02:14 08-07-2022 46 lượt xem

Cựu giám đốc điều hành của Theranos Sunny Balwani bị kết tội sáu tháng sau khi Holmes bị kết án

Cựu giám đốc điều hành của Theranos Sunny Balwani bị kết tội sáu tháng sau khi Holmes bị kết án

SAN JOSE, California – Trong chương cuối cùng của câu chuyện Theranos, Ramesh “Sunny” Balwani, cựu giám đốc điều hành của công ty và là bạn trai cũ của người sáng lập Elizabeth Holmes, đã bị kết tội về tất cả 12 tội danh gian lận.

Balwani không có phản ứng gì khi bản án được đọc tại Tòa án Quận Hoa Kỳ ở San Jose, California và nhìn thẳng vào Thẩm phán Edward Davila. Các thành viên trong gia đình của Balwani có thể được nhìn thấy đang an ủi anh ấy, và hai người anh em của anh ấy đã ở bên cạnh anh ấy.

Bồi thẩm đoàn đã cân nhắc trong năm ngày. Balwani, 57 tuổi, người ngồi che mặt bên cạnh các luật sư bào chữa của mình, không có phản ứng rõ ràng khi bản án được đọc.

Các bồi thẩm đoàn đã nghe 24 nhân chứng của chính phủ, những người cho rằng Balwani là đồng phạm với Holmes.

Ngày tuyên án của Balwani vẫn chưa được ấn định. Mỗi tội danh gian lận điện tử có mức án tối đa là 20 năm tù và tội danh âm mưu có mức án tối đa là 5 năm. Các chuyên gia pháp lý kỳ vọng Balwani sẽ kháng cáo.

Cuộc thử nghiệm bắt đầu vào ngày 22 tháng 3 và trải qua một số lần trì hoãn do đại dịch. Các bồi thẩm đoàn đã nghe 24 nhân chứng chính phủ cho rằng Balwani là đồng phạm với bạn gái cũ và CEO của Theranos, Holmes.

Các công tố viên cáo buộc Balwani đã âm mưu với Holmes trong một âm mưu kéo dài hàng thập kỷ để lấy hàng trăm triệu đô la từ các nhà đầu tư và bệnh nhân trong nỗ lực giữ cho công ty đang gặp khó khăn tồn tại. Theo các công tố viên, Balwani đã giám sát các dự án tài chính bị thổi phồng quá mức của Theranos, các hoạt động của phòng thí nghiệm và một thương vụ với Walgreens. Theranos hứa hẹn sẽ cách mạng hóa xét nghiệm máu bằng cách làm cho nó rẻ hơn, nhanh hơn và ít đau hơn các xét nghiệm truyền thống trong phòng thí nghiệm.

“Balwani không phải là nạn nhân”, Trợ lý Luật sư Hoa Kỳ Jeffrey Schenk nói trong phần kết luận của mình. “Anh ta là thủ phạm của vụ lừa đảo … Ông Balwani biết rằng mối đe dọa lớn nhất đối với hành vi lừa đảo là sự thật.”

Nhóm pháp lý của Balwani đã gọi hai nhân chứng: một bác sĩ Arizona sử dụng máy phân tích máu của Theranos và một nhà tư vấn công nghệ thông tin, người đã làm chứng về một cơ sở dữ liệu bị thiếu, Hệ thống Thông tin Phòng thí nghiệm, chứa các kết quả xét nghiệm của bệnh nhân. Balwani, không giống như Holmes, đã không làm chứng để bào chữa cho chính mình.

Vào tháng 1, một bồi thẩm đoàn riêng biệt đã kết luận Holmes phạm tội ba tội danh lừa đảo qua điện thoại và một tội danh âm mưu lừa đảo qua đường dây điện tử chống lại các nhà đầu tư. Bồi thẩm đoàn đã tuyên trắng án cho cô về tội liên quan đến việc lừa gạt bệnh nhân Theranos. Holmes vẫn được tại ngoại trong khi chờ ngày tuyên án vào tháng 9.

Các cựu giám đốc điều hành của Thung lũng Silicon đã huy động được gần 1 tỷ USD từ các nhà đầu tư quyền lực bao gồm ông trùm truyền thông Rupert Murdoch, người đồng sáng lập Oracle Larry Ellison, nhà đầu tư Thung lũng Silicon Don Lucas, gia đình Walton của Walmart và gia đình của cựu Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos.

Holmes và Balwani cũng thu hút những cái tên đáng chú ý vào ban giám đốc của họ bao gồm cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger và cựu Thượng nghị sĩ Sam Nunn. Vào thời kỳ đỉnh cao, Theranos được định giá hơn 9 tỷ USD và cổ phần của Balwani trị giá 500 triệu USD.

Trong một cuộc tranh luận kết thúc cuộc thi marathon kéo dài 12 giờ kéo dài hơn ba ngày, nhóm pháp lý của Balwani đã thổi bay các nhân chứng chính phủ và gọi vụ việc của họ là “chưa hoàn chỉnh”.

“Ông Balwani đặt cả trái tim và tâm hồn của mình vào Theranos, ông ấy đã làm việc không mệt mỏi năm này qua năm khác để tạo nên thành công cho công ty”, Jeffrey Coopersmith, luật sư bào chữa cho Balwani nói, và sau đó nói thêm, “chính phủ đã không chứng minh được ông Balwani đã cố gắng lừa dối hoặc lừa dối bất kỳ ai. “

Coopersmith yêu cầu bồi thẩm đoàn xem xét lý do tại sao các công tố viên không gọi một số nhân viên, nhà đầu tư và thành viên hội đồng quản trị nhất định, bao gồm cả bốn thành viên gia đình DeVos đã đầu tư vào Theranos.

“Họ đã đầu tư 100 triệu đô la,” Coopersmith nói. “Bạn sẽ nghĩ rằng họ sẽ thấy phiền khi đến để làm chứng, nhưng chúng tôi đã không nhận được phản hồi từ họ.” Lisa Peterson, người quản lý tài sản của gia đình DeVos, thay mặt gia đình làm chứng trong phiên tòa.

Các luật sư của Balwani lập luận rằng anh ta hành động có thiện chí và thực sự tin tưởng vào khả năng của công nghệ xét nghiệm máu, nhưng các nhân viên cũ nói với CNBC rằng Balwani nhận thức được các vấn đề và đã tạo ra một môi trường độc hại tại Theranos.

Trong một tin nhắn văn bản vào tháng 7/2015 do CNBC thu được trước đó và được chính phủ đọc to trước tòa, Balwani đã viết cho Holmes: “Tôi chịu trách nhiệm về mọi thứ tại Theranos. Tất cả đều do tôi quyết định.”

“Anh ta thừa nhận vai trò của mình trong vụ gian lận,” Schenk nói khi tham khảo tin nhắn văn bản.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan