01:54 09-08-2022 112 lượt xem

Dịch vụ trộn tiền điện tử Tornado Cash bị Bộ Tài chính đưa vào danh sách đen

Dịch vụ trộn tiền điện tử Tornado Cash bị Bộ Tài chính đưa vào danh sách đen

Trang web Tornado Cash hiển thị trên màn hình máy tính xách tay và điện thoại thông minh được bố trí ở London, vào thứ Ba, ngày 15 tháng 3 năm 2022.

Luke MacGregor | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm thứ Hai đã trừng phạt máy trộn tiền điện tử phổ biến Tornado Cash, cấm người Mỹ sử dụng một dịch vụ mà chính phủ cho rằng “rửa tiền thu được từ tội phạm mạng”.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Khủng bố và Tình báo Tài chính, “Mặc dù có những đảm bảo công khai, Tornado Cash đã nhiều lần thất bại trong việc áp dụng các biện pháp kiểm soát hiệu quả nhằm ngăn chặn việc rửa tiền cho các phần tử độc hại trên mạng một cách thường xuyên và không có các biện pháp cơ bản để giải quyết rủi ro” Brian Nelson nói trong một tuyên bố.

Các công cụ trộn tài sản tiền điện tử được thiết kế để che khuất các dấu vết của quỹ bằng cách trộn các mã thông báo của ai đó với một nhóm tài sản của các cá nhân khác trên nền tảng. Họ vượt ra khỏi các nền tảng tiền điện tử truyền thống trong việc che giấu hơn nữa danh tính của những người tham gia giao dịch.

Mặc dù Tornado Cash được một số người sử dụng như một cách hợp pháp để bảo vệ quyền riêng tư của họ, nhưng chính phủ cho biết nó khuyến khích hoạt động bất hợp pháp, bao gồm “tạo điều kiện cho các vụ trộm, âm mưu ransomware, gian lận và các tội phạm mạng khác.”

“Các máy trộn tiền ảo hỗ trợ tội phạm là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ”, Bộ Tài chính cho biết.

Tornado đã được sử dụng trong một số vụ nổi tiếng về tiền điện tử trong năm nay, bao gồm cả vụ trộm mã thông báo trị giá 615 triệu đô la từ Ronin, một mạng hỗ trợ trò chơi mã thông báo không phân biệt Axie Infinity và một cuộc tấn công 100 triệu đô la vào công ty khởi nghiệp Harmony của Hoa Kỳ. Cả hai đều được các nhà nghiên cứu bảo mật liên kết với Lazarus Group, một nhóm hack được nhà nước Triều Tiên hậu thuẫn.

Công ty phân tích chuỗi khối Elliptic đã tìm thấy ít nhất 1,5 tỷ đô la tiền thu được từ các tội phạm như ransomware, hack và gian lận đã được rửa thông qua Tornado Cash và toàn bộ số tiền 100 triệu đô la bị đánh cắp từ cầu Harmony vào tháng 6 đã được rửa sạch thông qua dịch vụ này.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ trích dẫn một con số cao hơn nhiều cho Tornado Cash và cho biết nó đã được sử dụng để rửa tiền ảo trị giá hơn 7 tỷ đô la kể từ khi nó ra mắt vào năm 2019. Con số đó đề cập đến tổng giá trị tài sản tiền điện tử đã được gửi qua Tornado Cash .

Một số công cụ phân tích blockchain đã quản lý để “gỡ bỏ” tiền điện tử được gửi qua Tornado để xác định nguồn tiền. Ví dụ, Elliptic cho biết họ có thể theo dõi tiền điện tử bị đánh cắp từ Harmony sang một số ví ether mới.

Các hành động chống lại Tornado Cash tuân theo các lệnh trừng phạt tương tự được áp dụng vào tháng 5 năm 2022 đối với một dịch vụ phổ biến khác, Blender.io.

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục theo đuổi các hành động chống lại những kẻ trộn rửa tiền ảo cho tội phạm và những người hỗ trợ chúng”, Antony J. Blinken, Ngoại trưởng Mỹ, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC), một cơ quan giám sát trực thuộc Bộ Tài chính, đã thêm Tornado Cash và các địa chỉ ví tiền điện tử liên quan vào “danh sách Các quốc gia được Chỉ định Đặc biệt”. Bất kỳ người nào tương tác với các địa chỉ ví này hiện có thể phải đối mặt với hình phạt hình sự, một nguyên nhân gây lo ngại cho một số chủ sở hữu tiền điện tử có ý định trung thực.

“Tất cả các giao dịch của cá nhân Hoa Kỳ hoặc bên trong (hoặc quá cảnh) Hoa Kỳ liên quan đến bất kỳ tài sản hoặc lợi ích nào trong tài sản của những người được chỉ định hoặc bị phong tỏa khác đều bị cấm trừ khi được ủy quyền bởi giấy phép chung hoặc cụ thể do OFAC cấp hoặc được miễn trừ”, Bộ Tài chính nói.

Tuy nhiên, việc thực thi một động thái như vậy có thể gây khó khăn cho chính phủ và quá hạn chế, theo Coin Center, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào quy định tiền điện tử. Đó là bởi vì không có cá nhân hoặc tổ chức nào đứng sau việc sử dụng Tornado Cash, một công cụ mã nguồn mở.

Hành động dường như là “trừng phạt một công cụ có tính chất trung lập và có thể được sử dụng cho mục đích tốt hoặc xấu như bất kỳ công nghệ nào khác”, Coin Center viết.

– Dan Mangan và Dawn Kopecki của CNBC đã đóng góp vào báo cáo này.

ĐỒNG HỒ: Tại sao các cáo buộc liên bang về một kế hoạch Ponzi bị cáo buộc có thể chỉ là phần nổi của tảng băng

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan