20:04 17-03-2022 185 lượt xem

Đánh giá Apple Mac Studio và Studio Display

Đánh giá Apple Mac Studio và Studio Display

Màn hình Mac Studio và Studio của Apple

Kif Leswing / CNBC

Máy tính Mac Studio mới của Apple sẽ được bán vào thứ Sáu. Tôi đã thử nghiệm nó trong hơn một tuần và đó là một lựa chọn tốt cho các chuyên gia video và hình ảnh, những người mà chi phí không phải là vấn đề và những người muốn một máy tính để bàn Mac có thể xử lý mọi thứ bị ném vào nó trong nhiều năm. Tuy nhiên, với mức giá khởi điểm 1.999 đô la không bao gồm màn hình, nó không phải là máy tính dành cho những người chỉ muốn duyệt web và xem Netflix. Họ được phục vụ tốt hơn bởi Mac Mini 699 đô la.

Mac Studio ra đời khi hoạt động kinh doanh máy Mac của Apple tăng vọt nhờ chip M1 mạnh mẽ của Apple. Ví dụ, doanh số của Mac đã tăng 23% vào năm 2021, lên 35 tỷ USD và 36% so với năm 2019, một năm trước khi Apple bắt đầu quá trình chuyển đổi khỏi Intel.

Tôi đã thử nghiệm Mac Studio với Màn hình Studio 27 inch trị giá 1,599 đô la mới của Apple, cũng sẽ được bán vào thứ Sáu. Đây là màn hình hướng đến người tiêu dùng đầu tiên của Apple kể từ màn hình Thunderbolt Display, được giới thiệu vào năm 2011 và ngừng sản xuất vào năm 2016. Và kết hợp lại, bạn có thể nghĩ về Studio Display và Mac Studio như một sự thay thế cho iMac Pro mà Apple đã ngừng sản xuất bán năm ngoái.

Đây là những gì bạn cần biết.

Những gì là tốt

Mac Studio có hai cổng USB-C và đầu đọc thẻ SD ở mặt trước.

Kif Leswing / CNBC

Mac Studio có thiết kế nhỏ gọn, tuyệt vời. Nó tập trung vào tính thực dụng với nhiều cổng để cắm bất cứ thứ gì vào. Nó có hình dạng giống như một viên gạch nhôm, có kích thước khoảng 8 inch mỗi cạnh và cao 4 inch, cao một cách trang nhã so với màn hình vài mm để tạo sự thông thoáng. Tôi đã thử nghiệm mô hình này với chip M1 Max của Apple, bộ xử lý nhanh thứ hai mà Apple sản xuất.

Không giống như máy tính xách tay của Apple trước các mẫu năm ngoái, nó có rất nhiều cổng thực tế: hai cổng USB-C và đầu đọc thẻ nhớ SD như máy ảnh sử dụng ở mặt trước và bốn cổng USB-C, hai cổng USB-A và Ethernet và cổng HDMI ở mặt sau. Hầu hết mọi người sẽ có thể kết nối bất cứ thứ gì với nó mà không cần khóa điện tử.

Các cổng ở mặt sau của Mac Studio.

Kif Leswing / CNBC

Nhưng điểm đáng chú ý đối với Mac Studio không nằm ở thiết kế của nó: Đó là tốc độ và đặc biệt là hiệu suất của chip Apple silicon.

Tôi đã thử nghiệm phiên bản 3.199 đô la của Mac Studio với 64 gigabyte RAM và 2 terabyte dung lượng lưu trữ được cung cấp bởi bộ xử lý M1 Max với CPU 10 lõi và GPU 32 lõi. Các phiên bản nâng cấp có thể bao gồm chip M1 Ultra thậm chí còn mạnh hơn.

Tôi có thể tải và chỉnh sửa video độ phân giải cao trong Final Cut Pro một cách nhanh chóng và có thể chỉnh sửa hàng loạt ảnh ngay lập tức trong Lightroom. Nó có thể hiển thị các môi trường và hình ảnh 3D phức tạp, trong các ứng dụng chuyên nghiệp như Houdini FX, đòi hỏi hiệu suất cao hơn so với video 2D. Mọi thứ diễn ra rất nhanh và tôi tin rằng con chip có thể thực hiện loại công việc này trong nhiều năm.

Và nó làm tất cả những điều này một cách lặng lẽ. Hơn một nửa dung lượng bên trong của máy tính được tản nhiệt bên trong chiếm dụng để máy tính chạy nhẹ nhàng mà không quay quạt. Tôi chưa bao giờ nghe thấy những người hâm mộ trong khi thử nghiệm.

Tôi không cần chip mạnh hơn cho quy trình làm việc của mình và những người dùng chủ yếu sử dụng máy tính của họ để gửi email, duyệt web và xem phim cũng vậy. Vì vậy, trừ khi bạn muốn có một chiếc máy tính nhanh nhất để có quyền khoe khoang hoặc bạn đang thiết kế phim 3D cho công việc, hãy xem xét Mac Mini thông thường với giá 699 đô la thay thế.

Mac Studio nhỏ gọn và phù hợp với hầu hết các màn hình.

Kif Leswing / CNBC

Hãy nói một chút về Studio Display mà tôi đã sử dụng với Mac Studio.

Đó là một màn hình đẹp với vỏ ngoài bằng nhôm, các góc vuông vắn và viền mỏng màu đen. Cơ sở và chân đế của nó nhỏ gọn với kích thước 27 inch. Tôi thích rằng tôi có thể dễ dàng ngắt kết nối nó khỏi Mac Studio và kết nối nó với MacBook Pro công việc của mình thông qua một dây USB-C duy nhất. Nó liền mạch. Với một dây USB-C, tôi có thể sạc máy tính xách tay của mình, làm việc trên màn hình lớn hơn và truy cập máy ảnh và loa tích hợp của Apple.

Chất lượng hình ảnh trên Mac Studio là tốt, nhưng nó sẽ không làm bạn thất vọng. Tôi thích rằng văn bản đẹp và sắc nét nhờ có thêm pixel, vì vậy những người đọc trên máy tính của họ hàng giờ mỗi ngày có thể muốn xem xét nó. Và mặc dù nó có vẻ đắt nhưng nó ít hơn rất nhiều so với Pro Display XDR mà Apple cũng bán, có giá 4.999 đô la trước khi bạn thêm vào giá 1.000 đô la. Đó là dành cho các chuyên gia video, những người cần màn hình 32 inch lớn hơn, sáng hơn và màu sắc chính xác hơn cho công việc.

Máy ảnh mặt trước trên Studio Display nổi bật nhờ cảm biến 12 megapixel, độ phân giải cao hơn nhiều so với máy ảnh 720p tích hợp trên Apple MacBook 2018 của tôi. Tôi thích rằng ống kính rộng chụp được rất nhiều cảnh xung quanh tôi và nó bao gồm ba micrô, giúp tôi nghe rõ ràng trong các cuộc gọi điện video.

Dễ dàng nhận thấy sự khác biệt trong các cuộc họp của Zoom, Microsoft Teams và Cisco Webex. Hình ảnh của tôi rõ ràng và sáng sủa hơn trước, ít nhiễu hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Tôi bị ấn tượng bởi tính năng Center Stage của Apple, tính năng này sẽ tự động di chuyển camera của màn hình để tôi vẫn ở trong khung hình ngay cả khi tôi hơi lo lắng.

Thiết lập sáu loa cũng rất tuyệt vời, mặc dù những người đam mê âm thanh vẫn có thể sẽ chọn màn hình phòng thu hoặc tai nghe riêng biệt. Nhưng loa tích hợp đủ tốt để nghe nhạc rock hoặc pop và quá đủ để xem phim. Nhiều màn hình không có loa hoặc webcam tích hợp, vì vậy cả hai đều là một liên lạc tuyệt vời.

Có gì tệ

Mac Studio không thể nâng cấp cho người dùng. Apple cho biết nó là “mô-đun”, ám chỉ thực tế là màn hình không được tích hợp sẵn. Nhưng điều đó có nghĩa là người dùng thành thạo không thể bổ sung thêm RAM, card đồ họa hoặc dung lượng lưu trữ, không giống như trên các máy tính để bàn Windows cao cấp.

Điều đó cũng có nghĩa là bất kỳ nâng cấp nào bạn muốn đều phải được thực hiện tại thời điểm mua, bao gồm 400 đô la cho RAM bổ sung và nhiều nhất là 2.400 đô la cho 8 terabyte dung lượng lưu trữ. Đó là những bổ sung đắt tiền cho một máy tính vốn đã đắt tiền.

Có một giắc cắm tai nghe ở mặt sau của Mac Studio, nhưng sẽ thuận tiện hơn nếu nó ở ngay mặt trước cùng với các cổng USB.

Và trong khi có rất nhiều sức mạnh đồ họa để chỉnh sửa video và ảnh, những game thủ muốn có các tựa game mới nhất nên xem xét một chiếc PC chơi game Windows thay thế, vì hầu hết các trò chơi mới đều tận dụng lợi thế của CPU và GPU mạnh mẽ, chẳng hạn như bản hit gần đây “Elden Ring”. chỉ đơn giản là không có sẵn cho Mac.

Và, tất nhiên, bạn cần phải mua một màn hình cho nó. Và cũng có một số nhược điểm đối với Màn hình Studio.

Tôi thấy mình ước rằng Màn hình Studio có nhiều tính năng khác biệt hơn. Apple cho biết nó được cung cấp bởi chip iPhone, nhưng nó không có giao diện hoặc các tính năng màn hình thông thường khác, chẳng hạn như khả năng chuyển đổi giữa các đầu vào mà không cần cắm và rút dây. Bạn cũng không thể hiển thị đầu vào từ nhiều máy tính ở chế độ chia đôi màn hình và nó không cho phép bạn phát trực tuyến phương tiện hoặc hoạt động như một loa không dây như một số màn hình khác.

Nó cũng không hỗ trợ tốc độ làm mới cao, giúp cuộn mượt mà hơn và rất quan trọng đối với các game thủ. Apple đã bắt đầu đưa tính năng này vào điện thoại, máy tính xách tay và máy tính bảng của mình dưới tên tiếp thị “ProMotion”, vì vậy nó có thể trở thành một tính năng tiêu chuẩn của Apple trong suốt thời gian tồn tại của Studio Display, nhưng vì nó là màn hình ít “chứng minh được trong tương lai” . ” Đối với hầu hết mọi người, đây sẽ không phải là một công cụ phá vỡ thỏa thuận.

Màn hình có thể quá nhỏ đối với một số người đã quen với màn hình lớn. Tôi sử dụng màn hình cong màn hình rộng 32 inch Dell UltraSharp tại nơi làm việc. Màn hình Studio trông nhỏ khi tôi cắm nó lần đầu tiên và tôi thấy mình thiếu đường cong trên màn hình làm việc của mình.

Nhưng không có nhiều tùy chọn nếu bạn cần độ phân giải 5K. LG Ultrafine 5K trị giá 1.299 đô la – hiện đã ngừng bán tại các cửa hàng Apple – thấp hơn 300 đô la. Nó có cùng kích thước và độ phân giải, nhưng nó không phải do Apple sản xuất và loa và webcam kém hơn.

Bạn có nên mua Mac Studio và Studio Display không?

Mac Studio mà tôi đã thử nghiệm được lắp ráp tại Malaysia.

Kif Leswing / CNBC

Các sản phẩm mới là đỉnh cao của sự phục hưng Mac bắt đầu từ hơn 5 năm trước. Vào năm 2017, Apple cho biết họ đã thành lập một nhóm nội bộ mới để giải quyết các vấn đề mà các nghệ sĩ, nhà sáng tạo và nhà khoa học máy tính đã nêu ra với tình trạng máy tính để bàn cao cấp của Apple, vốn hiếm khi được cập nhật và hoạt động kém hiệu quả vào thời điểm đó.

Đó là chiến lược đối với Apple, ngay cả khi họ bán bốn máy tính xách tay cho mỗi máy tính để bàn, như các quan chức công ty cho biết vào năm 2018. Các chuyên gia sáng tạo, những người có lịch sử ưa thích máy tính Mac hơn Windows, cần các tùy chọn cao cấp có thể hỗ trợ công việc tính toán chuyên sâu như chỉnh sửa video hoặc kết xuất 3D. Đổi lại, Apple vẫn phù hợp với những tài năng có tay nghề cao và nhận được sự thúc đẩy tiếp thị từ các nghệ sĩ ấn tượng sử dụng sản phẩm của mình.

Chìa khóa của quá trình chuyển đổi là việc Apple chuyển sang bán chip Intel cho silicon của riêng mình. Apple đã thành công ở đây – tôi không khuyên dùng máy Mac có bộ xử lý Intel, chẳng hạn như Mac Pro hoặc một số kiểu Mac Mini, vì chúng đang ngày càng lỗi thời và sẽ không tồn tại được lâu.

Mac Studio là một khe cắm mới trong dòng sản phẩm của Apple dành cho các chuyên gia sáng tạo đang sạc máy tính cho công ty của họ hoặc cho những người muốn có máy Mac nhanh nhất và không quan tâm đến giá bao nhiêu. Xin nhắc lại, bạn đang chi 1,999 đô la trước khi thêm vào màn hình 1,599 đô la. Tổng hợp lại, bạn đang chi 3,598 đô la trước thuế. Nhưng bạn biết những gì bạn nhận được nếu bạn chi tiêu nhiều như vậy, và tôi nghĩ bạn sẽ thích nó.

Những người mua nhạy cảm hơn về chi phí không cần tất cả sức mạnh của Mac Studio nên cân nhắc Mac Mini nếu họ cần một máy tính để bàn hoặc một máy tính xách tay MacBook Air, loại di động hơn và có thể dễ dàng cung cấp trải nghiệm máy tính để bàn với màn hình tương thích , chẳng hạn như Studio Display, là một lựa chọn chắc chắn nếu bạn muốn có màn hình 5K với loa tốt và webcam tuyệt vời.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan