15:51 28-03-2022 145 lượt xem

Doanh thu giảm nhưng lợi nhuận lại tăng

Doanh thu giảm nhưng lợi nhuận lại tăng

Báo cáo thường niên của Huawei được công bố hôm thứ Hai là sự kiện doanh nghiệp cấp cao đầu tiên mà Giám đốc tài chính Meng Wanzhou dẫn đầu kể từ khi trở về Trung Quốc từ Canada sau trận chiến dẫn độ kéo dài gần ba năm với Mỹ.

David Ramos | Getty Hình ảnh Tin tức | những hình ảnh đẹp

Huawei đã báo cáo doanh thu năm đầu tiên giảm kỷ lục vào năm 2021 do các lệnh trừng phạt của Mỹ tiếp tục gây tổn hại cho công ty.

Tuy nhiên, thu nhập của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã tăng vọt vào năm ngoái khi tập trung vào việc thúc đẩy lợi nhuận.

Giám đốc tài chính của Huawei, Meng Wanzhou, cho biết trong một tuyên bố: “Bất chấp sự sụt giảm doanh thu vào năm 2021, khả năng tạo ra lợi nhuận và tạo ra dòng tiền của chúng tôi đang tăng lên và chúng tôi có nhiều khả năng đối phó với sự không chắc chắn hơn”.

Báo cáo thường niên của Huawei được công bố hôm thứ Hai là sự kiện công ty cấp cao đầu tiên mà bà Meng dẫn đầu kể từ khi trở về Trung Quốc từ Canada, nơi bà đã tham gia vào cuộc chiến dẫn độ kéo dài gần ba năm với Hoa Kỳ. Meng phát biểu trong một cuộc họp báo tại trụ sở chính của Huawei ở Thâm Quyến.

Năm 2021, Huawei mang về doanh thu 636,8 tỷ nhân dân tệ Trung Quốc (99,9 tỷ USD), giảm 28,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đó là sự sụt giảm doanh thu hàng năm đầu tiên dựa trên các báo cáo công khai từ năm 2002.

Lợi nhuận ròng năm ngoái đã tăng 75,9% so với cùng kỳ năm ngoái lên 113,7 tỷ nhân dân tệ.

Dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, Huawei đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen có tên là Danh sách thực thể hạn chế các công ty Mỹ xuất khẩu các thành phần và phần mềm quan trọng cho công ty. Washington đã tìm cách cắt quyền truy cập của Huawei vào các chip cao cấp cần thiết cho điện thoại thông minh và phần cứng khác của họ. Kết quả là thị phần điện thoại thông minh của Huawei trên toàn cầu đã giảm xuống.

Trong khi đó, Mỹ đã gọi Huawei là mối đe dọa an ninh quốc gia và kêu gọi các quốc gia khác không sử dụng thiết bị viễn thông của họ cho các mạng di động 5G thế hệ tiếp theo. Huawei đã nhiều lần phủ nhận đây là một mối đe dọa an ninh quốc gia.

Những động thái này đã có tác động lớn đến các đơn vị kinh doanh của công ty. Bộ phận tiêu dùng của Huawei, nơi có doanh số bán điện thoại thông minh và các sản phẩm khác, mang lại 243,4 tỷ nhân dân tệ vào năm 2021, giảm gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mảng kinh doanh tàu sân bay, bao gồm cả bán thiết bị viễn thông, đạt doanh thu 281,5 tỷ nhân dân tệ, giảm khoảng 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một điểm sáng của công ty là hoạt động kinh doanh doanh nghiệp non trẻ, bộ phận nhỏ nhất hiện tại, nhưng một điểm sáng mà Huawei đang tập trung mạnh để khắc phục tình trạng trì trệ. Đơn vị doanh nghiệp của Huawei bao gồm điện toán đám mây.

Để chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei đang đầu tư mạnh mẽ vào các lĩnh vực mới bao gồm ngành công nghiệp ô tô và thuê thêm các nhà khoa học để tập trung phát triển công nghệ.

Huawei đã chi 142,7 tỷ nhân dân tệ cho nghiên cứu và phát triển vào năm 2021, cao hơn một chút so với con số 141,9 tỷ nhân dân tệ của năm 2020.

“Dựa vào tài năng, nghiên cứu khoa học và tinh thần đổi mới, chúng tôi sẽ liên tục tăng cường đầu tư để định hình lại mô hình cho các lý thuyết cơ bản, kiến ​​trúc và phần mềm, đồng thời xây dựng khả năng cạnh tranh lâu dài của chúng tôi”, Guo Ping, Chủ tịch luân phiên của Huawei, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Huawei không phải là một công ty đại chúng nhưng công bố kết quả hàng năm mà hãng cho biết đã được kiểm toán bởi công ty kế toán KPMG.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan