14:30 27-12-2020 433 lượt xem

Đến 5G cũng không thể giải cứu doanh số smartphone năm 2020

Đến 5G cũng không thể giải cứu doanh số smartphone năm 2020

2020 đã được xem là năm của 5G và là năm mà công nghệ không dây thế hệ tiếp theo giúp đảo ngược một số xu hướng vĩ mô đã gây khó khăn cho ngành.

Chỉ còn một tuần nữa là qua năm mới, nên tôi nghĩ khá chính xác khi nói rằng năm 2020 không kết thúc như cách mà đại đa số chúng ta đã hy vọng. Năm nay là một danh sách chắc chắn bao gồm thị phần của các nhà sản xuất smartphone. Để trả lời câu hỏi về doanh số smartphone trong năm 2020 tồi tệ như thế nào, thì chúng ta chỉ cần đọc một báo cáo do Gartner công bố gần đây.

Trong quý ba, mức giảm toàn cần là 5,7% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, điều này lại được xem là tin tức tốt cho một năm đầy biến động như 2020. Nếu là một năm bình thường, thì sự sụt giảm doanh số này sẽ không được xem là tin tích cực trừ những ngành bán xi lanh bằng sáp hoặc amiăng. Tuy là như vậy, nhưng vẫn có một vài tiêu chuẩn xem năm 2020 là một năm bình thường, cho nên hiện giờ, thị trường đang bị trì trệ trong khi thực tế là mức giảm 5,7% là mức giảm thấp so với mức ~ 20% mà chúng ta đã thấy trong Quý 1 và 2.

Cùng tìm hiểu một vài bối cảnh trước khi chúng ta đi vào giải thích lý do vì sao. Điều quan trọng cần lưu ý đầu tiên, đó là trước khi bị ảnh hưởng bởi đại dịch, thì ngành thiết bị di động không phải là một ngành suôn sẻ gì cho cam. Vào năm 2019, tôi đã viết khá nhiều bài báo như "Doanh số smartphone dự kiến sẽ giảm 2,5% trên toàn cầu trong năm nay" và "Doanh số smartphone lại giảm trong quý 2, và không ai ngạc nhiên." Thậm chí những câu chuyện này là sự tiếp nối của các xu hướng từ một năm trước.

Các lý do gây ra sự sụt giảm này đã khá quen thuộc. Không thể không nhắc đến giá thành của các thiết bị cầm tay cao cấp ngày càng trở nên đắt tiền và thường lên đến hơn 1.000 đô la, nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc điện thoại đã trở nên tốt. Tin tốt cho người tiêu dùng không nhất thiết là tin tốt cho các nhà sản xuất, vì chu kỳ nâng cấp đã chậm lại đáng kể so với trước đây, cứ hai năm một lần (cũng là một phần của mô hình đăng ký nhà mạng). Cùng với đó là những khó khăn về kinh tế đã khiến ngành này tăng trưởng chậm lại.

Tháng 3 năm nay tôi đã viết “Thiết bị 5G chiếm chưa đến 1% lượng mua smartphone ở Mỹ vào năm 2019”. Sau nhiều năm cường điệu 5G thì có lẽ đã có một vài bất đồng nhận thức nhất định ở đây. Không thể không thừa nhận là có rất nhiều yếu tố liên quan đến vấn đề này. Thứ nhất, vào cuối năm nay, ở Mỹ không có nhiều mẫu 5G có sẵn khác nhau. Thứ hai, việc triển khai mạng phải tốn nhiều thời gian mới hoàn thành. Và tất nhiên, không có iPhone 5G.

Tôi kết luận bằng ghi chú sau:

“Tất nhiên, chúng ta vẫn còn phải xem COVID-19 sẽ tác động đến doanh số bán hàng như thế nào. Và giống như mọi khía cạnh trong cuộc sống, có vẻ như điều này sẽ tác động đáng kể đến số lượng người mua smartphone đắt tiền. Tầm quan trọng của những việc như mua smartphone có xu hướng giảm đi khi phải đối mặt với đại dịch toàn cầu.”

Nhìn lại, câu trả lời là "rất nhiều." Tôi sẽ là người đầu tiên thừa nhận khi tôi viết những dòng đó vào ngày 12 tháng 3, tôi hoàn toàn không biết điều này sắp trở nên tồi tệ như thế nào và sẽ kéo dài bao lâu (xin chào tháng thứ chín của Lệnh đóng cửa ). Trong những ngày đầu tiên, vấn đề lớn mà toàn cầu phải đối mặt là từ phía nguồn cung. Châu Á (đặc biệt là Trung Quốc) là nơi đầu tiên bị ảnh hưởng và tâm điểm của ngành sản xuất cũng bị ảnh hưởng theo. Cả Trung Quốc và ngành sản xuất của quốc gia này đều nhanh chóng quay lại một cách ngoạn mục.

Trong những tháng gần đây, nhu cầu đã tăng mạnh. Một lần nữa, có một số lý do cho điều này. Đối với những người mới, họ không rời khỏi nhà nhiều và vì thế số tiền đáng lý ra được dùng để mua đồ điện tử đã chuyển sang mua những thứ như PC, đơn giản là vì họ phải làm việc từ xa. Vấn đề lớn khác ở đây chính là kinh tế học đơn giản. Rất nhiều người không có việc làm và rất nhiều người không chắc rằng smartphone có một lần nữa được nâng lên thành một loại hình xa xỉ hay không.

Tuy nhiên, vẫn có những lý do để hy vọng. Mặc dù rất khó nói là khi nào, nhưng có vẻ như 5G sẽ giúp những điều đúng đắn. Và phần lớn điều này sẽ phụ thuộc vào việc khi nào thì chúng ta sẽ trở lại trạng thái “bình thường” trong năm 2021. Nhưng hiện tại, doanh số bán iPhone đã có một vài điểm tích cực. Theo các nhà phân tích, sau khi Apple bắt đầu phát triển 5G trong năm nay, thiết bị cầm tay mới (có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên) đã đứng đầu doanh số bán hàng trong số tất cả các thiết bị cầm tay 5G khác trong tháng 10.

Công ty sẽ đưa ra một bức tranh toàn cảnh hơn (bao gồm cả doanh số bán hàng vào các ngày lễ quan trọng) như một phần báo cáo thu nhập vào tháng tới. Hiện tại, ít nhất, có vẻ như mọi thứ cuối cùng đang đi đúng hướng. Hy vọng, xu hướng này sẽ tiếp tục khi qua năm chúng ta sẽ được chứng kiến một số phiên bản Android ra mắt.

Có lẽ 2021 sẽ là năm của 5G- bởi vì 2020 thì chắc chắn không phải. 

Nguồn: techcrunch.com

Dịch bởi: tapchiso.com

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan