22:25 11-07-2022 66 lượt xem

Định giá Klarna giảm 85% do cường điệu ‘mua ngay, trả sau’ mất dần

Định giá Klarna giảm 85% do cường điệu ‘mua ngay, trả sau’ mất dần

Hiện tại, hầu hết các dịch vụ mua ngay bây giờ, thanh toán sau không ảnh hưởng đến điểm tín dụng của một người. Điều đó hiện đã được thiết lập để thay đổi ở Vương quốc Anh

Jakub Porzycki | NurPhoto | những hình ảnh đẹp

Klarna đã thấy định giá của mình giảm 85% trong một vòng tài trợ mới được công bố hôm thứ Hai, phản ánh tâm lý tồi tệ của nhà đầu tư xung quanh cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao và những người cho vay “mua ngay, trả sau”.

Công ty fintech của Thụy Điển cho biết họ đã huy động được 800 triệu đô la tài trợ mới từ các nhà đầu tư với mức định giá 6,7 tỷ đô la – giảm mạnh so với giá trị 45,6 tỷ đô la mà họ đã đảm bảo trong đợt rót tiền năm 2021 do SoftBank của Nhật Bản dẫn đầu.

Sau nhiều tuần đồn đoán rằng Klarna đang tìm kiếm cái gọi là vòng giảm giá, nơi một công ty tư nhân tăng vốn với mức định giá thấp hơn so với lần bán cổ phiếu mới lần trước.

Giám đốc điều hành Klarna Sebastian Siemiatkowski khẳng định thỏa thuận này là một “minh chứng cho sức mạnh kinh doanh của Klarna.”

Siemiatkowski cho biết: “Trong thời điểm thị trường chứng khoán toàn cầu giảm mạnh nhất trong hơn 50 năm qua, các nhà đầu tư đã nhận ra vị thế vững chắc của chúng tôi và tiếp tục tiến bộ trong việc cách mạng hóa ngành ngân hàng bán lẻ”, Siemiatkowski cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

“Hiện nay hơn bao giờ hết, các doanh nghiệp cần một cơ sở người tiêu dùng mạnh mẽ, một sản phẩm ưu việt và một mô hình kinh doanh bền vững.”

Ngoài việc nhận được sự ủng hộ từ các nhà đầu tư hiện tại Sequoia và Silver Lake, Klarna cũng thu hút thêm vốn đầu tư từ Ban đầu tư Kế hoạch hưu trí Canada tại Công ty đầu tư Mubadala của Abu Dhabi.

Klarna cho biết họ sẽ sử dụng số tiền tài trợ để tiếp tục theo đuổi việc mở rộng ở Hoa Kỳ. Công ty cho biết hiện có tổng cộng 30 triệu người dùng ở Mỹ.

Goldman Sachs từng là cố vấn cho Klarna về một phần số tiền huy động được, công ty cho biết thêm.

Cái gì tiếp theo để mua bây giờ, trả tiền sau?

Vòng giảm giá của Klarna là một dấu hiệu cho thấy sự hỗn loạn trong các cổ phiếu công nghệ đang khiến các nhà đầu tư trên thị trường tư nhân lo lắng như thế nào.

Nhiều công ty công nghệ được đầu tư mạo hiểm hỗ trợ đã thấy định giá của họ giảm do lo ngại về một cuộc suy thoái gần. Họ cũng đã thực hiện một loạt các biện pháp sa thải và các biện pháp cắt giảm chi phí khác nhằm xoa dịu các nhà đầu tư thiếu cẩn trọng.

Sự phát triển cũng là một dấu hiệu cho thấy rắc rối trong thị trường mua ngay, trả sau hoặc BNPL.

Các dịch vụ như Klarna và Affirm, cho phép khách hàng chia đều chi phí mua hàng của họ qua các khoản trả góp hàng tháng bằng nhau, đã phải đối mặt với các câu hỏi về tính bền vững của mô hình kinh doanh của họ trong bối cảnh lạm phát gia tăng và lãi suất cao hơn.

Họ cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ vô số công ty mới gia nhập thị trường – bao gồm cả Apple, công ty đã công bố ra mắt sản phẩm cho vay trả góp của riêng mình vào tháng 6.

Cổ phiếu của Affirm, ra mắt vào đầu năm 2021, đã giảm hơn 77% kể từ đầu năm nay.

PayPal và công ty mẹ Block của Square – công ty gần đây đã mua lại công ty BNPL Úc Afterpay – lần lượt giảm 64% và 61% trong cùng một khung thời gian.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan