21:20 01-09-2022 82 lượt xem

Đối với cobots, cường điệu đã đi trước công nghệ, nhưng tương lai đang đến rất nhanh

Đối với cobots, cường điệu đã đi trước công nghệ, nhưng tương lai đang đến rất nhanh

Trong loạt bài hàng tuần này, CNBC sẽ điểm qua các công ty lọt vào danh sách Disruptor 50 đầu tiên, 10 năm sau.

Một trong những bài học lâu dài của kỷ nguyên iPhone là Steve Jobs đã dẫn đầu bằng những gì người tiêu dùng không biết họ muốn cho đến khi ông đưa nó cho họ. Nhà tiên phong về người máy, Rodney Brooks đã hoạt động từ một ý tưởng tương tự – với mức độ thành công khác nhau.

Robot hút bụi Roomba của anh ấy và công ty mẹ của nó là iRobot, công ty ít nhiều đã biến loại máy hút bụi robot trở thành thứ rẻ tiền, phải có đối với nhiều người tiêu dùng, gần đây đã được bán cho Amazon với giá 1,7 tỷ USD.

Matt Beane, trợ lý giáo sư tại chương trình quản lý công nghệ tại Đại học California, Santa Barbara, và một chuyên gia về người máy.

Nhưng một trong những ý tưởng lớn, ban đầu khác của Brooks đã không hoạt động theo cách mà anh ấy hoặc thế giới tưởng tượng.

Rethink Robotics được thành lập vào năm 2008 với ý tưởng rằng một cobot – một robot làm việc cùng với con người theo những cách mà tự động hóa truyền thống không thể (tức là ít nguy hiểm hơn cho con người) và không có hàng rào mà hầu hết các robot công nghiệp vẫn ở bên trong – là một thị trường đang chờ được tạo ra giữa các khách hàng công nghiệp. Nhưng đối với tất cả những ý tưởng mới lạ mà Brooks và các đồng nghiệp Rethink của anh ấy đưa ra thảo luận, cobot đầu tiên của nó không bao giờ thành công.

Chắc chắn là nó đã được báo chí đăng tải, và nếu bạn đang theo dõi tin tức công nghệ vào đầu thập kỷ trước, bạn có thể nhìn thấy Baxter và “đôi mắt của anh ấy” nhìn chằm chằm vào màn hình giữa hai cánh tay của anh ấy vào một thời điểm nào đó trong một bức ảnh hoặc cảnh quay video . Tại CNBC, chúng tôi đã trực tiếp biết được những hạn chế khi làm việc với các robot công nghiệp mới khi chúng tôi mời Baxter trực tuyến cho một phân đoạn trực tiếp như một phần của Rethink được nêu tên trong danh sách Disruptor 50 đầu tiên vào năm 2013. Vì lý do kỹ thuật, nó sẽ có rất nhiều khó hơn chúng tôi tưởng tượng để đưa Baxter lên trường quay truyền hình.

Mặc dù anh ta có thể không còn là một phần của tương lai robot nữa, nhưng không có lịch sử nào về cobot có thể được viết ra mà không có Baxter.

Beane nói: “Không có thứ gọi là cobot nếu không có Rod Brooks. “Suy nghĩ lại bắt đầu ngành công nghiệp.”

Sau rất nhiều sự phô trương ban đầu, thực tế đã đặt ra cho Suy nghĩ lại. Vào năm 2018, họ đã phải vật lộn để mở rộng quy mô hoạt động và tìm đủ người mua cho Baxter, với thiết kế hai cánh được chứng minh là một ý tưởng mới lạ, nhưng lại là một sai lầm. Beane nói: “Không ai cần một robot hai vũ khí và mô tả quyết định thiết kế đó là“ con người phóng chiếu lên một con robot dạng vật lý của chính họ ”.

Suy nghĩ lại xoay quanh một bước đi quá muộn đối với một robot một tay tên là Sawyer. Nhưng công nghệ có những vấn đề khác.

Hãy suy nghĩ lại về cách tiếp cận sử dụng bộ truyền động đàn hồi – một công nghệ mà một trong những người đồng sáng lập Brooks là chuyên gia – cho phép robot thực hiện “cảm ứng lực”, một cách tiếp cận mà công ty ủng hộ vì nó sẽ giúp robot an toàn hơn khi ở xung quanh đồng nghiệp của con người. Thiết kế của Rethink cũng sẽ làm cho các robot có giá thành thấp, loại bỏ sự phụ thuộc tiêu chuẩn của ngành vào động cơ và các bộ phận liên quan.

Paul Maeder, một kỹ sư cơ khí đã đầu tư sớm vào Rethink thông qua công ty VC của mình, nói với Hiệp hội Kỹ sư Cơ khí Hoa Kỳ trong một cuộc khám nghiệm sau khi khám nghiệm về Rethink rằng đi sâu vào những thiếu sót kỹ thuật, rằng các bộ phận rẻ hơn cộng với cảm biến lực dường như là cách để mang lại giảm giá trên thị trường robot và thu hút khách hàng.

Và nó đã làm giảm giá.

Beane nói: “Thực tế là họ đã có một mức giá rất thấp, thấp một cách đáng kinh ngạc. “Họ đã làm rất tốt công việc tìm nguồn cung ứng vật liệu và thiết kế, và họ đang hướng tới mức giá bằng một phần ba hoặc một phần tư giá cho các robot khác.”

Nhưng Rethink không bao giờ đạt được mức thâm nhập thị trường hoặc quy mô cần thiết để duy trì hoạt động của mình. Khi tình hình tài chính trở nên tồi tệ, Rethink trở thành mục tiêu mua lại của một công ty Trung Quốc, một thỏa thuận mà Beane cho rằng sẽ có tác dụng tốt trong việc đưa công ty mở rộng quy mô. Nhưng thỏa thuận đó đã bị trục trặc “vào thời điểm cuối cùng”, theo công ty, và một vụ phá sản vào năm 2018 sau đó. Rethink đã được mua lại sau khi phá sản bởi công ty tự động hóa Hahn Group của Đức, công ty vẫn đang cố gắng tạo nên thành công cho công nghệ ngày nay.

Trong một tuyên bố được cung cấp cho TechCrunch vào thời điểm nó sụp đổ, Rethink nói, “Chúng tôi đã sớm đưa ra thị trường một sản phẩm rất sáng tạo đi trước thời đại, và thật không may, chúng tôi đã không đạt được thành công thương mại như mong đợi.”

Đúng là Rethink không thiếu những ý tưởng thú vị, sáng tạo, ngay cả khi chúng không phải là những ý tưởng phù hợp với thị trường.

Theo Beane, một trong những điều hấp dẫn nhất là khả năng lập trình viên của cobot. Beane nói: “Mọi người không còn tạo ra nhiều tính năng này nữa, nhưng đó là một hệ thống giao diện người dùng đồ họa không yêu cầu mã và bạn có thể dạy nó, đào tạo nó để thực hiện một công việc như một công nhân. “Nhưng không người quản lý nào bật các tính năng đó”, anh nói thêm.

Đó là ý tưởng mà Brooks vẫn đang thực hiện cho đến ngày nay, thông qua startup robot mới nhất của anh ấy Robust.ai, được đồng sáng lập với nhà khoa học nhận thức Gary Marcus, công ty đang tạo ra một cobot nhà kho, Carter, giống như một chiếc xe đẩy hàng di động cung cấp dịch vụ vận chuyển trong các trung tâm thực hiện. . Beane nói: “Nó có thể lái theo bất kỳ hướng nào và có thể lập trình cho nhân viên và có thể cộng tác về mặt vật lý. “Có rất nhiều DNA giống nhau ở đó.”

Sau khi Sawyer trở thành cobot dẫn đầu, Rethink đã đầu tư vào một công nghệ tích hợp cobot với tự động hóa công nghiệp đã có từ trước, một cách tiếp cận thú vị, nhưng cuối cùng, một nút thắt khác là tốn kém thời gian kỹ thuật để kết nối và giao tiếp với máy móc như băng tải. Beane nói: “Chỉ để thay đổi tốc độ của băng tải là cực kỳ tốn kém.

DNA đã trở thành tiêu chuẩn trong thị trường cobot mà Baxter, và sau này là Sawyer, hy vọng sẽ thống trị, là từ đối thủ Rethink và Universal Robots có trụ sở tại Đan Mạch. Trong khi các cobots của nó có thể “trông rất nhàm chán”, theo quan điểm của Beane, chúng chính là thứ mà thị trường mong muốn cuối cùng.

Maeder nói với ASME: “Cuối cùng, thiết bị truyền động đàn hồi loạt có lẽ không phải là ý tưởng tốt nhất trên thế giới. “Những gì khách hàng thực sự muốn là một robot chi phí thấp, đơn giản, nhanh chóng, có thể lặp lại. Họ muốn đặt thứ gì đó vào vị trí chính xác này lặp đi lặp lại. Cuối cùng, điều đó phức tạp hơn rất nhiều đối với chúng tôi để đạt được một số đối thủ cạnh tranh của chúng tôi vì họ không cố gắng thực hiện cảm biến lực. “

Ngay cả hai cánh tay mà Baxter có luôn có thể được người mua mua nếu họ thực sự muốn cách tiếp cận đó, bằng cách mua hai robot một cánh tay, và đó là những gì Universal Robots – được mua lại bởi công ty tự động hóa công nghiệp Teradyne vào năm 2015 – vượt trội, với cobot UR3, UR5 và UR7 dẫn đến tăng doanh số bán hàng và các thế hệ kế tiếp của dòng cobot tiếp tục tung ra thị trường.

Cơ hội cho công nghệ robot vẫn còn đáng kể, mặc dù nó vẫn đang theo sau các phương pháp tự động hóa khác trong việc thâm nhập thị trường. Doanh số bán robot ở thị trường Bắc Mỹ đang tăng lên và đơn vị Teradyne do Universal Robots dẫn đầu cũng đang tăng trưởng doanh số ổn định, nếu không muốn nói là bùng nổ. Doanh thu là 300 triệu đô la vào năm 2019, và sau đó tăng lên 376 triệu đô la vào năm ngoái sau khi Covid giảm. Theo ước tính của Phố Wall, doanh thu có thể đạt 440 triệu USD trong năm nay, tương đương mức tăng trưởng khoảng 18%. Tỷ lệ tăng trưởng đó cao hơn tỷ lệ phần trăm tổng doanh thu mà nó đại diện, vẫn dưới 15%.

Beane nói: “Còn nhiều điều nữa sẽ xảy ra. “Tiến độ thường có vẻ chậm … nhưng tiện ích của một hệ thống robot có thể hoàn thành các nhiệm vụ chung với chi phí hợp lý là điều phi thường, hàng tỷ, có thể trị giá hàng nghìn tỷ”, ông nói thêm.

Và chi phí tiếp tục giảm, từ pin đến cảm biến và phần mềm, có nghĩa là hiệu suất giá cho robot tiếp tục tăng đều đặn. Nhưng nơi cobot tìm thấy tiện ích tuyệt vời nhất vẫn là một câu hỏi mở. Mặc dù việc sử dụng thế giới công nghiệp trong những thập kỷ đầu tiên thường giống như một mưu đồ tiếp thị hoặc tốt nhất là thử nghiệm hơn là bằng chứng về việc áp dụng rộng rãi, có lý do để dự báo nhiều vai trò cho cobots dựa trên nhân khẩu học già.

Beane nói: “Bất cứ ai nói rằng không có trong cuộc đời tôi, bạn nên hy vọng điều đó là trong cuộc đời của bạn, bởi vì bạn sẽ cần sự giúp đỡ,” Beane nói.

Ông dự đoán rằng các công việc bên ngoài lĩnh vực sản xuất có liên kết với cobots – từ kho bãi đến bán lẻ, y tế (nghĩ rằng cobots mang lại nguồn cung cấp cho y tá) và cộng đồng hưu trí – là những lĩnh vực sẵn sàng để sử dụng ngày càng tăng. Beane nói: “Sản xuất đòi hỏi thông lượng cao và tính nhất quán cao và bạn có thể tự động hóa nó mà không cần cobot. “Chúng tôi chỉ mới bắt đầu vì khả năng này hữu ích và được sử dụng trên quy mô lớn.”

Rodney Brooks là một trong những chuyên gia về người máy đã nói về một thế giới đang già đi và dân số lao động không còn mạnh mẽ. Ông đã viết trong một bài đăng trên blog đề cập đến dự đoán hàng năm của mình rằng “chẳng bao lâu nữa ngôi nhà của người già sẽ bừa bộn với quá nhiều robot.”

Các nhà phân tích Phố Wall đang tập trung vào cơ hội do thiếu hụt lao động kinh niên và những thay đổi liên quan đang diễn ra trong mô hình thuê ngoài toàn cầu mà các nền kinh tế bao gồm Mỹ đã dựa vào trong nhiều thập kỷ. Với tình trạng “gần bờ” và hoạt động sản xuất ngày càng phát triển, nhu cầu lao động ngày càng tăng trong một thị trường lao động eo hẹp. Một câu trả lời là tự động hóa và công nghệ như Universal Robots tương đối dễ lập trình và triển khai.

Nhưng một vấn đề lớn mà các cobot vẫn chưa giải quyết được chính là vấn đề đã bắt đầu Brooks đi theo con đường Suy nghĩ lại: tìm ra những gì mọi người muốn từ công nghệ này, “ứng dụng sát thủ”, có thể nói là dành cho cobot. Universal Robots có nhiều ứng dụng khác nhau cho công nghệ của nó, nhưng không có ứng dụng nào thúc đẩy nhu cầu mạnh mẽ trong một thị trường có khối lượng rất lớn. Đó là một vấn đề có thể giải quyết được, nhưng vẫn là một công việc đang được tiến hành. Robot điều hành các trạm bỏng ngô trong rạp chiếu phim hoặc quán cà phê robot không phải là cơ hội nghề nghiệp đưa các robot trở thành trung tâm của nền kinh tế. Nhưng thiếu người và tự động hóa phải là một trong những giải pháp, ngay cả khi nó không xảy ra vào ngày mai.

Beane nói, chúng ta chưa đạt đến một thế giới của sự hợp tác vật lý thực sự giữa nhân viên và cobot, “loại thứ mà con người vươn tới để lấy thứ tiếp theo và robot thấy tôi đang vươn tay và đưa nó cho tôi và chúng ta thậm chí có thể chải chống lại nhau “, nhưng” chúng tôi đang đến đó, “ông nói thêm.

Các hệ thống tự động được triển khai rộng rãi nhất vẫn là những hệ thống nguy hiểm hơn và được giữ ở khoảng cách xa.

Nhưng Beane cho rằng Rethink đã tiến gần hơn đến việc giải quyết vấn đề hơn là nó được ghi công và vẫn chưa được chứng minh trong cuộc sống mới của nó dưới thời Hahn. Hahn đã không trả lời yêu cầu bình luận vào thời điểm báo chí.

Beane nói: “8 tháng nữa và có lẽ họ đã có được sản phẩm phù hợp với thị trường. Nó không đắt và đáng tin cậy. Tôi thực sự tin rằng chúng ta có thể thấy một khoảnh khắc iPhone”.

Trong blog cá nhân của mình, Brooks đã tóm tắt câu chuyện Rethink theo cách này: “Baxter và Sawyer là những robot an toàn đầu tiên không cần lồng để giữ con người tránh xa chúng để bảo vệ con người. Và Sawyer là robot công nghiệp hiện đại đầu tiên cuối cùng đã thoát khỏi việc có một máy tính như ngôn ngữ để điều khiển nó, như tất cả các robot đã có kể từ khi ý tưởng lần đầu tiên được phát triển tại Phòng thí nghiệm AI của Stanford vào đầu những năm 70. Vẫn còn rất nhiều việc phải làm. “

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan