21:10 09-03-2022 50 lượt xem

Đây là những gì trong lệnh điều hành của Biden về tiền điện tử

Đây là những gì trong lệnh điều hành của Biden về tiền điện tử

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, với Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, phát biểu trong cuộc họp với nội các của ông tại Nhà Trắng ở Washington, DC, vào ngày 3 tháng 3 năm 2022.

Jim Watson | AFP | những hình ảnh đẹp

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ ký một lệnh hành pháp vào thứ Tư, kêu gọi chính phủ xem xét các rủi ro và lợi ích của tiền điện tử.

Đó là một chỉ thị được chờ đợi từ lâu đã thúc đẩy ngành công nghiệp tiền điện tử phát triển, đặc biệt là do mối quan tâm ngày càng tăng về quy định trên toàn thế giới xung quanh thị trường tài sản kỹ thuật số non trẻ.

Đã có báo cáo về sự chia rẽ giữa các quan chức Nhà Trắng và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen dẫn đến sự chậm trễ trong việc triển khai chính sách.

Thị trường tiền điện tử đã nhận được cơn gió của lệnh điều hành trong đêm sau khi Kho bạc vô tình đưa ra một tuyên bố đã bị xóa kể từ khi bị xóa gọi nó là “lịch sử” và công bố một số chi tiết trước thời hạn.

Các quan chức quản lý cuối cùng đã thông báo Biden sẽ ban hành lệnh vào thứ Tư. Nó kêu gọi các cơ quan liên bang thực hiện một cách tiếp cận thống nhất để quản lý và giám sát các tài sản kỹ thuật số.

Dưới đây là những điều quan trọng cần biết.

Bảo vệ người tiêu dùng

Các biện pháp được công bố hôm thứ Tư sẽ tập trung vào sáu lĩnh vực chính:

  • Bảo vệ người tiêu dùng và nhà đầu tư
  • Ổn định tài chính
  • Hoạt động bất hợp pháp
  • Khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ trên phạm vi toàn cầu
  • Bao gồm tài chính
  • Đổi mới có trách nhiệm

Bảo vệ người tiêu dùng là một phần quan trọng của chỉ thị. Đã có vô số câu chuyện về các nhà đầu tư rơi vào tình trạng lừa đảo tiền điện tử, hoặc mất số tiền khổng lồ thông qua các cuộc tấn công mạng trên các sàn giao dịch hoặc chính người dùng.

Chính quyền Biden đang kêu gọi Kho bạc đánh giá và phát triển các đề xuất chính sách về tiền điện tử. Nó cũng muốn các nhà quản lý “đảm bảo giám sát đầy đủ và bảo vệ chống lại bất kỳ rủi ro tài chính hệ thống nào do tài sản kỹ thuật số gây ra.”

Trong khi các nhà hoạch định chính sách đã quan tâm đến việc giảm thiểu bất kỳ rủi ro hệ thống nào do tiền điện tử gây ra, ngày càng có nhiều lo ngại về vai trò của stablecoin. Đây là những mã thông báo kỹ thuật số có nghĩa là được gắn với giá trị của các loại tiền tệ hiện có như đô la Mỹ.

Tether, đồng ổn định lớn nhất thế giới, đã thu hút sự giận dữ của các nhà quản lý khi tuyên bố rằng mã thông báo của nó không được hỗ trợ đầy đủ bằng đô la dự trữ. Tether cho biết đồng xu của họ được hỗ trợ hoàn toàn, tuy nhiên, việc tạo thành dự trữ của nó bao gồm các nghĩa vụ nợ ngắn hạn như thương phiếu, không chỉ tiền mặt.

Chủ đề về stablecoin đáng chú ý đã vắng mặt trong thông báo của Nhà Trắng hôm thứ Tư, mặc dù Yellen đã nói rõ rằng cô ấy muốn thấy Quốc hội đưa ra quy định cho lĩnh vực này.

Hoạt động bất hợp pháp

Một lĩnh vực quan trọng khác mà mệnh lệnh điều hành của Biden tập trung vào là loại bỏ hoạt động bất hợp pháp trong không gian tiền điện tử.

Tổng thống đã kêu gọi “trọng tâm phối hợp hành động chưa từng có” từ các cơ quan liên bang trong việc giảm thiểu rủi ro tài chính bất hợp pháp và an ninh quốc gia do tiền điện tử gây ra. Ông cũng đang thúc giục sự hợp tác quốc tế về vấn đề này.

Tháng trước, các quan chức Hoa Kỳ đã thu giữ số bitcoin trị giá 3,6 tỷ đô la – vụ thu giữ tiền điện tử lớn nhất từ ​​trước đến nay của họ – liên quan đến vụ hack sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex năm 2016.

Sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, các nhà chức trách hiện cũng lo ngại về khả năng sử dụng tiền điện tử trong việc giúp các cá nhân và công ty Nga bị trừng phạt tránh được các hạn chế.

Tuy nhiên, những người ủng hộ tiền điện tử nói rằng rất khó để tiền bị rửa qua tiền kỹ thuật số, vì tất cả các giao dịch đều được giữ công khai trên một hệ thống lưu trữ hồ sơ không thể thay đổi được gọi là blockchain.

Khí hậu thay đổi

Đó là một điểm tinh tế hơn, nhưng Biden cũng bỏ đề cập đến chi phí năng lượng tuyệt đối được đưa vào các loại tiền kỹ thuật số như bitcoin. Anh ấy muốn chính phủ nghiên cứu các cách để làm cho sự đổi mới tiền điện tử trở nên “có trách nhiệm” hơn, giảm bớt bất kỳ tác động tiêu cực nào đến khí hậu.

Bitcoin dựa trên một cơ chế được gọi là bằng chứng công việc để xác nhận các giao dịch và tạo ra các đơn vị tiền tệ mới. Một mạng lưới máy tính phi tập trung cạnh tranh để giải các câu đố toán học phức tạp để khai thác tiền điện tử. Người khai thác càng có nhiều sức mạnh tính toán thì cơ hội được thưởng bằng bitcoin mới của họ càng cao.

Điều đó đã dấy lên hồi chuông cảnh báo cho các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới, với việc Trung Quốc thậm chí đã cấm hoàn toàn việc khai thác tiền điện tử vào năm ngoái. Động thái đó đã dẫn đến một cuộc di cư của những người khai thác tiền điện tử từ trong nước sang Mỹ và các quốc gia khác, chẳng hạn như Kazakhstan.

Khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ

Một phần ngôn ngữ trong thông báo của Nhà Trắng tập trung vào việc mang lại cho Hoa Kỳ lợi thế cạnh tranh so với các quốc gia khác khi nói đến sự phát triển của tiền điện tử. Điều này đặc biệt quan trọng khi Trung Quốc về cơ bản đã cấm tiền điện tử.

Biden đã giao nhiệm vụ cho Bộ Thương mại “thiết lập một khuôn khổ để thúc đẩy khả năng cạnh tranh và dẫn đầu của Hoa Kỳ cũng như tận dụng các công nghệ tài sản kỹ thuật số.”

Một số nhân vật trong ngành tiền điện tử đã kêu gọi hành động như vậy, bao gồm các ông chủ của Coinbase, Kraken và sàn giao dịch Gemini của cặp song sinh Winklevoss.

Hiệp hội Blockchain, một tổ chức đại diện cho nhiều công ty tiền điện tử nổi tiếng, cho biết hôm thứ Tư rằng Biden “có cơ hội để đảm bảo Mỹ vẫn là nước dẫn đầu toàn cầu về đổi mới công nghệ trong nhiều năm tới.”

Đô la kỹ thuật số

Cuối cùng, chính quyền Biden cũng muốn khám phá một phiên bản kỹ thuật số của đồng đô la.

Nó diễn ra khi Trung Quốc dẫn đầu tính phí đối với tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hoặc CBDC, với ngày càng nhiều người sử dụng điện thoại thông minh để thanh toán và xử lý tài chính của họ.

Biden không nói liệu Hoa Kỳ có nên tung ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình hay không. Thay vào đó, ông kêu gọi chính phủ đặt “sự khẩn cấp” vào việc nghiên cứu và phát triển một khu CBDC tiềm năng.

Cục Dự trữ Liên bang vào năm ngoái đã bắt đầu nghiên cứu việc phát hành tiềm năng của một đồng đô la kỹ thuật số. Ngân hàng trung ương đã phát hành một báo cáo được chờ đợi từ lâu, nêu chi tiết những ưu và nhược điểm của loại tiền ảo đó, nhưng vẫn chưa đưa ra quan điểm về việc liệu họ có nghĩ rằng Mỹ nên phát hành một loại tiền này hay không.

Trong khi các CBDC có thể nhanh chóng tăng tốc độ giải quyết các khoản thanh toán, các nhà hoạch định chính sách đang đánh giá một số vấn đề bao gồm sự ổn định tài chính và quyền riêng tư.

‘Khoảnh khắc đầu nguồn’

Việc đưa ra chương trình nghị sự chính sách mới sẽ loại bỏ nguồn gốc chính của sự không chắc chắn đối với một ngành vốn đã bị rung chuyển bởi vô số trục trặc về quy định và các vụ bê bối.

Đầu năm nay, công ty khởi nghiệp tiền điện tử BlockFi đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ phạt kỷ lục 50 triệu đô la vì cáo buộc vi phạm luật chứng khoán với sản phẩm cho vay bán lẻ của mình. Hình phạt là một phần của thỏa thuận trị giá 100 triệu đô la lớn hơn bao gồm các khoản thanh toán cho 32 tiểu bang.

Coinbase cũng gặp rắc rối tương tự với cơ quan quản lý, mặc dù họ đã cố gắng tránh bị trừng phạt. SEC đã đe dọa Coinbase bằng hành động pháp lý đối với một sản phẩm tương tự như của BlockFi, sản phẩm cung cấp cho người dùng khoản thanh toán lãi suất đối với các khoản nắm giữ tiền điện tử của họ. Công ty sau đó đã bỏ kế hoạch cho dịch vụ này.

Jeremy Allaire, Giám đốc điều hành của công ty tiền điện tử Circle, cho biết trên Twitter: “Đây là một thời điểm đầu tiên đối với tiền điện tử, tài sản kỹ thuật số và Web 3, tương tự như năm 1996/1997 toàn bộ chính phủ đánh thức internet thương mại”.

Các nhà đầu tư tiền điện tử dường như đồng ý. Giá bitcoin đã tăng trên 42.000 USD vào thứ Tư do sự lạc quan về hành động lập pháp của Hoa Kỳ.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan