân, hoặc ngăn xếp, cũng đặt tại đó.

Kế hoạch sản xuất máy điện giải ở thủ đô của Đức đã được công bố trước đó. Quá trình sản xuất sẽ bắt đầu vào năm 2023, với công suất sản xuất hàng năm là 3 gigawatt sẽ đạt được vào năm 2025.

Cơ quan điều hành của Liên minh châu Âu, Ủy ban châu Âu, trước đây cho biết họ muốn 40 GW thiết bị điện phân hydro tái tạo được lắp đặt tại EU vào năm 2030.

Vào tháng 2 năm 2021, Siemens Energy and Air Liquide đã công bố các kế hoạch liên quan đến việc phát triển “quan hệ đối tác về máy điện phân quy mô lớn”.

Được Cơ quan Năng lượng Quốc tế mô tả là “chất mang năng lượng đa năng”, hydro có nhiều ứng dụng đa dạng và có thể được triển khai trong nhiều ngành công nghiệp.

Nó có thể được sản xuất theo một số cách. Một phương pháp bao gồm sử dụng điện phân, với dòng điện phân tách nước thành oxy và hydro.

Nếu điện được sử dụng trong quá trình này đến từ một nguồn tái tạo như gió hoặc mặt trời thì một số người gọi nó là hydro “xanh” hoặc “tái tạo”. Ngày nay, phần lớn quá trình tạo hydro dựa trên nhiên liệu hóa thạch.

Vào tháng 10 năm 2021, Giám đốc điều hành Siemens Energy, Christian Bruch, đã nói về những thách thức đối với lĩnh vực hydro xanh. Vào thứ Năm, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của quy mô và sự hợp tác trong tương lai.

Bruch cho biết trong một tuyên bố: “Để làm cho hydro xanh có tính cạnh tranh, chúng tôi cần các máy điện phân được sản xuất hàng loạt, chi phí thấp và có thể mở rộng. Bruch nói thêm: “Chúng tôi cũng cần những mối quan hệ đối tác mạnh mẽ.

Giám đốc điều hành của Air Liquide, François Jackow, mô tả việc thành lập liên doanh là “bước quan trọng hướng tới sự xuất hiện của một hệ sinh thái hydro carbon thấp và tái tạo hàng đầu châu Âu.”

Đọc thêm về năng lượng từ CNBC Pro

Kế hoạch liên doanh của Siemens Energy và Air Liquide thể hiện nỗ lực mới nhất của các công ty đa quốc gia nhằm tạo ra một dấu ấn trong lĩnh vực hydro xanh.

Mới tuần trước, siêu giám đốc dầu khí BP cho biết họ đã đồng ý nhận 40,5% cổ phần của Trung tâm Năng lượng Tái tạo Châu Á, một dự án lớn được lên kế hoạch cho Australia.

Trong một tuyên bố, BP cho biết họ sẽ trở thành nhà điều hành dự án, đồng thời nói thêm rằng họ có “tiềm năng trở thành một trong những trung tâm năng lượng tái tạo và hydro xanh lớn nhất trên thế giới.”

Vào tháng 12 năm 2021, Iberdrola và H2 Green Steel cho biết họ sẽ hợp tác và phát triển một dự án trị giá 2,3 tỷ euro (khoảng 2,42 tỷ USD) xoay quanh một cơ sở hydro xanh với công suất điện phân 1 gigawatt.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan