16:24 10-03-2022 125 lượt xem

Đồng sáng lập Wunderlist cảm thấy ‘thực sự không vui’ sau khi bán cho Microsoft

Đồng sáng lập Wunderlist cảm thấy ‘thực sự không vui’ sau khi bán cho Microsoft

Người đồng sáng lập Wunderlist, Christian Reber

Sân bóng đá

Vào năm 2015, Microsoft đã mua ứng dụng danh sách việc cần làm của Christian Reber, Wunderlist, với số tiền được báo cáo là từ 100 đến 200 triệu USD.

Đó là một số tiền đáng kể và là một khoảnh khắc quan trọng trong cuộc đời Reber nhưng nó không để lại cho anh cảm giác như người ta có thể mong đợi.

“Tôi nghĩ việc bán Wunderlist là một trải nghiệm kỳ lạ đối với tôi”, doanh nhân có trụ sở tại Berlin nói với CNBC.

“Tôi cảm thấy như mình đã đánh mất một đứa trẻ theo cách nào đó và với tư cách là một người cha của hai đứa con, tôi cảm thấy mình có thể nói như vậy”, anh nói thêm. “Tôi thực sự cảm thấy mình bị trầm cảm. Tôi cảm thấy thực sự không vui.”

Wunderlist là một ứng dụng đơn giản đã thu hút được khoảng 16 triệu người dùng trong vòng đời của nó. Một trong những điểm bán hàng lớn nhất của nó vào thời điểm đó là người dùng có thể truy cập nó trên điện thoại cũng như máy tính của họ.

Đó là một phần quan trọng trong cuộc đời của Reber và việc bán nó không hề dễ dàng.

“Tôi cảm thấy mình hoàn toàn bị ngắt kết nối với nhóm của mình và với công ty mà tôi đã tạo ra,” anh nói.

Khi được yêu cầu giải thích thêm về cảm xúc của mình lúc đó, Reber trả lời: “Bạn nên hỏi bác sĩ trị liệu của tôi”.

Giờ Reber tin rằng anh chưa chuẩn bị tinh thần để bán Wunderlist, thứ mà anh đã cố gắng tạo ra càng nhiều càng tốt trong 5 năm.

“Việc bán nó đột ngột hoàn toàn không có cảm giác nhạy bén,” anh nói.

Khi Microsoft đưa ra lời đề nghị, đối tác của Reber, Charlette Prevot, đã mang thai. Prevot đồng sáng lập Wunderlist với Reber và bốn người khác.

“Lựa chọn mà tôi phải thực hiện với tư cách là một người sáng lập là tôi hoặc gây ra một vòng tăng trưởng và cố gắng biến nó thành một công việc kinh doanh có lãi, hoặc tôi bán nó với một số tiền rất có lãi và gia đình tôi được độc lập.”

Reber và Prevot cuối cùng quyết định rời khỏi tàu lượn siêu tốc mới thành lập, nơi đã khiến công việc kinh doanh của họ gần như sụp đổ và cháy hàng vài lần.

“Tôi đã hoàn toàn kiệt sức, mệt mỏi và tôi cảm thấy bán công ty là quyết định tốt nhất cho tất cả những người có liên quan”, Reber nói, đồng thời cho biết thêm rằng anh ấy đã phải mang một “bộ mặt poker” như anh ấy đã làm.

“Khi tôi bán nó, tôi không bao giờ ăn mừng nó, tôi không tiệc tùng, không đi ăn tối. Tôi chỉ thích tắt tiếng mọi email và cảm thấy như mình thật buồn. Tôi thậm chí còn không nói đùa. Có những lúc tôi đã ở đó ôm con và tôi nhờ vợ đưa đi vì tôi thấy buồn quá, không muốn con thấy bố buồn ”.

Reber cho biết anh ấy đã mất một hoặc hai năm để bắt đầu chấp nhận việc mua bán.

“Tôi độc lập về tài chính, điều đó thật tuyệt vời,” anh nói. “Tôi đã tạo ra một thứ có tác động thực sự tích cực. Mọi người sẽ luôn nhớ đến Wunderlist. Đó là một sản phẩm tuyệt vời và rất nhiều người tuyệt vời đã nhận được công việc tuyệt vời tại Microsoft. Vì vậy, thực sự không có lý do gì để thất vọng về nó.”

Cầu xin Satya

Những gì đã xảy ra với Wunderlist vài năm sau khi Reber bán nó vẫn khiến anh không hài lòng.

Vào năm 2019, Microsoft thông báo họ có kế hoạch đóng cửa Wunderlist và thay thế nó bằng Microsoft To Do.

Vào tháng 9 năm đó, Reber đã đấu thầu để mua lại ứng dụng mà anh đã đầu tư rất nhiều thời gian từ Microsoft.

“Vẫn buồn Microsoft muốn đóng cửa Wunderlistmặc dù mọi người vẫn yêu thích và sử dụng nó “, Reber viết trên Twitter vào tháng 9 năm 2019.

“Vui lòng để tôi mua lại”, anh ấy nói thêm, đồng thời gửi lời khẩn cầu thẳng đến CEO Satya Nadella của Microsoft và Marcus Ash, phó chủ tịch sản phẩm và kỹ thuật của Microsoft.

Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella lắng nghe câu hỏi của khán giả trong cuộc họp cổ đông thường niên của công ty ở Bellevue, Wash., Vào ngày 30 tháng 11 năm 2016.

Stephen Brashear | Getty Hình ảnh Tin tức | những hình ảnh đẹp

Cuộc đấu thầu của anh ấy đã không thành công và Microsoft đã rút lại chương trình trên Wunderlist vào năm 2020.

Tuy nhiên, Reber vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ.

Superlist là ‘người kế nhiệm không chính thức’ của Wunderlist

Năm 2021, ông thành lập một ứng dụng danh sách việc cần làm mới có tên Superlist, được ông mô tả là “người kế nhiệm không chính thức của Wunderlist.”

Một trong những lý do chính khiến Reber cảm thấy thất vọng khi Microsoft đóng cửa Wunderlist là vì anh cảm thấy rằng ứng dụng này không bao giờ trở thành sản phẩm mà anh muốn xây dựng.

Ông nói: “Những gì chúng tôi muốn làm là xây dựng ứng dụng tiêu chuẩn trên thực tế để cộng tác trong các dự án cá nhân và kinh doanh.

Có các sản phẩm dành cho doanh nghiệp như Asana và Trello hoặc các ứng dụng danh sách việc cần làm cá nhân như Things hoặc To Do.

“Tôi cảm thấy như không có gì thực sự đóng đinh giữa cả hai,” Reber nói. “Bạn có thể giống như một phần mềm rất lộn xộn, về cơ bản được tối ưu hóa cho người quản lý dự án, hoặc bạn giống như những ứng dụng việc cần làm rất cá nhân này khiến bạn không thể cộng tác.”

Superlist được coi là “cầu nối hoàn hảo” giữa các ứng dụng việc cần làm của cá nhân và phần mềm cộng tác của doanh nghiệp. Nó được thiết kế để giúp người dùng mở rộng một dự án từ một người đến 100 hoặc 200 người.

Cho đến nay, công ty sử dụng khoảng 20 nhân viên và đã huy động được 3 triệu đô la, với một vòng tài trợ khác sắp ra mắt.

“Tôi đang mơ về việc xây dựng của riêng mình Salesforce, Microsoft của riêng tôi, Atlassian của riêng tôi, “Reber nói.” Đó thực sự là điều thúc đẩy tôi. “

Tuy nhiên, anh ấy không có tất cả trứng trong một giỏ. Reber đã đồng sáng lập một công ty khác có tên Pitch, cạnh tranh với PowerPoint của Microsoft.

Reber cho biết: “Lý do chúng tôi thành lập công ty này là vì chúng tôi cảm thấy rằng các bài thuyết trình như một phương tiện đang thực sự dẫn dắt thế giới và ảnh hưởng đến các quyết định lớn nhất trong kinh doanh và chính trị”.

Ông nói thêm: “Hãy coi nó giống như PowerPoint kết hợp với SlideShare và Docs.”

Doanh nghiệp 4 năm tuổi, với khoảng 160 nhân viên, đã huy động được hơn 130 triệu đô la và gần đây nhất nó được định giá 600 triệu đô la.

“Tôi nghĩ việc huy động vốn cho các công ty công nghệ lúc này là vô cùng dễ dàng bởi vì nó giống như có nhiều tiền hơn các công ty trên thị trường,” Reber nói. “Là một người sáng lập, người thường xuyên thành lập công ty hơn, tôi cảm thấy chưa bao giờ tốt hơn để tăng lương.”


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan