13:17 11-01-2022 97 lượt xem

Đối thủ của Uber châu Âu, Bolt định giá 8,4 tỷ USD trong vòng gọi vốn mới

Đối thủ của Uber châu Âu, Bolt định giá 8,4 tỷ USD trong vòng gọi vốn mới

Một loạt các sản phẩm của công ty khởi nghiệp Bolt gọi xe ở Estonia.

LONDON – Sự cạnh tranh ngày càng gay gắt đối với Uber ở Châu Âu.

Công ty khởi nghiệp dịch vụ gọi xe có trụ sở tại Estonia, Bolt cho biết hôm thứ Ba họ đã huy động được 628 triệu euro (711 triệu USD) trong một vòng tài trợ mới do Sequoia Capital và Fidelity dẫn đầu.

Khoản đầu tư, cũng được hỗ trợ bởi Whale Rock, Owl Rock và một số nhà đầu tư hiện tại của Bolt, định giá công ty 8 năm tuổi ở mức 7,4 tỷ euro – tương đương khoảng 8,4 tỷ USD – tăng từ gần 4,8 tỷ USD chỉ 5 tháng trước.

“Các thành phố ngày càng thấy rằng họ muốn chuyển từ sở hữu ô tô tư nhân” sang dịch vụ gọi xe và các lựa chọn “di chuyển chung” khác như xe máy điện và chia sẻ ô tô, CEO Bolt và đồng sáng lập Markus Villig nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn.

Được thành lập vào năm 2013, Bolt đã trở thành đối thủ cạnh tranh gay gắt với Uber, thách thức gã khổng lồ gọi xe của Mỹ tại các thị trường trọng điểm như London và Paris. Kể từ đó, nó đã mở rộng sang một số ngành kinh doanh khác, bao gồm giao hàng thực phẩm và hàng tạp hóa trực tuyến và xe tay ga điện tử.

Villig cho biết các nhà đầu tư đang bắt đầu thấy giá trị của “siêu ứng dụng”, một khái niệm bao gồm nhiều dịch vụ được kết hợp thành một nền tảng. Xu hướng này đặc biệt phổ biến ở các khu vực của châu Á nhưng bắt đầu chậm hơn ở châu Âu và Bắc Mỹ. Bolt cho biết hiện họ có 100 triệu khách hàng trên 45 quốc gia ở Châu Âu và Châu Phi.

‘Không khẩn cấp’ cho IPO

Đã gần ba năm kể từ khi Uber niêm yết cổ phiếu và kể từ đó, cổ phiếu của công ty này đã tăng một cơn lốc, đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2021 trước khi giảm xuống dưới mức giá đầu tiên của nó. Khi được hỏi liệu Bolt có thể làm theo trong việc tìm kiếm một đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng hay không, Villig cho biết có quá đủ tiền trên các thị trường tư nhân.

“Về lâu dài? Nhiều khả năng là có, chúng tôi sẽ công khai”, ông nói. Tuy nhiên, ông nói thêm, “không có gì khẩn cấp đối với chúng tôi vào lúc này.”

Villig coi tạp hóa theo yêu cầu là lĩnh vực trọng tâm của công ty trong những năm tới. Khu vực này đã trở nên cực kỳ đông đúc, với một loạt các công ty khởi nghiệp từ Getir đến Gorillas đang tìm cách thu hút người tiêu dùng rời khỏi các cửa hàng tiện lợi và siêu thị với hứa hẹn về thời gian giao hàng cực nhanh.

Bolt đã ra mắt dịch vụ giao hàng tạp hóa trong 15 phút của riêng mình, được gọi là Chợ Bolt, ở Estonia vào năm ngoái. Tương tự như các dịch vụ cạnh tranh, công ty dựa vào cái gọi là cửa hàng tạp hóa tối, chỉ đáp ứng các đơn đặt hàng trực tuyến và không phục vụ khách hàng tại cửa hàng. Hiện nó đã có mặt tại 10 quốc gia, với hàng chục cửa hàng tối được thiết lập. Villig cho biết, công ty đang nhận thấy sức hút đáng chú ý ở Trung và Đông Âu, đồng thời cho biết thêm họ có kế hoạch mở hàng trăm địa điểm mới trong năm nay.

Giám đốc điều hành của Bolt cho biết công ty có khả năng chi “hàng trăm triệu” để xây dựng hoạt động kinh doanh tạp hóa của mình trong những năm qua. Ông đặt câu hỏi về tính bền vững của các công ty giao hàng tạp hóa nhanh chóng, lưu ý rằng ngành này hoạt động với tỷ suất lợi nhuận thấp.

Villig nói: “Đây không phải là công việc kinh doanh phần mềm. “Đây sẽ là một hoạt động kinh doanh có tính cạnh tranh cao. Hầu hết các công ty đang kỳ vọng đây là động lực tạo ra lợi nhuận lớn đều sẽ rất thất vọng trong vài năm tới.”

Bolt thường quảng cáo mô hình hoạt động của mình là gọn gàng hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với Uber. Theo báo cáo tài chính gần đây nhất, công ty lỗ 44,9 triệu euro vào năm 2020, giảm nhẹ so với mức lỗ 85,5 triệu euro một năm trước đó. Doanh thu tăng gần 75% lên 221,4 triệu euro.

Uber, vốn từ lâu bị đeo bám bởi những lo ngại về việc liệu họ có thể trở thành một doanh nghiệp có lãi hay không, đã báo cáo lợi nhuận EBITDA được điều chỉnh lần đầu tiên (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao) vào quý 3 năm 2021.

Hoạt động kinh doanh của Bolt ban đầu đã sớm bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch coronavirus, với doanh thu giảm tới 80% vào năm 2020. Công ty đã tìm đến giao hàng thực phẩm và các lĩnh vực khác để thúc đẩy kinh doanh khi thời kỳ trở nên khó khăn và được hưởng lợi từ nhu cầu đi xe tăng cao. hậu khóa. Theo Villig, hoạt động kinh doanh gọi xe của Bolt đã tăng hơn gấp đôi vào năm 2021.

Thiếu tài xế

Tuy nhiên, Uber và các đối thủ của họ đã phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu đó với nguồn cung tài xế trong bối cảnh tình trạng thiếu lao động đang diễn ra. Điều đó đã dẫn đến giá vé cao hơn và thời gian chờ đợi lâu hơn bất thường ở các thành phố lớn như London và New York.

Villig nói với CNBC: “Mọi người đều đấu tranh cho những người lái xe. “Chúng tôi luôn được định vị là nền tảng thân thiện với người lái xe nhất hiện có, về thu nhập tốt hơn, đãi ngộ tốt hơn, v.v.”

Vào tháng 11, Uber cho biết họ sẽ tăng giá ở London trong nỗ lực thu hút nhiều tài xế hơn, trong khi Bolt cho phép các tài xế tự đặt giá vé tại ba thành phố của Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, Bolt phải đối mặt với nhiều rủi ro về quy định mà Uber đã gặp phải trong những năm qua, từ phán quyết mang tính bước ngoặt của tòa án Anh vào năm ngoái rằng tài xế của Uber phải được đối xử như công nhân, đến các quy định sắp tới của châu Âu đe dọa thay đổi mô hình kinh doanh của các nền tảng kinh tế hợp đồng.

Villig cho biết hầu hết các tài xế của Bolt thích sự linh hoạt đi kèm với công việc hợp đồng và không muốn được đối xử như nhân viên – một sự chỉ định sẽ mang lại cho họ những lợi ích chính như lương tối thiểu và lương nghỉ lễ.

Villig nói: “Chúng tôi nghĩ rằng quan điểm chung trong dài hạn sẽ chiếm ưu thế. “Tôi không nghĩ rằng việc ép buộc tất cả họ vào một hình mẫu mà họ không thực sự mong muốn là điều hợp lý.” Ông nói thêm, hầu hết các quốc gia đều có khả năng tìm thấy một “hệ thống linh hoạt” cho phép cả thời gian làm việc toàn thời gian và giờ làm việc linh hoạt.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan