06:50 15-07-2022 116 lượt xem

Đây là những gì thị trường muốn thấy

Đây là những gì thị trường muốn thấy

Tiền điện tử đã sụt giảm mạnh vào năm 2022.

Chesnot | những hình ảnh đẹp

Những người chơi trong ngành nói với CNBC rằng sự cải thiện về các yếu tố kinh tế vĩ mô, mô hình giao dịch cụ thể và sự thay đổi nhiều hơn nữa của các công ty và dự án có thể là những thành phần quan trọng cần thiết cho bitcoin và thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn.

Bitcoin đã giảm mạnh hơn 70% so với mức cao kỷ lục vào tháng 11 với khoảng 2 nghìn tỷ đô la xóa sổ giá trị của toàn bộ thị trường tiền điện tử.

Trong vài tuần qua, bitcoin đã được giao dịch trong một phạm vi hẹp từ 19.000 đến 22.000 đô la mà không có chất xúc tác chính nào đối với sự tăng giá và các nhà giao dịch đang cố gắng tìm ra mức đáy.

Dưới đây là một số yếu tố có thể giúp thị trường tiền điện tử tìm được sàn.

Cải thiện hình ảnh macro

Bitcoin đã bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế vĩ mô do lạm phát tăng vọt đã buộc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và các ngân hàng trung ương khác phải tăng lãi suất, điều này đã làm tổn hại đến các tài sản rủi ro như cổ phiếu.

Tiền điện tử đã chứng kiến ​​một số mối tương quan với thị trường chứng khoán Hoa Kỳ và đã giảm song song với chứng khoán.

Cũng có những lo ngại về suy thoái nhưng bức tranh kinh tế vĩ mô được cải thiện có thể giúp thị trường tiền điện tử tìm thấy đáy.

“Tôi nghĩ nếu lạm phát được kiểm soát, nền kinh tế được kiểm soát, không có suy thoái thực sự nghiêm trọng” thì thị trường sẽ ổn định, CK Zheng, đồng sáng lập quỹ đầu cơ tập trung vào tiền điện tử ZX Squared, nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn.

Dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ cho tháng Sáu được đưa ra nóng hơn dự kiến ​​vào thứ Tư, làm tăng thêm lo ngại rằng Fed sẽ quyết liệt hơn trong cuộc chiến để kiềm chế giá tăng. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu nó có thể đạt đến đỉnh điểm.

Theo Vijay Ayyar, phó chủ tịch phát triển công ty và quốc tế tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno, nếu có manh mối nào cho thấy nền kinh tế và lạm phát đang “trong tầm kiểm soát”, điều đó có thể giúp thị trường tiền điện tử tìm thấy đáy.

Ayyar nói: “Nếu chúng ta thấy các dấu hiệu của điều này trong tháng này hoặc thậm chí trong vài tháng tới, điều đó sẽ mang lại niềm tin cho thị trường rằng mức đáy đang ở trên tất cả các tài sản rủi ro bao gồm cổ phiếu và tiền điện tử”.

Trong khi đó, một Fed “mềm” hơn và sức mạnh đồng đô la Mỹ đạt đỉnh có thể giúp thị trường tìm thấy đáy, theo James Butterfill, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại CoinShares. Butterfill cho biết triển vọng kinh tế yếu hơn có thể khiến Fed giảm tốc thúc đẩy thắt chặt.

“Một sự thay đổi trong chính sách của Fed và kết quả là đỉnh của DXY [dollar index] cũng sẽ giúp xác định một mức sàn thực sự, chúng tôi tin rằng điều này có khả năng xảy ra tại cuộc họp Jackson Hole vào cuối mùa hè, “Butterfill nói, đề cập đến một cuộc họp thường niên của các chủ ngân hàng trung ương.

Ủy quyền sắp kết thúc?

Một trong những đặc điểm chính của chu kỳ bùng nổ và phá sản mới nhất trong tiền điện tử là số lượng đòn bẩy trong hệ thống và sự lây lan đã gây ra.

Thứ nhất, đã có những nền tảng cho vay hứa hẹn với các nhà đầu tư bán lẻ lợi suất cao khi gửi tiền điện tử của họ. Một trong những công ty đó là Celsius, công ty vào tháng trước đã buộc phải tạm dừng hoạt động rút tiền vì đối mặt với vấn đề thanh khoản. Đó là bởi vì Celsius cho vay tiền điện tử này từ những người gửi tiền của mình cho những người khác sẵn sàng trả lợi suất cao và sau đó thu lợi nhuận. Lợi nhuận đó sau đó được cho là để trả cho lợi suất mà C cung cấp cho các khách hàng bán lẻ của mình. Nhưng khi giá cả giảm xuống, mô hình kinh doanh đó đã được đưa vào thử nghiệm.

Một công ty khác làm nổi bật vấn đề với đòn bẩy vượt mức là quỹ đầu cơ tập trung vào tiền điện tử Three Arrows Capital hoặc 3AC, vốn được biết đến với những đặt cược tăng giá vào ngành. 3AC có một danh sách phong phú các đối tác mà nó được kết nối và đã vay tiền.

Một trong số đó là Voyager Digital, đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 sau khi 3AC vỡ nợ với khoảng 670 triệu đô la từ công ty.

Một số công ty khác bao gồm BlockFi và Genesis cũng được báo cáo đã tiếp xúc với 3AC.

Bản thân Three Arrows Capital đã lao vào thanh lý.

“Quá trình xóa nợ, chúng tôi không biết liệu nó có hoàn tất hay không. Tôi nghĩ rằng nó vẫn đang trong quá trình loại bỏ những người chơi yếu kém”, Zheng nói và nói thêm rằng khi không còn bất ngờ nào nữa về việc các công ty sụp đổ, điều đó có thể giúp thị trường tìm thấy đáy.

Butterfill của CoinShares cho biết cái gọi là thợ mỏ, sử dụng các máy tính công suất cao chuyên dụng để xác thực các giao dịch trên mạng tiền điện tử, có thể là nạn nhân tiếp theo của đợt rửa trôi. Với áp lực về giá tiền điện tử, sẽ có nhiều hoạt động khai thác không có lãi. Butterfill lưu ý rằng đã có một số công ty khởi nghiệp khai thác đã huy động vốn cuối cùng và đặt hàng thiết bị chưa được giao hoặc chưa bật.

Butterfill nói với CNBC: “Sự sụp đổ của một trong những công ty khởi nghiệp khai thác này hoặc công ty cho vay liên kết có khả năng xảy ra và sẽ giúp xác định đáy cho thị trường tiền điện tử,” Butterfill nói với CNBC.

Mô hình giao dịch

Ayyar của Luno đã giải thích một số mô hình giao dịch có thể giúp xác định đáy cho thị trường. Ông nói rằng có thể có một “nến đầu cơ”, nơi giá bitcoin giảm hơn nữa và “xóa sổ những tay yếu cuối cùng còn sót lại”, trước khi “tăng mạnh trở lại”.

Nếu điều này xảy ra, điều đó cho thấy “thanh khoản đã được nắm bắt ở các mức thấp hơn và thị trường hiện đã sẵn sàng tăng trở lại”, Ayyar nói.

Ông lưu ý rằng điều này xảy ra vào tháng 3 năm 2020 khi bitcoin giảm hơn 30% trong một ngày trước khi tăng đều đặn trong những tuần tiếp theo.

Mô hình thứ hai có thể là “giai đoạn tích lũy” trong đó bitcoin chạm đáy và dành một vài tháng để giao dịch trong một phạm vi trước khi tăng cao hơn.

Trong cả hai trường hợp, điều đó có thể khiến bitcoin giảm thêm xuống từ 13.000 đô la đến 14.000 đô la, mức giảm khoảng 30% so với giá tiền điện tử vào thứ Tư.

Zheng của ZX Squared nói rằng bitcoin ở mức từ 13.000 đến 15.000 USD là một khả năng. Nhưng nếu các nhà đầu tư tổ chức tham gia thì điều đó có thể giúp hỗ trợ giá.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan