07:12 23-08-2022 121 lượt xem

Cựu nhân viên Apple Xiaolang Zhang nhận tội

Cựu nhân viên Apple Xiaolang Zhang nhận tội

Cảnh trên không của Apple Park được nhìn thấy ở Cupertino, California, Hoa Kỳ vào ngày 28 tháng 10 năm 2021.

Tayfun Coskun | Cơ quan Anadolu | những hình ảnh đẹp

Xiaolang Zhang, một cựu nhân viên của Apple, người bị buộc tội đánh cắp các tập tin máy tính có bí mật thương mại về bộ phận ô tô bí mật của Apple, đã nhận tội tại tòa án liên bang ở San Jose hôm thứ Hai.

Thỏa thuận nhận tội của Zhang với chính phủ Hoa Kỳ đang được niêm phong, theo hồ sơ tòa án hôm thứ Hai. Zhang phải đối mặt với 10 năm tù giam và khoản tiền phạt 250.000 đô la sau khi nhận tội với tội danh trộm cắp bí mật thương mại. Dự kiến ​​tuyên án vào tháng 11.

Zhang bị buộc tội tải xuống các tệp nội bộ của Apple về dự án xe hơi của công ty – cụ thể là một tài liệu dài 25 trang bao gồm các sơ đồ kỹ thuật của bảng mạch cho một chiếc xe tự hành. Zhang cũng bị buộc tội lấy các tài liệu hướng dẫn tham khảo và tệp PDF mô tả các nguyên mẫu và yêu cầu nguyên mẫu của Apple.

Zhang đã bị bắt bởi các đặc vụ liên bang vào tháng 7 năm 2018 tại sân bay San Jose, nơi anh ta dự định bay đến Trung Quốc. Trước đó, ông đã làm việc cho Apple từ năm 2015, gần đây nhất là kỹ sư phần cứng trong nhóm xe tự hành của Apple, theo các tài liệu thu phí từ FBI và văn phòng luật sư Hoa Kỳ.

Các cáo buộc cho thấy một khía cạnh bí mật của Apple mà công ty thậm chí nhiều năm sau đó vẫn không thường thừa nhận: bộ phận phát triển xe điện tự hành.

Trong tài liệu buộc tội năm 2018, một đặc vụ FBI nói rằng công ty đó có khoảng 5.000 nhân viên “tiết lộ”, nghĩa là họ biết về dự án và 2.700 “nhân viên cốt lõi” có quyền truy cập vào tài liệu và cơ sở dữ liệu của dự án.

Apple sử dụng phần mềm nội bộ để theo dõi nhân viên nào được tiết lộ về dự án nào và được yêu cầu tham gia khóa đào tạo trực tiếp về bí mật, theo đơn kiện. Zhang làm việc trong Nhóm tính toán của dự án ô tô tự hành, nhóm đã thiết kế và thử nghiệm các bảng mạch cho các cảm biến.

Sơ đồ thiết kế mạch được coi là một trong những bí mật thương mại có giá trị nhất trong ngành công nghiệp điện tử.

Apple lần đầu tiên nghi ngờ Zhang ăn cắp bí mật thương mại sau khi anh ta nghỉ sinh và đi du lịch Trung Quốc. Khi trở lại công ty, anh ấy đã nộp đơn từ chức và nói rằng anh ấy muốn chuyển về Trung Quốc và chăm sóc mẹ mình, theo đơn kiện năm 2018.

Anh ấy nói với Apple rằng anh ấy dự định làm việc cho Xmotors, một công ty xe điện hàng đầu của Trung Quốc, và quyền truy cập của anh ấy vào mạng của Apple đã bị cắt.

Một cuộc điều tra của Apple cho thấy Zhang đã tải xuống các tài liệu và thông tin từ cơ sở dữ liệu của công ty, theo đơn kiện. Các camera hành trình kín của Apple thậm chí còn chụp được cảnh Zhang vào phòng thí nghiệm và tháo phần cứng, sau đó được xác định là bảng mạch và máy chủ Linux, đơn kiện cho biết.

Một cựu nhân viên khác của Apple là Jizong Chen cũng đang phải đối mặt với cáo buộc liên quan đến cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại từ bộ phận sản xuất ô tô điện của Apple vào đầu năm 2019. Trong trường hợp đó, Chen, một công dân Mỹ, cũng đã lên kế hoạch đi du lịch Trung Quốc. Chen đã không nhận tội và được đại diện bởi cùng một luật sư như Zhang. Ngày thử nghiệm chưa được quyết định.

Luật sư của Zhang đã không trả lời yêu cầu bình luận. Đại diện của Apple đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan