02:53 28-05-2022 253 lượt xem

Đây là điều tiếp theo đối với Terra khi dự án tiền điện tử thất bại cố gắng tìm kiếm một con đường mới về phía trước

Đây là điều tiếp theo đối với Terra khi dự án tiền điện tử thất bại cố gắng tìm kiếm một con đường mới về phía trước

Tether trước đây đã tuyên bố rằng stablecoin của họ được hỗ trợ 1-1 bởi đô la Mỹ.

Justin Tallis | Afp | những hình ảnh đẹp

Tuần này, những người ủng hộ dự án tiền điện tử thất bại Terra đã bỏ phiếu để hồi sinh sáng kiến ​​này, với một chuỗi khối và mã thông báo luna mới – và không có stablecoin thuật toán gây tranh cãi của nó, TerraUSD.

Những người sáng lập đã tìm kiếm bước tiến tiếp theo cho dự án đã sụp đổ ngay khi nó cất cánh. Sự sụp đổ của dự án Terra đã dẫn đến khoản lỗ tổng hợp khoảng 60 tỷ đô la giữa stablecoin, còn được gọi là UST và tiền điện tử chị em của nó luna. Đầu tháng này, UST đã giảm mạnh xuống dưới mức chốt 1 đô la, điều này đã kích động bán tháo tiền điện tử.

Giống như nhiều stablecoin khác, UST được chốt ở tỷ lệ 1-1 với đồng đô la. Việc đúc một UST mới yêu cầu “đốt cháy” hoặc phá hủy một luna. Cấu trúc này cho phép các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá là chìa khóa để duy trì tỷ giá: Người dùng luôn có thể hoán đổi một luna lấy UST và ngược lại với mức giá đảm bảo là 1 đô la, bất kể giá thị trường của một trong hai mã thông báo tại thời điểm đó.

Stuti Pandey, một nhà đầu tư của Web3 cho biết: “Những gì hệ sinh thái Luna đã làm là họ có một chính sách tiền tệ rất tích cực và lạc quan. và đối tác liên doanh tại Farmer Fund.

Đây không phải là lần đầu tiên một stablecoin thuật toán phi tập trung thất bại. Nhiều người trong lĩnh vực tiền điện tử đã hy vọng dự án Terra có thể thành công. Nhưng có thể còn lâu nữa các nhà đầu tư mới hồi phục sau thất bại Terra trong tháng này — và điều đó có thể khiến dự án mới rơi vào tình trạng lung lay.

Felix Hartmann, đối tác quản lý của Hartmann Capital, nói với CNBC: “Có một dấu hỏi lớn.

Ông nói thêm: “Sẽ phải mất rất nhiều thời gian cho những người sáng lập luna vì họ sẽ không còn có giá trị vốn hóa thị trường hàng tỷ đô la như trước đây nữa: Họ có thể sẽ bắt đầu lại ở tầng trệt”. “Vì vậy, nó là một cái gì đó đáng xem, nhưng có lẽ kết quả thực sự – nếu nó xảy ra – sẽ kéo dài hơn một hoặc hai năm. Chắc chắn không phải trong tháng này.”

Rào cản pháp lý cũng xuất hiện. Stablecoin đã được các nhà quản lý quan tâm hàng đầu vì cùng một lý do chính xác được nêu bật bởi sự cố TerraUSD: thiếu minh bạch trong giao dịch stablecoin và các khoản dự trữ hỗ trợ chúng, cũng như sự phụ thuộc của những người tham gia thị trường vào chúng để cho phép giao dịch trong các giao thức tiền điện tử khác. .

Omid Malekan, một cựu chiến binh trong ngành tiền điện tử và là giáo sư trợ giảng tại Trường Kinh doanh Columbia cho biết: “Các stablecoin thuật toán như một ý tưởng đã chết”.

Ông nói thêm: “Có những công ty khác không lớn bằng UST và tất cả chúng đều đang ở trong tình trạng không thể duy trì chốt giá ngay bây giờ. “Thất bại đó đã làm cho các loại stablecoin bảo thủ khác – những loại được hỗ trợ bởi fiat – có vẻ rất hấp dẫn khi so sánh. Nhưng câu hỏi mở bây giờ cũng là loại phản ứng quy định mà toàn bộ ngành công nghiệp nhận được.”

Ryan Browne của CNBC đã đóng góp vào câu chuyện này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan