01:19 01-07-2022 61 lượt xem

Đối với các công ty in 3-D, việc sản xuất trên thị trường chứng khoán không hề dễ dàng

Đối với các công ty in 3-D, việc sản xuất trên thị trường chứng khoán không hề dễ dàng

University Hospital Trust ở Paris đã mua lại 60 máy in FDM 3-D từ Stratasys vào cuối tháng 3 năm 2020 để tạo ra một chuỗi cung ứng phản ứng nhanh nội bộ cho vật liệu Covid.

Stratasys

Trong loạt bài hàng tuần này, CNBC sẽ điểm qua các công ty lọt vào danh sách Disruptor 50 đầu tiên, 10 năm sau.

Ngành công nghiệp in 3-D bắt đầu với việc tạo ra đồ trang sức và đồ chơi, nhưng nó đang dần tiến vào các dây chuyền sản xuất công nghiệp chính thống.

Phạm vi đầy đủ của những gì in 3-D có thể đạt được từ sự mới lạ (hồ bơi và bánh pho mát) đến các bộ phận quan trọng (các bộ phận cơ thể người tùy chỉnh như tai vừa xuất hiện trên khắp thế giới và các vật tư y tế cần thiết trong phản ứng Covid ban đầu ). Nó cũng bao gồm các ứng dụng có khả năng thay đổi trò chơi trên toàn nền kinh tế, từ ngôi nhà in 3-D đến các bộ phận của động cơ phản lực – GE đã bắt đầu làm cách đây nhiều năm – và tên lửa, bao gồm cả những tên lửa từ CNBC Disruptor Relativity Space hai lần.

Công nghệ in 3-D đã phát triển theo cấp số nhân trong thập kỷ qua, nhưng nó không mang lại thành công tài chính cho các công ty như Shapeways và MakerBot (hiện là một phần của Stratasys), cả hai đều lọt vào danh sách CNBC Disruptor 50 ban đầu vào năm 2013.

Đối với Shapeways, ý tưởng bắt đầu từ bộ phận thiết kế Điện tử của Philips hơn một thập kỷ trước ở Eindhoven, Hà Lan. Sau đó, vào năm 2012, công ty đã đưa công nghệ in 3-D đến Hoa Kỳ với một nhà máy ở Thành phố Long Island, Queens, có 50 máy in công nghiệp và có thể tạo ra hàng triệu sản phẩm do người tiêu dùng thiết kế mỗi năm, từ nghệ thuật đến thời trang, đèn, dây chuyền, tiện ích, trò chơi, máy bay không người lái, thiết bị y tế và người máy. Hiện nó tuyên bố đã giúp các đối tác sản xuất hơn 21 triệu linh kiện in 3-D và cũng đã mở rộng sang Livonia, Michigan.

Người đồng sáng lập Robert Schouwenburg cho biết khi công ty mới thành lập, in 3-D còn tương đối mới và ông và những người đồng sáng lập của mình đã bị hấp dẫn bởi ý tưởng chỉ cần nhấn một nút và một vật thể sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, họ đã rất ngạc nhiên khi chỉ in một hình lập phương 4×4 có giá 100 đô la. Khoảnh khắc đó đã khơi dậy sự quan tâm của họ trong việc tìm ra cách làm cho công nghệ này có giá cả phải chăng hơn. Schouwenburg và những người đồng sáng lập Marleen Vogelaar và Peter Weijmarshausen đã đưa ra khái niệm cho phép các cá nhân tải một phần mà họ muốn lên trang web của Shapeways, định giá nó và sau đó vận chuyển trực tiếp đến họ.

Đồng thời, các công ty như MakerBot, được thành lập bởi cựu giáo viên mỹ thuật ở Seattle Bre Pettis và được hỗ trợ bởi Jeff Bezos, cùng những người khác, cũng tham gia thị trường và xây dựng Thingiverse, cộng đồng in 3-D lớn nhất trên thế giới, tự hào là đã cài đặt cơ sở của máy in 3-D. Stratasys, tập trung vào sản xuất phụ gia và Makerbot, công ty hàng đầu trong lĩnh vực in 3-D trên máy tính để bàn, đã hợp nhất vào năm 2013 để đưa hai thị trường trở thành một thực thể công ty. MakerBot tiếp tục hoạt động như một công ty con riêng biệt của Stratasys, duy trì bản sắc, sản phẩm và chiến lược tiếp cận thị trường của riêng mình.

Với tất cả những lời bàn tán về in 3-D, các nhà sản xuất nghĩ rằng công nghệ này có thể thay thế sản xuất công nghiệp truyền thống một cách nhanh chóng. Nhưng cũng như với nhiều công nghệ đột phá, tính mới sáng tạo vẫn còn một khoảng cách xa so với việc mở rộng quy mô doanh nghiệp để cạnh tranh với cơ cấu chi phí của các ngành công nghiệp truyền thống.

Schouwenburg nói: “Nếu bạn tua nhanh 10 năm sau, điều đó đã không thành hiện thực và chúng ta vẫn đang ở giai đoạn đó, nơi in 3-D được sử dụng ngày càng nhiều, nhưng nó vẫn chưa thay thế sản xuất truyền thống. Ông nói thêm: “Đó chỉ là một trong nhiều công nghệ sản xuất có sẵn để các công ty sử dụng trong sản xuất hàng hóa của họ.

Chủ đề đã thu hút sự chú ý của một trong những nhà đầu tư cổ phiếu gây rối được theo dõi chặt chẽ nhất trên thị trường: Cathie Wood của Ark Invest, công ty điều hành quỹ ETF 3D Printing.

Con đường của các thiết bị in 3-D ban đầu đến với thị trường công cộng cũng đã mất một thời gian. Chỉ đến năm ngoái, vào tháng 10 năm 2021, Shapeways mới ra mắt công chúng trong bối cảnh SPAC đang điên cuồng trên thị trường, thông qua việc sáp nhập với Galileo Acquisition Corp. % từ giao dịch đầu tiên của nó. Wood’s 3D Printing ETF, công ty sở hữu cả Stratasys và Shapeways, cũng đã có một thời kỳ khó khăn, giống như hầu hết các quỹ của cô ấy tập trung vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao đã bị ảnh hưởng tồi tệ nhất trong thị trường gấu hiện tại. Quỹ ETF của Wood đã tăng lên kể từ khi thành lập vào năm 2016, nhưng nó không phải là một trò chơi thuần túy về in 3-D, nắm giữ trong số những cổ phiếu hàng đầu của nó chọn những gã khổng lồ công nghệ bao gồm Microsoft và nhiều tên tuổi công nghiệp lớn hơn.

Giám đốc điều hành của Relativity Space, Tim Ellis, nói với CNBC vào năm ngoái rằng quy trình in 3D để chế tạo tên lửa đòi hỏi hàng nghìn bộ phận ít hơn so với sản xuất hàng không vũ trụ truyền thống và có thể được thực hiện trong vòng chưa đầy 60 ngày do chuỗi cung ứng được đơn giản hóa. Vào năm 2021, nó chuyển sang một kế hoạch sản xuất máy bay Boeing C-17 cũ hơn 1 triệu foot vuông, “một tòa nhà hoàn toàn quái dị”, Ellis nói, với “quy mô để chúng tôi tiếp tục phát triển trong vài năm tới nhưng cũng những thập kỷ tiếp theo. “

Ở cả cấp độ công nghiệp và tiêu dùng, công nghệ đã phát triển và trở nên hợp lý hơn, Schouwenburg nói, nhưng nó không bù đắp được công nghệ sản xuất hệ thống. Mặc dù ông cũng tin rằng sẽ có nhiều thay đổi hơn nữa trong thập kỷ tới.

Đăng ký nhận bản tin gốc hàng tuần của chúng tôi, vượt ra ngoài danh sách Disruptor 50 hàng năm, cung cấp cái nhìn sâu hơn về các công ty lập danh sách và những người sáng lập sáng tạo của họ.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan