15:42 30-03-2022 147 lượt xem

Cuộc thăm dò của Gallup cho thấy sự chia rẽ bên ở Mỹ về sản xuất năng lượng so với khí hậu

Cuộc thăm dò của Gallup cho thấy sự chia rẽ bên ở Mỹ về sản xuất năng lượng so với khí hậu

Một tài xế cầm vòi phun nhiên liệu tại một trạm xăng ở Sacramento, California, Hoa Kỳ, vào thứ Năm, ngày 24 tháng Ba năm 2022.

Bloomberg | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Việc Nga tấn công Ukraine đã nâng giá khí đốt lên gần mức kỷ lục, phản ánh các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với nhà sản xuất dầu lớn thứ ba thế giới.

Trong khi đó, một thềm băng vừa tan rã ở Nam Cực, và rạn san hô Great Barrier Reef đang bị tẩy trắng hàng loạt do nhiệt độ kỷ lục.

Đó là một số vấn đề chính trọng tâm của cuộc tranh luận năng lượng ở Mỹ. dữ liệu thăm dò từ Gallup được công bố hôm thứ Tư

Các đảng viên Cộng hòa với tỷ lệ chênh lệch 4 ăn 1 sẽ ưu tiên phát triển các nguồn cung cấp năng lượng của Hoa Kỳ hơn là bảo vệ môi trường. Các đảng viên Dân chủ, với tỷ lệ chênh lệch lớn như nhau, lại ở phía ngược lại.

Cuộc thăm dò đã khảo sát 1.017 người lớn từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 18 tháng 3. Những người được hỏi sống ở tất cả 50 tiểu bang và Washington DC

Khi cuộc khảo sát được thực hiện, giá xăng trên 4 đô la một gallon trên khắp đất nước. Giá máy bơm tăng vọt sau khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai đã gây chấn động thị trường năng lượng toàn cầu.

Jeff Jones, biên tập viên cấp cao của Gallup, người đã viết báo cáo, nói với CNBC: “Mối quan tâm về năng lượng đã tăng lên đáng kể trong năm qua và nó có khả năng gắn với giá khí đốt cao hơn như chúng ta đã thấy trong quá khứ”.

Khoảng 47% người trả lời khảo sát lo lắng “rất nhiều” về sự sẵn có và khả năng chi trả của năng lượng, tăng từ 37% một năm trước và 22% vào năm 2020. 30% người Mỹ khác cho biết họ lo lắng “một lượng hợp lý” về sự sẵn có và khả năng chi trả.

Tổng hợp lại, 77% người Mỹ lo lắng về giá cả, cuộc thăm dò cho thấy.

Đồng thời, nhu cầu chuyển đổi nhanh chóng và đáng kể khỏi nhiên liệu hóa thạch đang ngày càng trở nên rõ ràng hơn.

Vào tháng 3, một thềm băng ở Đông Nam Cực, vốn được coi là phần ổn định của lục địa, đã sụp đổ. Và hiện tượng tẩy trắng hàng loạt xảy ra ở rạn san hô Great Barrier Reef khiến san hô dễ bị đói và bệnh tật hơn.

Mùa bão và hỏa hoạn ở Mỹ chỉ còn vài tháng nữa, và thiệt hại do các thảm họa liên quan đến thời tiết tiếp tục trầm trọng hơn. Năm ngoái là mùa bão Đại Tây Dương hoạt động mạnh thứ ba trong lịch sử, trong khi một đợt nắng nóng chưa từng có đã đi qua phần lớn Tây Bắc Thái Bình Dương.

“Than và các nhiên liệu hóa thạch khác đang khiến nhân loại nghẹt thở”, António Guterres, Tổng thư ký Liên hợp quốc, cho biết vào cuối tháng 2, khi báo cáo mới nhất của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu được công bố.

Nhìn chung, người Mỹ bị chia rẽ khi ưu tiên bảo vệ môi trường (50%) hoặc sản xuất năng lượng (46%). Khoảng cách đã được thu hẹp trong bối cảnh giá xăng tăng mạnh.

Jones nói: “Mọi người thường ủng hộ việc bảo vệ môi trường, và vẫn làm, nhưng họ điều chỉnh sự ưa thích đó tùy thuộc vào tình hình năng lượng hiện tại,” Jones nói.

Sự chia rẽ rõ ràng theo đường lối đảng phái.

Trong số những người theo Đảng Cộng hòa, 78% nói rằng họ ưu tiên sản xuất năng lượng, so với chỉ 17% của Đảng Dân chủ. Những con số đó bị đảo ngược khi nói về bảo vệ môi trường, vốn được 78% đảng viên Dân chủ và 17% đảng viên Cộng hòa ủng hộ.

“Các ưu tiên cơ bản của họ vẫn được giữ nguyên”, Jones nói. “Đảng Cộng hòa vì sản xuất năng lượng và đảng Dân chủ vì bảo vệ môi trường.”

Chính quyền của Biden cuối cùng đã cố gắng đi theo con đường trung gian, tăng sản lượng dầu trong ngắn hạn và tập trung vào năng lượng sạch cho tương lai.

“Chúng tôi nghiêm túc về việc khử cacbon trong khi Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm nói với các giám đốc điều hành năng lượng ở Houston vào đầu tháng này để cung cấp năng lượng đáng tin cậy mà không phụ thuộc vào các đối thủ nước ngoài. Điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ đi bộ và nhai kẹo cao su cùng một lúc.

ĐỒNG HỒ ĐEO TAY: Tương lai của điện hạt nhân

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan