08:36 03-08-2022 64 lượt xem

Doanh thu đặt cho mùa thu đầu tiên

Doanh thu đặt cho mùa thu đầu tiên

Alibaba đã phải đối mặt với những thách thức về tăng trưởng trong bối cảnh thắt chặt quy định đối với lĩnh vực công nghệ trong nước của Trung Quốc và sự suy thoái của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Nhưng các nhà phân tích cho rằng sự tăng trưởng của gã khổng lồ thương mại điện tử có thể tăng lên đến hết năm 2022.

Kuang Da | Tin tức Jiemian | VCG | những hình ảnh đẹp

Các nhà phân tích dự báo doanh thu của Alibaba có thể giảm kỷ lục lần đầu tiên khi công ty báo cáo thu nhập quý 6 vào thứ Năm, các nhà phân tích dự báo, mặc dù nó có thể báo hiệu mức đáy cho doanh số bán hàng.

Theo dự báo đồng thuận từ Refinitiv, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc dự kiến ​​sẽ báo cáo doanh thu trong quý tài chính đầu tiên đạt tổng cộng 203,23 tỷ nhân dân tệ (30,05 tỷ USD), giảm 1,2% so với một năm trước.

Doanh thu của Alibaba đã giảm mạnh trong năm ngoái trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc, sự trỗi dậy của Covid và các đợt đóng cửa tiếp theo cũng như việc thắt chặt quy định đối với lĩnh vực công nghệ trong nước.

Nhưng quý tháng 6 có thể đánh dấu mức đáy đối với kết quả của Alibaba vì doanh thu dự kiến ​​sẽ cải thiện trong những quý tới.

“Nhìn chung, chúng tôi tin rằng kết quả quý 6 nhẹ nhàng phần lớn được các nhà đầu tư kỳ vọng và tâm điểm hiện tại của cổ phiếu là xu hướng phục hồi trong 6 tháng cuối năm, theo đó chúng tôi vẫn tích cực khi chính phủ tiếp tục đẩy mạnh kích thích kinh tế để đạt được tăng trưởng GDP. mục tiêu, “US Tiger Securities cho biết trong một ghi chú vào tháng trước.

Doanh thu quý tháng 9 dự kiến ​​sẽ tăng 7% trong khi quý tháng 12 có thể tăng trưởng gần 10%, theo ước tính của Refinitiv.

Sự yếu kém trong báo cáo tuần này chủ yếu đến từ sự yếu kém trong doanh thu thương mại Trung Quốc của công ty, China Merchants Securities cho biết trong một ghi chú được công bố vào tháng trước.

Tiêu thụ yếu sẽ ảnh hưởng đến việc mua hàng của khách hàng trong khi doanh thu quản lý khách hàng hoặc CMR, cũng sẽ giảm do ngân sách quảng cáo của nhà cung cấp thắt chặt hơn trên các nền tảng của Alibaba, China Merchants Securities cho biết.

CMR là doanh thu mà Alibaba thu được từ các dịch vụ như tiếp thị mà công ty cung cấp cho người bán trên các nền tảng thương mại điện tử Taobao và Tmall. Các nhà cung cấp cắt giảm chi tiêu quảng cáo sẽ ảnh hưởng đến CMR của Alibaba.

Tuy nhiên, China Merchants Securities cho biết họ nhận thấy hoạt động kinh doanh thương mại Trung Quốc đang có sự “phục hồi dần dần … với việc cải thiện lợi nhuận nhờ kiểm soát chi phí kỷ luật.”

Alibaba có thể nhận được một số điều kiện thuận lợi trong những quý tới để giúp phục hồi. Có những dấu hiệu cho thấy cuộc đàn áp theo quy định của Trung Quốc – trong đó Alibaba bị phạt 18,23 tỷ nhân dân tệ – đang bắt đầu giảm bớt.

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc vào tháng 5 đã công bố một loạt các biện pháp kích thích kinh tế được thiết kế để giúp một nền kinh tế bị tàn phá bởi sự trỗi dậy của Covid và tình trạng đóng cửa ở các thành phố lớn, bao gồm cả thủ đô tài chính Thượng Hải.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều mong đợi sự tăng trưởng bùng nổ trở lại của Alibaba.

“Khi tôi hình dung về ‘hình nón của tất cả các kết quả hợp lý’ của mình, nhiều tình huống dẫn đến tốc độ tăng trưởng trở lại ở độ tuổi thanh thiếu niên ở mức khiêm tốn, nhưng tôi cũng thấy toàn bộ danh mục các kịch bản trong đó mọi thứ trở nên tồi tệ hơn nhiều về nguyên tắc cơ bản,” John Freeman, phó chủ tịch tại CFRA Research, nói với CNBC qua email.

“Hiện tại hình nón rất rộng.”

Tập trung vào điện toán đám mây

Bên cạnh mảng kinh doanh thương mại cốt lõi của Alibaba, các nhà đầu tư cũng tập trung vào doanh thu điện toán đám mây dù nó vẫn chiếm dưới 10% tổng doanh thu. Đó là bởi vì các nhà đầu tư coi những nỗ lực về đám mây của Alibaba là chìa khóa cho triển vọng tăng trưởng và lợi nhuận trong tương lai của công ty.

Freeman của CFRA cho biết: “Tăng tốc tái tăng trưởng đám mây là chìa khóa để tôi chuyển biến tích cực trở lại về các nguyên tắc cơ bản vì đám mây tạo ra đòn bẩy hoạt động nhiều hơn so với hoạt động thương mại điện tử và về bản chất là một hoạt động kinh doanh có lợi hơn nhiều.

“Đám mây là lý do giúp Amazon đánh giá cao giá trị nhất trong thập kỷ qua và điều đó cuối cùng có thể đúng với Alibaba.”

Dự báo cho kinh doanh đám mây là hỗn hợp. Công ty chứng khoán Tiger của Mỹ dự kiến ​​doanh thu từ đám mây sẽ tăng 8% so với cùng kỳ năm trước trong quý 6, đây sẽ là tốc độ tăng trưởng chậm nhất được ghi nhận. Trong khi đó, China Merchants Securities dự báo tăng trưởng 13% so với cùng kỳ năm trước, đây sẽ là một sự tăng tốc nhẹ so với quý 3.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan