04:54 26-08-2022 164 lượt xem

Đây là lý do tại sao con đường đạt được 200 triệu người dùng hàng ngày của Twitter không hề dễ dàng

Đây là lý do tại sao con đường đạt được 200 triệu người dùng hàng ngày của Twitter không hề dễ dàng

Ứng dụng Twitter tải trên iPhone trong bức ảnh minh họa này được chụp ở Los Angeles, California.

Mike Blake | Reuters

Trong loạt bài hàng tuần này, CNBC sẽ điểm qua các công ty lọt vào danh sách Disruptor 50 đầu tiên, 10 năm sau.

Ngày nay, Twitter có mặt ở khắp mọi nơi – nó cho biết nó có hơn 200 triệu người dùng hoạt động hàng ngày và nội dung được xuất bản trên nền tảng của nó không thể phủ nhận đã định hình văn hóa, chính trị và diễn ngôn phổ biến trên toàn thế giới.

Nhưng vào năm 2006, Twitter chỉ là một ý tưởng thô thiển của Jack Dorsey, sinh viên Đại học New York lúc bấy giờ. Dorsey, người đang làm việc tại công ty khởi nghiệp podcasting Oedo vào thời điểm đó, đã trình bày ý tưởng với các đồng nghiệp của mình về việc tạo ra một dịch vụ SMS cho phép người dùng giao tiếp công khai với toàn bộ cộng đồng, thay vì riêng tư với một người, như nhắn tin truyền thống.

Ý tưởng này đã gây được tiếng vang với nhóm Odeo, và sau đó được Dorsey và Noah Glass phát triển thêm. Một năm sau, người sáng lập Odeo, Evan Williams, nói với các nhà đầu tư rằng công ty khởi nghiệp đang tập trung vào Twitter, thay vì podcasting, và hy vọng sẽ cứu được các nhà đầu tư thua lỗ, ông đã đề nghị mua lại cổ phiếu của Ohio.

Kể từ đó, các nhà đầu tư đã suy đoán liệu Williams có biết nhiều hơn về tiềm năng của Twitter so với những gì anh ấy cho vào thời điểm đó hay không, nhưng dù sao, họ cũng đồng ý.

Lúc đầu, Twitter thu hút rất ít sự chú ý, nhưng sau khi nhóm tham dự hội nghị South by Southwest Interactive năm 2007, nơi họ nhận được nhiều lời khen ngợi, việc sử dụng nền tảng này đã tăng gấp ba lần chỉ sau một đêm— và Twitter đã trở thành một thế lực hàng đầu trong bối cảnh truyền thông xã hội mới nổi.

Trong những tháng tiếp theo, Twitter chính thức trở thành công ty riêng của mình, với Dorsey là Giám đốc điều hành. Vòng tài trợ đầu tiên của nó đã chứng kiến ​​nó huy động được 5 triệu đô la với mức định giá là 20 triệu đô la.

Twitter tỏ ra có sức hấp dẫn rộng rãi – nó thu hút cả những người dùng muốn kết nối và chia sẻ thông điệp với cộng đồng xã hội đang phát triển, cũng như các công ty hiện có cách dễ dàng để tương tác với khách hàng và quảng cáo sản phẩm của họ.

Và nó cũng được chứng minh là có một giá trị riêng đối với những người nổi tiếng, chính trị gia và nhân vật của công chúng đang cố gắng chứng minh sự phù hợp của họ và giao tiếp với khán giả của họ.

Ví dụ, trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2008, Barack Obama có số lượng người theo dõi đối thủ của ông, John McCain hơn 20 lần. Điều này đã thiết lập tầm quan trọng của một Twitter theo dõi, thiết lập giai điệu cho toàn bộ tương lai của sự phụ thuộc chính trị vào nền tảng này.

Và các nhà báo đã làm theo.

Twitter cho phép chia sẻ tin tức tức thì, tạo điều kiện phổ biến thông tin trên một dòng thời gian chưa từng có.

Đến năm 2012, khi Twitter kỷ niệm sinh nhật lần thứ sáu, nó cho biết họ đã có 140 triệu người dùng tweet 340 triệu lần mỗi ngày và đã tự khẳng định mình như một phương tiện nổi bật để chia sẻ một loạt thông tin, từ suy ngẫm hàng ngày đến tin tức nóng hổi.

Một công nhân vén tấm thảm trải sàn có logo của Twitter và biểu tượng mà cổ phiếu của Twitter sẽ được giao dịch (TWTR) trên sàn của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vào ngày 7 tháng 11 năm 2013 tại Thành phố New York.

những hình ảnh đẹp

Vào tháng 11 năm 2013, Twitter đã trở thành công ty đại chúng trong một trong những đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng được mong đợi nhất kể từ Facebook một năm trước đó. Vào cuối ngày giao dịch đầu tiên, công ty có giá trị thị trường là 32 tỷ đô la.

Dorsey, người bị buộc phải từ chức Giám đốc điều hành vào năm 2008, đã trở lại vị trí này vào năm 2015 và dẫn đầu việc phát triển một số tính năng mới cho ứng dụng nhằm tăng tương tác với người dùng, bao gồm Moments, cho phép người dùng quản lý bộ sưu tập các tweet. Điều này sau đó đã được thay thế bằng Khám phá, vào năm 2017, thu thập các chủ đề thịnh hành.

Twitter cuối cùng đã có lãi lần đầu tiên ngay sau đó, trong quý tài chính thứ 4 năm 2017 của họ.

Trong vài năm tiếp theo, công ty tiếp tục phát triển cả về mức độ phổ biến văn hóa và số lượng người dùng.

Vào tháng 11 năm 2021, Dorsey từ chức Giám đốc điều hành một lần nữa và được thay thế bởi Giám đốc Công nghệ Parag Agrawal.

Sau đó, vào tháng 4, tỷ phú doanh nhân Elon Musk đã đồng ý mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD.

Nhưng kể từ đó, Musk đã cố gắng rút khỏi thỏa thuận đó, với lý do ông tin rằng Twitter đã vi phạm nghiêm trọng nhiều điều khoản của thỏa thuận ban đầu, đặc biệt là việc ông yêu cầu công ty chia sẻ thông tin về số lượng tài khoản giả mạo và spam đang hoạt động trên nền tảng truyền thông xã hội. Đáp lại, Twitter đã phủ nhận những tuyên bố này và kiện Musk, với hy vọng buộc phải mua lại.

Twitter và Musk chuẩn bị đối mặt với nhau tại tòa vào tháng 10 này.

Cuộc chiến pháp lý đang diễn ra đã không giúp ích được gì cho tình trạng vốn đã lố bịch của các nhà quảng cáo, những người đã tạo ra phần lớn doanh thu của Twitter trong lịch sử nhưng đã giảm chi tiêu trong bối cảnh kinh tế bất ổn gần đây. Công ty đã báo cáo thu nhập không tốt vào tháng trước, do doanh thu giảm, dẫn đến lỗ ròng.

Sau đó, chỉ vào đầu tuần này, cựu giám đốc bảo mật của Twitter, Peiter Zatko, đã đệ trình một tiết lộ tố cáo dài 200 trang lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, Ủy ban Thương mại Liên bang và Bộ Tư pháp, trong đó ông nêu chi tiết rằng các giám đốc điều hành Twitter đã lừa dối cả ban giám đốc cũng như các cơ quan quản lý liên bang về những thiếu sót nghiêm trọng trong các biện pháp bảo mật chống lại tin tặc, cũng như những nỗ lực tối thiểu của công ty để chống lại thư rác.

Một phiên bản được biên tập lại đã được phát hành cho Quốc hội, sau đó đã bị rò rỉ cho The Washington Post và CNN.

Ngoài việc gây hiểu lầm cho các bên liên quan chính, Zatko lập luận rằng các hoạt động của công ty đã gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Ông tuyên bố rằng hàng nghìn nhân viên Twitter có quyền truy cập vào phần mềm và dữ liệu của công ty – những thứ mà họ đã sử dụng và tương tác để làm việc trên sản phẩm trực tiếp của Twitter – cho thấy sự khác biệt rõ ràng so với các tiêu chuẩn của các công ty như Meta và Google, vốn yêu cầu sử dụng dữ liệu giả. Cuối cùng, ông chỉ ra rằng quyền truy cập rộng rãi này vào dữ liệu người dùng là thứ cho phép tấn công các tài khoản Twitter nổi tiếng, bao gồm các cựu tổng thống Obama và Donald Trump, cũng như Musk.

Zatko cũng cáo buộc rằng Twitter ưu tiên tăng trưởng người dùng với chi phí giảm thư rác, trong số vô số các vi phạm khác liên quan đến bảo mật.

Twitter đã phản hồi các tuyên bố bằng cách mô tả chúng là không chính xác và mang tính cơ hội, với người phát ngôn Twitter Rebecca Hahn nói với Washington Post rằng “Bảo mật và quyền riêng tư từ lâu đã là ưu tiên hàng đầu của toàn công ty tại Twitter” và tuyên bố thêm rằng Twitter đã sa thải Zatko sau 15 tháng “vì hiệu suất và khả năng lãnh đạo kém. “

Điều gì sẽ xảy ra với những tuyên bố của Zatko, và nó có thể tác động như thế nào đến Twitter và sự bảo vệ pháp lý của Musk chống lại Twitter, vẫn chưa được nhìn thấy.

Hiện tại, Twitter đang phải đối mặt với nhiệm vụ to lớn là khôi phục niềm tin, cả trong tòa án và trong tâm trí của hàng triệu người dùng hàng ngày, rằng nền tảng này bảo mật, an toàn và trung thực trong quá trình tố tụng của nó.

Cuối cùng, Zatko lập luận rằng hy vọng về sự giám sát và trách nhiệm giải trình mới sẽ thúc đẩy công ty cải thiện các hoạt động của mình, khiến anh ta phải nộp đơn khiếu nại của người tố giác.

“Tôi vẫn tin rằng đây là một nền tảng to lớn,” anh ấy tuyên bố. “Và có giá trị rất lớn và rủi ro rất lớn, và tôi hy vọng rằng khi nhìn lại điều này, thế giới sẽ là một nơi tốt đẹp hơn, một phần là do điều này.”

Đăng ký nhận bản tin gốc hàng tuần của chúng tôi vượt ra ngoài danh sách Disruptor 50 hàng năm, cung cấp cái nhìn sâu hơn về các công ty lập danh sách và những người sáng lập sáng tạo của họ.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan