16:01 14-12-2020 514 lượt xem

Cydia kiện Apple về vì để App Store độc quyền phân phối ứng dụng trên iPhone

Cydia kiện Apple về vì để App Store độc quyền phân phối ứng dụng trên iPhone

Cydia, một trong những kho ứng dụng đầu tiên trên iPhone đang muốn kiện Apple về cáo buộc liên quan đến hành vi chống cạnh tranh.

Một trong những đối thủ cạnh tranh lâu đời với Apple đã đưa ra đơn kiện buộc nhà sản xuất iPhone cho phép có các lựa chọn thay thế App Store. Vụ kiện mới này góp phần tăng thêm số trường hợp nhằm mục tiêu kiềm chế sức mạnh của gã khổng lồ công nghệ này.

Cydia, cửa hàng ứng dụng nổi tiếng một thời dành cho iPhone ra mắt năm 2007, trước khi Apple tạo ra App Store của riêng mình, đã nộp đơn kiện vào hôm thứ năm lên tòa án liên bang Bắc California và công ty luật Quinn Emanuel Urquhart & Sullivan sẽ đại diện cho Cydia. Đơn kiện cáo buộc Apple đã sử dụng các biện pháp chống cạnh tranh để gần như phá hủy Cydia, dọn đường cho App Store độc quyền phân phối phần mềm trên hệ điều hành iOS.

Đơn kiện miêu tả: “Thay vì chống cạnh tranh và duy trì sự độc quyền bất hợp pháp đối với việc phân phối ứng dụng iOS của Apple, người dùng ngày nay nên được lựa chọn cách thức cũng như nơi để cài đặt ứng dụng iOS cho thiết bị của mình. Các nhà phát triển cũng sẽ có thể lựa chọn các trình phân phối ứng dụng iOS mà họ yêu thích."

Apple đang phải đối mặt với sự tấn công dữ dội của các vụ kiện và sự giám sát từ các nhà lập pháp và cơ quan quản lý trên toàn thế giới về cách mà hãng bị cáo buộc sử dụng quyền lực của mình để duy trì vị trí thống trị của App Store. Hồi tháng 8, Epic Games - nhà sản xuất “Fortnite” đã kiện Apple có hành vi độc quyền trong quy trình thanh toán dành cho các app. Apple cũng đang phải đối mặt với các cuộc điều tra ở châu Âu do Spotify và các đối thủ khác yêu cầu vì các cáo buộc về hành vi chống cạnh tranh. Tại Mỹ, các nhà lập pháp đã khiển trách Apple trong một báo cáo về sức mạnh của các công ty lớn ở Thung lũng Silicon. 

Người phát ngôn của Apple, Fred Sainz cho biết phía công ty sẽ xem xét lại vụ kiện và phủ nhận thông tin cho rằng công ty độc quyền kinh doanh. Ông cũng cho biết Apple phải đối mặt với sự cạnh tranh từ Android của Google, từ SamSung và từ chính Google. Và họ phải kiểm soát chặt chẽ cách cài đặt của các phần mềm trên iPhone để tránh người dùng của mình tải xuống virus hay các mối đe dọa bảo mật khác cũng như các ứng dụng xâm phạm quyền riêng tư của khách hàng.

Vụ kiện của Cydia chính là thách thức mới đối với quyền lực của Táo khuyết. Trong khi Epic Games với Fortnite hay Spotify chỉ nhắm vào chính sách của Apple đối với App Store, Cydia lại là đối thủ trực tiếp của kho ứng dụng này.

Theo ước tính, App Store tạo ra khoảng 15 tỷ USD doanh thu mỗi năm. Tuy chỉ chiếm phần nhỏ trong doanh thu khoảng 275 tỷ USD của Apple, đây là bàn đạp quan trọng cho hoạt động kinh doanh dịch vụ đang rất phát triển của công ty, có thể giúp Apple vượt qua việc doanh số iPhone bị sụt giảm ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng. Apple thường sẽ lấy 30% doanh thu của các nhà phát triển ứng dụng trên nền tảng của mình. 

Thành công của App Store một phần đến từ cách kiểm soát nội dung trên iPhone và iPad. Trong khi macOS cho phép cài đặt phần mềm từ nhiều nguồn, iOS chỉ cho phép cài ứng dụng từ một nơi duy nhất. Mọi ứng dụng trên App Store phải được Apple kiểm duyệt nghiêm ngặt.

Apple phải kiểm duyệt mọi ứng dụng có sẵn cho iPhone và các nhà phát triển phần mềm phải tuân theo một danh sách dài các quy tắc xác định chính xác những gì một ứng dụng iPhone có thể và không thể làm.

“Không phải lúc nào nó cũng như vậy.” - Jay Freeman đang tư vấn với tư cách là nhà phát triển phần mềm ở Santa Barbara, California, khi iPhone ra mắt vào năm 2007.

Một đồng nghiệp mua cho Freeman một chiếc iPhone, anh ấy đã kiểm tra và đã rất thất vọng. Điện thoại thiếu các tính năng như cắt và dán văn bản cũng như khả năng gửi tin nhắn văn bản cho nhiều người cùng một lúc. iPhone cũng không cho phép chủ sở hữu cài đặt phần mềm mới, chẳng hạn như game hoặc trình duyệt Web thay thế.

Chính vì những bất cập và cả tiềm năng của iPhone, các nhà phát triển phần mềm đã lao vào cuộc chiến sáng tạo. 

Freeman nhanh chóng nhận thấy mình là trung tâm của một cộng đồng gồm các nhà phát triển đang xây dựng các tính năng mới trên iPhone. Những bổ sung đó yêu cầu loại bỏ các rào cản phần mềm trên điện thoại để các ứng dụng mới có thể chạy trên hệ điều hành, giống như một máy tính truyền thống. Hành động vượt qua các hạn chế của điện thoại theo cách này được gọi là “jailbreaking” hay bẻ khóa.

Freeman muốn bẻ khóa và cài đặt phần mềm mới dễ dàng, ngay cả đối với những người dùng có ít kiến ​​thức kỹ thuật. Nỗ lực này đã tạo ra Cydia, một cửa hàng ứng dụng nơi khách hàng có thể cài đặt các trò chơi và tính năng, bao gồm cắt và dán văn bản. Freeman cho biết Cydia được đặt theo tên một loại sâu bệnh hại.

Theo Freeman, khoảng 50% người dùng iPhone đầu tiên đã “bẻ khóa” (jailbreak) điện thoại để cài đặt Cydia. Năm 2010, Freeman cho biết kho ứng dụng này có 4,5 triệu người tìm kiếm app mỗi tuần.

Năm 2008, Apple ra mắt phiên bản cửa hàng ứng dụng của riêng mình, được gọi đơn giản là “App Store”.

Apple cũng đã bắt đầu bổ sung các biện pháp bảo vệ cho iOS và cảnh báo khách hàng rằng việc bẻ khóa điện thoại của họ có thể khiến họ gặp rủi ro về lỗ hổng bảo mật. Sainz đã nhắc lại cảnh báo trong một tuyên bố hôm thứ Năm. Freeman nói rằng các rủi ro bảo mật đang bị thổi phồng quá mức. Việc download như vậy tương tự như download trên PC, có thể bao gồm các phần mềm xâm phạm quyền riêng tư của người dùng hoặc thu thập dữ liệu của họ. Và ngay cả những ứng dụng được Apple phê duyệt cũng có thể khiến khách hàng gặp rủi ro về quyền riêng tư.

Năm 2009, Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ đã xác định rằng “jailbreak” không phải là một hoạt động bất hợp pháp sau khi Apple chỉ ra đó là phạm luật.

Kurt Opsahl, Phó giám đốc điều hành kiêm cố vấn của Electronic Frontier Foundation cho biết: “Khả năng mà người ta có thể bẻ khóa và đưa phần mềm của họ lên các thiết bị là rất quan trọng. Nó cho phép người ta làm nhiều điều thú vị và hấp dẫn hơn nữa.” Opsahl nói rằng việc chỉ có một cửa hàng ứng dụng để cài đặt phần mềm trên iPhone thì liệu có công bằng hay không. 

Sau khi thua kiện trước Văn phòng Bản quyền, Apple đã tiếp tục có những nỗ lực để ngăn chặn Cydia. Táo khuyết khiến cho việc bẻ khóa trở nên khó hơn bằng cách thêm nhiều rào cản chống lại phần mềm bên ngoài được cài đặt trên điện thoại. Đồng thời, Apple cũng bổ sung thêm các tính năng mới đã có trên Cydia trước đó. Trung tâm điều khiển, bong bóng thông báo và khả năng trả lời tin nhắn văn bản ngay lập tức trên màn hình chính đều bắt nguồn từ Cydia.

Theo đơn kiện, Apple đã sử dụng các điều khoản “cưỡng chế” để cố gắng ngăn khách hàng của họ sử dụng Cydia hoặc bất kỳ phương tiện thay thế nào để cài đặt phần mềm và cũng không khuyến khích các nhà phát triển sử dụng các dịch vụ như Cydia.

Freeman cho biết doanh thu của Cydia đạt đỉnh vào năm 2011 và 2012, khi nó mang lại khoảng 10 triệu đô la. Cydia, cũng giống với  Apple, đã tính hoa hồng cho các nhà phát triển của họ khi bán hàng. Vào năm 2013, khi App Store của chính Apple nổi bật và thêm uy quyền, công việc kinh doanh của Cydia bắt đầu giảm sút.

Apple cũng bắt đầu thuê những “jailbreakers” trước đây để làm việc trong nhóm bảo mật của mình. Freeman cho biết một số người trong số đó là bạn của anh. “Khi Robin Hood sẵn sàng làm việc cho cảnh sát trưởng Nottingham vì họ có những chiếc nỏ tuyệt vời, thì như kiểu Bạn đã làm cái gì vậy?” Anh nói.

Việc bẻ khóa một chiếc iPhone đã trở nên khó khăn tới mức nhiều người trong cộng đồng  jailbreaking về cơ bản đã phải cho qua và lại tiếp tục, một số thì tuyên bố cách làm này về cơ bản đã chết.

Các luật sư của Freeman tại Quinn Emanuel - đây cũng là công ty luật đã đại diện cho Samsung trong cuộc chiến bằng sáng chế với Apple, nói rằng cuối cùng cũng đến lúc Cydia kiện Apple ra tòa.

Stephen Swedlow, luật sư chính của Cydia cho biết: “Môi trường pháp lý cho yêu sách này đã thay đổi. Swedlow cho biết anh đang theo dõi các vụ kiện khác, bao gồm cả vụ Epic đệ trình đơn kiện và anh tin rằng Cydia có thể là "người yêu cầu bồi thường hoàn hảo" cho một vụ kiện chống độc quyền chống lại Apple. Swedlow nói rằng nếu vụ kiện thành công, Cydia sẽ một lần nữa hướng tới việc cạnh tranh với Apple mà không cần jailbreak.

Vào tuần trước, Swedlow đã thay mặt cho những người sử dụng Facebook đệ đơn kiện chống độc quyền chống lại Facebook và Quinn Emanuel cũng đang đại diện cho Blix, một nhà sản xuất phần mềm email, trong một vụ kiện chống độc quyền khác chống lại Apple mà gần đây đã bị tòa án liên bang bác bỏ.

Nguồn: washingtonpost.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan