13:19 03-06-2022 261 lượt xem

Đây là những gì trong lệnh cấm khai thác bitcoin mới của New York

Đây là những gì trong lệnh cấm khai thác bitcoin mới của New York

Sau một cuộc bỏ phiếu vào sáng sớm ở Albany vào thứ Sáu, các nhà lập pháp ở New York đã thông qua dự luật cấm các hoạt động khai thác bitcoin mới. Biện pháp hiện hướng đến bàn của Thống đốc Kathy Hochul, người có thể ký thành luật hoặc phủ quyết.

Theo Perianne Boring, người sáng lập và chủ tịch Phòng Thương mại Kỹ thuật số, nếu Hochul ký dự luật, New York sẽ trở thành bang đầu tiên trong cả nước cấm cơ sở hạ tầng công nghệ blockchain. Những người trong ngành cũng nói với CNBC rằng nó có thể gây ra hiệu ứng domino trên toàn nước Mỹ, quốc gia hiện đang dẫn đầu trong ngành khai thác bitcoin toàn cầu, chiếm 38% số thợ đào trên thế giới.

Dự luật của New York, trước đó đã được Quốc hội bang thông qua vào cuối tháng 4 trước khi lên Thượng viện bang, kêu gọi tạm hoãn hai năm đối với một số hoạt động khai thác tiền điện tử sử dụng phương pháp xác thực bằng chứng công việc để xác thực các giao dịch blockchain. Khai thác bằng chứng công việc, đòi hỏi thiết bị phức tạp và rất nhiều điện, được sử dụng để tạo bitcoin. Ethereum đang chuyển sang một quy trình ít tiêu tốn năng lượng hơn, nhưng vẫn sẽ sử dụng phương pháp này trong ít nhất vài tháng nữa.

Việc thúc đẩy cuộc bỏ phiếu kéo dài 11 giờ diễn ra khi giới lãnh đạo ở thủ đô bang xoay sở để lật đổ một số thượng nghị sĩ, những người trước đây chưa quyết định.

Các nhà lập pháp ủng hộ đạo luật cho biết họ đang tìm cách hạn chế lượng khí thải carbon của bang bằng cách khai thác các mỏ sử dụng điện từ các nhà máy điện đốt nhiên liệu hóa thạch. Nếu nó trôi qua – trong hai năm, trừ khi một công ty khai thác bằng chứng công việc sử dụng 100% năng lượng tái tạo, nó sẽ không được phép mở rộng hoặc gia hạn giấy phép và những người mới tham gia sẽ không được phép trực tuyến.

Theo Boring, tác động thực của điều này sẽ là làm suy yếu nền kinh tế New York bằng cách buộc các doanh nghiệp phải nhận việc ở nơi khác.

“Đây là một bước thụt lùi đáng kể đối với bang và sẽ kìm hãm tương lai của bang với tư cách là nhà lãnh đạo về công nghệ và dịch vụ tài chính toàn cầu. Quan trọng hơn, quyết định này sẽ loại bỏ các công việc quan trọng của công đoàn và tước quyền tiếp cận tài chính đối với nhiều người dân có ngân hàng thấp sống ở Empire State, “Boring nói với CNBC.

Đó là quan điểm lặp lại của Amando Fabiano của Galaxy Digital, người nói rằng “New York đang đặt ra một tiền lệ xấu mà các bang khác có thể làm theo.”

Về thời gian, luật sẽ có hiệu lực ngay sau khi thống đốc ký ban hành.

Điều trớ trêu khi cấm khai thác bitcoin

Một phần của dự luật liên quan đến việc thực hiện một nghiên cứu trên toàn tiểu bang về tác động môi trường của các hoạt động khai thác bằng chứng công việc đối với khả năng đạt được các mục tiêu khí hậu tích cực của New York được đặt ra theo Đạo luật Lãnh đạo Khí hậu và Bảo vệ Cộng đồng, yêu cầu cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của New York. tăng 85% vào năm 2050.

Boring nói với CNBC rằng sự gia tăng gần đây ủng hộ lệnh cấm được đề xuất năm nay có liên quan rất nhiều đến nhiệm vụ chuyển đổi sang năng lượng bền vững này.

“Khai thác bằng chứng công việc có tiềm năng dẫn đến quá trình chuyển đổi toàn cầu sang năng lượng bền vững hơn”, Boring nói với CNBC’s Crypto World, chỉ ra sự mỉa mai của lệnh tạm hoãn. “Ngành công nghiệp khai thác bitcoin thực sự đang dẫn đầu về mức độ tuân thủ Đạo luật đó.”

Sự kết hợp năng lượng bền vững của ngành khai thác bitcoin toàn cầu ngày nay được ước tính chỉ dưới 60% và Phòng Thương mại Kỹ thuật số đã phát hiện ra rằng sự kết hợp năng lượng bền vững là gần 80% đối với các thành viên khai thác ở bang New York.

“Môi trường pháp lý ở New York sẽ không chỉ ngăn cản mục tiêu của họ – bằng chứng khai thác công việc dựa trên nhiên liệu carbon – mà còn có khả năng không khuyến khích những người khai thác mới, dựa trên năng lượng tái tạo làm ăn với nhà nước do khả năng có nhiều quy định hơn,” John Warren, Giám đốc điều hành của công ty khai thác bitcoin cấp tổ chức GEM Mining cho biết.

Theo số liệu mới nhất hiện có từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, một phần ba lượng điện trong bang của New York đến từ năng lượng tái tạo. New York tính các nhà máy điện hạt nhân của mình hướng tới mục tiêu 100% điện không carbon và bang này sản xuất nhiều thủy điện hơn bất kỳ bang nào khác ở phía đông của Dãy núi Rocky.

Bang này cũng có khí hậu lạnh, có nghĩa là cần ít năng lượng hơn để hạ nhiệt các ngân hàng máy tính được sử dụng trong khai thác tiền điện tử, cũng như rất nhiều cơ sở hạ tầng công nghiệp bị bỏ hoang đã chín muồi để tái sử dụng.

Trong một cuộc trò chuyện tại hội nghị Bitcoin 2022 ở Miami vào tháng 4, cựu ứng cử viên tổng thống và người New York Andrew Yang nói với CNBC rằng khi nói chuyện với những người trong ngành, ông nhận thấy hoạt động khai thác có thể giúp phát triển nhu cầu về một nguồn năng lượng tái tạo.

Yang nói: “Trong tâm trí của tôi, rất nhiều thứ này sẽ đẩy hoạt động sang những nơi khác mà có thể không đạt được mục tiêu của các nhà hoạch định chính sách.

Một số người trong ngành không đợi nhà nước đưa ra lệnh cấm chính thức trước khi hành động.

Dữ liệu từ công ty tiền tệ kỹ thuật số Foundry cho thấy thị phần của mạng lưới khai thác bitcoin ở New York đã giảm từ 20% xuống 10% trong vài tháng, khi các thợ đào bắt đầu chuyển sang các khu vực pháp lý thân thiện với tiền điện tử hơn ở các khu vực khác của đất nước.

Kevin Zhang của Foundry cho biết: “Khách hàng của chúng tôi đang sợ hãi khi đầu tư vào bang New York.

Zhang tiếp tục: “Ngay cả khi Foundry triển khai số vốn 500 triệu đô la cho thiết bị khai thác, chưa đến 5% đã chuyển đến New York vì bối cảnh chính trị không mấy thân thiện.

Hiệu ứng domino

Nếu lệnh cấm khai thác tiền điện tử được thống đốc ký thành luật, nó có thể có một số tác động tiếp theo.

Ngoài việc đầu tư vào các nguồn năng lượng bền vững hơn có khả năng gây khó khăn, những người ủng hộ ngành công nghiệp nói với CNBC rằng mỗi cơ sở này đều tạo ra tác động kinh tế đáng kể với nhiều nhà cung cấp địa phương bao gồm thợ điện, kỹ sư và công nhân xây dựng. Theo các chuyên gia, một cuộc di cư của những người khai thác tiền điện tử có thể dẫn đến việc làm và đánh thuế đô la ra khỏi tiểu bang.

Boring cho biết: “Có rất nhiều liên đoàn lao động chống lại dự luật này vì nó có thể gây ra những hậu quả kinh tế nghiêm trọng. “Các hoạt động khai thác bitcoin đang cung cấp những công việc tốt và được trả lương cao và cao cấp cho các cộng đồng địa phương. Một trong những thành viên của chúng tôi, mức lương trung bình của họ là 80.000 đô la một năm.”

Như Boring chỉ ra, New York dẫn đầu về luật pháp của tiểu bang, vì vậy cũng có khả năng xảy ra hiện tượng bắt chước lan tràn khắp đất nước.

Zhang, SVP Chiến lược khai thác của Foundry cho biết: “Các bang màu xanh lam khác thường đi theo sự dẫn đầu của bang New York và điều này sẽ giúp họ có một khuôn mẫu dễ dàng để nhân rộng.

Zhang tiếp tục: “Chắc chắn, mạng sẽ ổn – nó đã sống sót sau một cuộc tấn công cấp quốc gia từ Trung Quốc vào mùa hè năm ngoái – nhưng tác động của việc công nghệ sẽ mở rộng quy mô và phát triển trong tương lai là rất lớn”.

Tuy nhiên, nhiều người khác trong ngành cho rằng những lo ngại về ảnh hưởng của lệnh tạm hoãn khai thác ở New York đang bị thổi phồng quá mức.

Những người khai thác bitcoin kỳ cựu như đồng sáng lập Core Scientific, Darin Feinstein nói rằng ngành công nghiệp đã biết New York nói chung là thù địch với ngành kinh doanh khai thác tiền điện tử.

Feinstein nói: “Không có lý do gì để đi đến một khu vực mà bạn không muốn. “Những người khai thác bitcoin thực sự là một doanh nghiệp kinh doanh trung tâm dữ liệu và trung tâm dữ liệu cần phải đặt tại các khu vực pháp lý muốn có trung tâm dữ liệu trong biên giới của họ … Nếu bạn định bỏ qua điều đó, thì bạn phải đối phó với hậu quả của việc tiến hành kinh doanh trong một khu vực không muốn doanh nghiệp của bạn. “

Feinstein và các công ty khai thác khác chỉ ra rằng có rất nhiều khu vực pháp lý thân thiện hơn: Georgia, North Carolina, North Dakota, Texas và Wyoming đều đã trở thành những điểm đến khai thác chính.

Texas, chẳng hạn, có các nhà lập pháp thân thiện với tiền điện tử, mạng lưới điện phi điều tiết với giá giao ngay theo thời gian thực và khả năng tiếp cận năng lượng tái tạo dư thừa đáng kể, cũng như khí đốt tự nhiên bị mắc kẹt hoặc bùng phát. Theo Alex Brammer của Luxor Mining, sự thân thiện với quy định của nhà nước đối với những người khai thác cũng khiến ngành công nghiệp này trở nên rất dễ đoán, theo Alex Brammer của Luxor Mining, một nhóm tiền điện tử được xây dựng cho những người khai thác tiên tiến.

Ông nói: “Đó là một môi trường rất hấp dẫn để các thợ đào có thể triển khai lượng vốn lớn. “Số lượng tuyệt đối các hợp đồng mua bán đất và điện đang trong các giai đoạn đàm phán khác nhau là rất lớn.”

Một nhiệm vụ trên toàn quốc về khai thác

Trong khi đó, Cơ quan quản lý Biden đang xây dựng chính sách của riêng mình nhằm vào hoạt động khai thác bitcoin – với mục đích giảm thiểu tiêu thụ năng lượng và khí thải.

Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ của Nhà Trắng đang xem xét mối liên hệ giữa công nghệ sổ cái phân tán và chuyển đổi năng lượng, khả năng các công nghệ này cản trở hoặc thúc đẩy các nỗ lực đối phó với biến đổi khí hậu trong và ngoài nước cũng như tác động của những công nghệ này đối với môi trường, theo Tiến sĩ Costa Samaras, người là trợ lý chính của giám đốc về năng lượng.

Nỗ lực này là một trong những thành quả được nêu trong lệnh điều hành của tổng thống được ban hành vào tháng Ba.

Samaras nói với CNBC rằng Nhà Trắng đang xem xét cụ thể vai trò của những công nghệ này trong việc tính toán lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, cũng như có khả năng hỗ trợ việc xây dựng một mạng lưới điện sạch.

Họ cũng đang “xem xét các tác động đối với chính sách năng lượng, bao gồm cả cách tiền điện tử có thể ảnh hưởng đến việc quản lý lưới điện và độ tin cậy.”

Không rõ liệu những khuyến nghị này, có hiệu lực vào tháng 9, có được đưa vào luật liên bang về khai thác bằng chứng công việc hay không. Hiện tại, các tiểu bang đang kêu gọi các cuộc tấn công.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan